Phở chua – đặc sản xứ Lạng trên đất Sài Gòn

Phở chua – đặc sản xứ Lạng trên đất Sài Gòn

Thứ 4, 05/08/2015 | 13:45
0
Với vị chua nhẹ của nước sốt, ngọt bùi của khoai lang chiên, hòa quyện với vị béo và đậm đà của thịt quay hay xá xíu, món phở chua Lạng Sơn tại Sài Gòn khiến thực khách khó lòng quên được.

Nhắc đến ẩm thực Lạng Sơn, nếu bỏ qua món phở chua nổi tiếng quả là một thiếu sót lớn. Theo chân những người con xứ Lạng, món phở này xuất hiện tại Sài Gòn từ khá lâu, có thay đổi cách chế biến ít nhiều để vừa giữ được hương vị đặc trưng, vừa làm hài lòng các thực khách Sài thành.

Phở chua được tạo nên từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Bánh phở nguội cùng nước sốt chua là hai thành phần chính của món ăn này. Phía trên là màu vàng ruộm của từng sợi khoai lang chiên, màu vàng nâu của lạc rang bùi ngậy, màu cam đỏ của thịt xá xíu, thịt quay và màu xanh mát mắt của rau thơm, dưa chua, dưa chuột. Tất cả tạo nên món phở chua đầy màu sắc.

Xã hội - Phở chua – đặc sản xứ Lạng trên đất Sài Gòn

Món phở chua Lạng Sơn với màu sắc bắt mắt luôn là một món ăn hấp dẫn.

Trước tiên, đầu bếp sẽ lấy bánh phở, dưa chuột, cà rốt bào sợi trộn đều với tàu xì (tương đậu đen lên men) cùng một ít nước chua cho thấm và đều vị. Nếu chuẩn bị cho nhiều người, đầu bếp sẽ căn đong từng lượng nguyên liệu, bỏ vào một bát to để trộn rồi mới chia đều ra các bát nhỏ. Tuy là món phở nguội, nhưng bánh phở khi cho vào trộn vẫn phải ấm để khi ăn không bị cảm giác lạnh tanh.

Tiếp đấy, các thành phần nguyên liệu sẽ được cho vào phía trên bánh phở đã trộn. Lần lượt thịt xá xíu hoặc thịt gà xé, xúng xàng (lạp xưởng), dưa muối chua, lạc rang, khoai lang chiên,… được đầu bếp chia đều vào từng bát nhỏ, rồi rưới thêm nước chua đặc biệt. Trước khi dọn cho khách, đầu bếp không quên cho thêm chút hành phi và rau thơm để món ăn thêm tròn vị.

Thực khách thưởng thức món phở chua xứ Lạng bằng cách trộn đều các loại nguyên liệu. Cách làm nước chua có thay đổi so với món phở chua truyền thống, nhưng thực khách vẫn cảm nhận được vị chua nhẹ dễ ăn, hòa quyện với vị đậm đà của thịt cùng bùi ngọt của khoai lang và lạc rang. Nếu không ngại ăn cay, hãy thêm vài thìa tương ớt bắc đỏ lừ để có thể xuýt xoa khi thưởng thứ

Cùng chuyên mục

Dốc tổng lực thi công cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt trước giờ thông xe

Thứ 5, 25/04/2024 | 08:00
Các nhà thầu đang dốc toàn lực, huy động hàng ngàn người làm việc xuyên ngày đêm trên cao tốc đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt để đảm bảo thông xe theo đúng tiến độ.

Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Đất đai

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:21
Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 không cho phép phân lô, bán nền tại 105 thành phố, thị xã trên cả nước.

Nga sắp bàn giao nốt “Rồng lửa” S-400 theo hợp đồng 5,5 tỷ USD

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:15
Tiến độ Nga bàn giao các hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột ở Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ly kỳ vụ trộm vàng lớn nhất lịch sử Canada

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:00
Cảnh sát đã bắt giữ 9 người liên quan đến vụ trộm vàng lớn nhất Canada. Lô hàng bị mất bao gồm 6.600 thỏi vàng trị giá hơn 20 triệu USD và 2,5 triệu đô Canada.

Lộ diện quốc gia là điểm đến chính của đầu tư Trung Quốc ở châu Âu

Thứ 5, 25/04/2024 | 06:00
Hungary có thể nằm trong số những nước đi đầu về việc chuyển đổi công nghệ nhờ hợp tác kinh tế và đầu tư chặt chẽ với Trung Quốc.
     
Nổi bật trong ngày

Bài toán "hạ nhiệt" giá vé máy bay dịp lễ

Thứ 4, 24/04/2024 | 08:12
Chỉ vài ngày nữa là đến kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 (kéo dài từ 27/4 đến 1/5), hãng hàng không đang nỗ lực tăng cường bay đêm để hành khách có thêm lựa chọn đi lại.