Phóng tên lửa liên tiếp thất bại, Triều Tiên càng muốn thử hạt nhân

05:48 29/04/2016

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đã bày tỏ lo ngại rằng sự thất bại của các vụ phóng tên lửa có thể sẽ thúc đẩy Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ năm.

Reuters ngày 28/4 đưa tin cho biết, đã bắn thử 2 tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan trong cùng ngày, nhưng cả hai đều thất bại.

Theo Reuters, đây có thể là một trở ngại đối với lãnh đạo Kim Jong-un trước đại hội đảng vào tuần tới.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (giữa). Ảnh Reuters

Vụ phóng đầu tiên diễn ra vào lúc 6 giờ 40 phút giờ địa phương ngày 27/4 từ gần phía đông thành phố biển Wonsan. Tên lửa đã rơi xuống biển vài giây sau vụ phóng, Reuters dẫn tuyên bố chính thức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Sau đó, vào lúc 19 giờ 26 phút cùng ngày, Triều Tiên bắn một tên lửa tầm trung tương tự ở cùng khu vực trên. Vụ phóng này được cho là tiếp tục thất bại.

Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ cho biết, họ đã phát hiện hai lần phóng, nhưng nhấn mạnh rằng các tên lửa này không gây ra mối đe dọa cho khu vực Bắc Mỹ.

"Dấu hiệu ban đầu cho thấy các cuộc thử nghiệm đã không thành công", Trung tá Martin O'Donnell, một phát ngôn viên STRATCOM cho biết thêm.

Tên lửa Musudan, về mặt lý thuyết, có phạm vi đạt tới bất kỳ một phần của Nhật Bản và lãnh thổ Guam của Mỹ. Tuy nhiên, chưa từng đạt được thành công trong thử nghiệm.

Trong vụ phóng thử Musudan thất bại ngày 15/4, một số chuyên gia đã dự đoán rằng Triều Tiên sẽ chờ đợi cho đến khi khắc phục được nguyên nhân dẫn tới sự cố này mới tiến hành các vụ phóng tiếp theo. Quá trình này, theo họ, có thể mất vài tháng.

Tên lửa Musudan. Ảnh Reuters.

Tuy nhiên, các vụ phóng liên tiếp hôm 27/4 khiến Yang Uk, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Diễn đàn Quốc phòng và An ninh Hàn Quốc và cố vấn về chính sách cho lực lượng hải quân Hàn Quốc, tin rằng Triều Tiên dường như đang quá nóng lòng tìm kiếm m

Bạn đang đọc bài viết Phóng tên lửa liên tiếp thất bại, Triều Tiên càng muốn thử hạt nhân tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục