Phó Thống đốc NHNN: Tín dụng chính thức sẽ triệt tiêu “tín dụng đen”

Nguyễn Thu Huyền
Chủ nhật, 29/05/2022 | 16:26
Ông Đào Minh Tú cho biết, so với năm 2017, tín dụng đen hiện nay đã giảm hơn một nửa, những sự việc đau lòng đã hạn chế.

Tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam sáng 29/5, nông dân Trần Thị Thanh Thoan đến từ huyện Duy Tiên (Hà Nam) đề cập đến việc nhiều người dân khó tiếp cận vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi, khiến nạn tín dụng đen vẫn còn đất để tồn tại. Chính phủ sẽ có giải pháp gì mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn và đẩy lùi nạn tín dụng đen ở nông thôn?

Về vấn đề này, Trung tướng Lê Quốc Hùng - Thứ trưởng Bộ Công an cho hay, ngay sau khi phát hiện có tình hình đó ở một số địa phương, Bộ Công an đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 12 về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan tín dụng đen, mở nhiều đợt cao điểm rốt ráo phá các ổ nhóm tín dụng đen, bắt và xử lý nhiều đối tượng.

Bên cạnh đó, Bộ Công an đã phối hợp kịp thời với ngành ngân hàng tham mưu cho Chính phủ kịp thời xử lý các vấn đề vướng mắc liên quan đến việc tiếp cận nguồn vốn, bảo đảm tín dụng để giảm bớt sơ hở trong lĩnh vực này. Tình hình an ninh trật tự ở nông thôn đã được bảo đảm. 

Tài chính - Ngân hàng - Phó Thống đốc NHNN: Tín dụng chính thức sẽ triệt tiêu “tín dụng đen”

Trung tướng Lê Quốc Hùng - Thứ trưởng Bộ Công an trả lời nội dung của nông dân về tín dụng đen (Ảnh: VGP).

Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, năm 2017 đã đi khảo sát thực tế và thấy được rất nhiều câu chuyện đau lòng về tín dụng đen. Từ đó, ngành ngân hàng cũng nhận thấy trách nhiệm của mình trong vấn đề này, nếu như làm tốt cung ứng vốn sẽ hạn chế được tín dụng đen.

Cũng từ năm đó - tức từ năm 2017, ngành ngân hàng có nhiều chính sách để hạn chế tín dụng đen, như hoàn thiện khung khổ pháp lý về hoạt động cho vay; thường xuyên chỉ đạo tổ chức tín dụng mở rộng, đa dạng sản phẩm dịch vụ ngân hàng; giảm lãi suất; đơn giản hóa thủ tục cho vay nhằm tăng cường tiếp cận tín dụng qua các kênh chính thức, đặc biệt là với người dân ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Đồng thời, tăng cường hoạt động truyền thông về cơ chế, chính sách cho vay, dịch vụ ngân hàng đến đông đảo người dân, cảnh báo các hệ lụy để người dân phòng, tránh “tín dụng đen”… Kết quả, cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, cho vay tiêu dùng với dư nợ đến cuối tháng 4-2022 đạt trên 2,26 triệu tỷ đồng, chiếm trên 20% dư nợ nền kinh tế, tăng 8,93% so với cuối năm 2021.

“So với năm 2017, tín dụng đen theo đánh giá sơ bộ giữa Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công an đã giảm hơn một nửa, những sự việc đau lòng đã hạn chế. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng hơn tín dụng chính thức”, ông Tú nói.

Tài chính - Ngân hàng - Phó Thống đốc NHNN: Tín dụng chính thức sẽ triệt tiêu “tín dụng đen” (Hình 2).

Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại hội nghị (Ảnh: VGP).

Nhận thấy trách nhiệm của mình là nếu làm tốt được việc mở rộng tín dụng chính thức thì người dân sẽ hạn chế bớt sử dụng tín dụng đen; cũng như dần dần triệt tiêu tín dụng đen; cùng với Bộ Công an và các bộ ngành khách và chính quyền địa phương vào cuộc để giải quyết vấn đề này.

Tiếp tục chia sẻ, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết năm 2019 đã cùng Bộ Công an đi khảo sát ở Hòa Bình, những nơi vùng sâu vùng xa và nhận ra hai vấn đề.

Thứ nhất, muốn hạn chế tín dụng đen, tăng cường tín dụng chính thức thì phía các tổ chức tín dụng phải tăng cường tuyên truyền đến người dân để người dân hiểu được rằng vay vốn chính thức ngân hàng không khó khăn như nhiều người nói và ngại đến ngân hàng.

Hai là, kết hợp với chính quyền cơ sở quản lý người dân để làm sao nắm được nhân thân, cũng như mục đích vay vốn chính đáng chứ không phải vay vốn để lô đề cờ bạc.

Tiếp tục trao đổi về vấn đề này, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Quốc hội cùng Chính phủ đã ban hành và thực hiện nhiều chính sách giảm khó khăn, trong đó có chính sách phục hồi kinh tế xã hội sau dịch. Về mặt chính sách rất rõ, nhưng về mặt tổ chức thực hiện, tiếp cận vốn còn khó khăn, thế chấp và tín chấp còn vướng mắc, đề nghị ngân hàng xem xét thêm làm sao giải quyết cho phù hợp tình hình.

Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương phải phối hợp với cơ quan chức năng xác định tín chấp có đúng không, để hỗ trợ ngân hàng làm sao cho vay và thu lại được vốn. Về phía các hộ nông dân muốn vay vốn cũng phải có đề án, dự án rõ ràng khả thi, hiệu quả, để ngân hàng dễ chấp nhận cho vay hơn.

“Việc chống tín dụng đen phải có sự vào cuộc của các cấp chính quyền, người dân và cơ quan chức năng. Bộ Công an phối hợp với Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu việc sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để hỗ trợ thẩm định hồ sơ vay vốn, đánh giá các thông tin cơ bản của người vay, giúp người dân có thể vay vốn ngân hàng thuận tiện hơn, hạn chế tín dụng đen”, Thủ tướng nêu rõ.

"Tam nông" - chiến lược đặc biệt của nền kinh tế

Chủ nhật, 29/05/2022 | 15:14
Thủ tướng nhấn mạnh việc cần nâng cao vị thế, năng lực làm chủ của người nông dân, nhất là trình độ theo hướng “tri thức hóa nông dân”.

Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhưng không còn dễ tính

Chủ nhật, 29/05/2022 | 15:15
Theo Bộ trưởng Công Thương, Trung Quốc đã là thành viên của RCEP - tiêu chuẩn thị trường sẽ cao hơn, do đó địa phương cần đẩy mạnh sản xuất theo hướng chính ngạch.

Kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực có nợ xấu cao như bất động sản, BOT giao thông

Thứ 3, 24/05/2022 | 11:35
Đến hết ngày 15/8/2022, toàn bộ cơ chế về xử lý nợ xấu theo Nghị quyết số 42 sẽ không được áp dụng, tuy nhiên tỉ lệ nợ xấu nội bảng, nợ bán cho VAMC vẫn ở mức cao.
Cùng tác giả

Người dân là trung tâm, là chủ thể của Chiến lược tài chính toàn diện

Thứ 7, 06/08/2022 | 23:39
Thủ tướng nhấn mạnh chiến lược tài chính toàn diện cần phải đặc biệt quan tâm đến những người yếu thế, người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Điều hành chính sách tiền tệ phải bám sát “hằng ngày, hàng giờ"

Thứ 7, 06/08/2022 | 17:41
Theo Thủ tướng, trong “4 ổn định” thì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn là mục tiêu ưu tiên, xuyên suốt.

Đã chọn được 2 Bộ trưởng trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thứ 6, 05/08/2022 | 14:46
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chất vấn hai nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Nhờ trữ bông giá rẻ, Vinatex báo lợi nhuận vượt kế hoạch cả năm

Thứ 6, 05/08/2022 | 14:28
Tính riêng quý II/2022, Vinatex thu về hơn 570 tỷ đồng lãi sau thuế. Kết quả này đã giúp “ông lớn” ngành dệt may vượt chỉ tiêu lợi nhuận chỉ sau nửa đầu năm.

Giảm giá hàng hoá cần độ trễ nhưng không thể kéo dài vài tháng

Thứ 5, 04/08/2022 | 17:11
Giá hàng hoá chưa giảm theo giá xăng dầu - theo lý giải của chuyên gia là do có độ trễ nhất định. Tuy nhiên, độ trễ chỉ nên là một vài tuần chứ không thể vài tháng.
Cùng chuyên mục

TTCK tuần mới: Nhà đầu tư cần thận trọng chiều mua, căn bán chốt lời

Thứ 2, 08/08/2022 | 06:03
Chứng khoán Việt ghi nhận 4 tuần tăng điểm liên tiếp, dù để mất điểm trong phiên cuối tuần trước nhưng có thể là tín hiệu để lấy đà tiến lên vùng 1.260-1.280 điểm.

Giá vàng ngày 7/8/2022: "Chóng mặt" với biến động kỳ lạ

Chủ nhật, 07/08/2022 | 10:38
Thời gian gần đây, giá vàng miếng SJC biến động vô cùng khó lường. Biên độ dao động trong tuần lên tới 2 triệu đồng/lượng, giá vàng hôm nay vẫn khó đoán.

Giá vàng 6/8/2022: Vàng trong nước đảo chiều đi xuống

Thứ 7, 06/08/2022 | 10:38
Giá vàng trong nước sụt giảm trở lại nhưng SJC vẫn duy trì cao hơn thế giới gần 17 triệu đồng/lượng.

Bà Nguyễn Thị Nga mua thêm 2,8 triệu cổ phiếu SeABank

Thứ 6, 05/08/2022 | 20:48
Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT SeaBank nâng sở hữu lên hơn 68,1 triệu cổ phiếu SSB, tương ứng với tỉ lệ 3,4% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết đang lưu hành.

Đã chuyển cơ quan điều tra 35 vụ việc liên quan thị trường chứng khoán

Thứ 6, 05/08/2022 | 18:36
Bộ Tài chính đã chuyển cơ quan điều tra hồ sơ của Công ty Louis Holding và 34 vụ việc của các công ty khác có vi phạm.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng ngày 7/8/2022: "Chóng mặt" với biến động kỳ lạ

Chủ nhật, 07/08/2022 | 10:38
Thời gian gần đây, giá vàng miếng SJC biến động vô cùng khó lường. Biên độ dao động trong tuần lên tới 2 triệu đồng/lượng, giá vàng hôm nay vẫn khó đoán.

TTCK tuần mới: Nhà đầu tư cần thận trọng chiều mua, căn bán chốt lời

Thứ 2, 08/08/2022 | 06:03
Chứng khoán Việt ghi nhận 4 tuần tăng điểm liên tiếp, dù để mất điểm trong phiên cuối tuần trước nhưng có thể là tín hiệu để lấy đà tiến lên vùng 1.260-1.280 điểm.