Phỏng vấn cô giáo dạy con nhặt đinh khi gặp nạn 'đinh tặc'

07:31 25/01/2017

Trên đường đón các con đi học về, xe máy của chị Thanh Huệ không may bị đinh cắm vào bánh xe khiến xe loạng choạng. Bà mẹ này sau đó có cách dạy con rất bất ngờ.

Mới đây, trên trang cá nhân của chị Thanh Huệ có chia sẻ câu chuyện mà ba mẹ con chị gặp phải khi đang di chuyển trên đoạn đường cầu Nhật Tân.

Theo đó, khi đang di chuyển trên đoạn đường cầu Nhật Tân vào 11h trưa ngày 23/1, chiếc xe của chị Huệ bỗng loạng choạng, sau khi xuống xe xem xe bị xịt lốp hai con của chị đã rất ngỡ ngàng, không hiểu vì sao mẹ lại dừng lại, càng ngạc nhiên hơn nữa khi không rõ lý do vì sao bánh xe lại có đinh cắm vào.

Mạng ảo - Đời thực - Phỏng vấn cô giáo dạy con nhặt đinh khi gặp nạn 'đinh tặc'

 Bài chia sẻ của cô giáo Huệ gây chú ý trên cộng đồng mạng.

Ba mẹ con vừa đi vừa trò chuyện, quan sát và nhặt đinh đến cuối con đường, vừa đi chị vừa giải thích cho các con về hành động xấu này. Chia sẻ trên trang cá nhân, cuối cùng người con của chị đã nhặt được tổng 89 chiếc đinh các loại với nhiều hình dạng khác nhau.

Chia sẻ thêm với PV báo Người Đưa Tin, Chị Thanh Huệ (hiện đang là giáo viên của trường Chu Văn An, Thụy Khuê) đang sinh sống tại Đông Anh, Hà Nội cho biết: “Trưa hôm qua, mình có đi đón hai con ở Chu Văn An cấp 1 và cấp 2 đi qua cầu Nhật Tân. Đi được 2/3 cầu thì xe loạng choạng nên mình biết là bị dính đinh, cố lái vào lề đường”.

Mạng ảo - Đời thực - Phỏng vấn cô giáo dạy con nhặt đinh khi gặp nạn 'đinh tặc' (Hình 2).

 Bánh xe sau bị đinh cắm sâu vào trong.

Theo lời của chị Thanh Huệ, ban đầu chị cũng đã gọi số vá và sửa xe trên cầu, thế nhưng gọi chưa bắt máy thì chị đã ngắt luôn vì chị quyết không làm nạn nhân hoàn chỉnh cho những người đó.

“Hai con mình tham giao hoạt động hướng đạo sinh nên mình thường chú ý nhiều đến rèn con qua các trải nghiệm thực tế. Sau khi dừng xe sát lề mình và con tìm đinh trên bánh sau”, chị Thanh Huệ cho biết.

Sau khi quan sát xong, chị Huệ và hai con có nhìn sang xung quanh thấy nhiều đinh, ốc sắc cạnh...Người mẹ này đã bảo hai con đi nhặt đinh.

Mạng ảo - Đời thực - Phỏng vấn cô giáo dạy con nhặt đinh khi gặp nạn 'đinh tặc' (Hình 3).

 Người con của chị đi dọc đường nhặt đinh.

Chị Huệ cho biết thêm: “Mình dắt xe đi sát lề, hai con đi bộ ở bậc trên chứ không xuống lòng đường vì nguy hiểm, vừa đi mình vừa giảng giải và hai bé nhặt đinh, cuối cùng đã hiểu được hành động đó là xấu, không hề tốt”.

Chị Huệ cũng cho biết rất may hôm đó chị bị đinh ở bánh xe sau, chứ nếu đi bánh trước dễ mất lái chị không dám chắc chuyện gì sẽ xảy ra.

Mạng ảo - Đời thực - Phỏng vấn cô giáo dạy con nhặt đinh khi gặp nạn 'đinh tặc' (Hình 4).

 Số đinh mà con chị nhặt được.

Khi chia sẻ câu chuyện trên mạng xã hội, câu chuyện nhận được rất nhiều sự quan tâm, cảm phục trước hành động và cách dạy con của chị. Chị Thanh Huệ cho biết thêm về thông điệp mà chị muốn gửi gắm qua câu chuyện này đó là:

“Mình muốn nhiều người biết và chú ý, cũng như chia sẻ để không còn hiện tượng rải đinh nữa, nguy hiểm lắm, xe máy đi trên cầu tốc độ rất cao và đông xe. Thêm nữa, thông qua việc quan sát nhặt đinh, mình muốn giúp các con có nhận thức về chuyện này, từ sự bỡ ngỡ không hiểu nhưng nghe mẹ nói, phân tích, thậm chí mình dừng xe để giải thích cho các con cách mà vật sắc nhọn đâm vào bánh xe cũng như sự nguy hiểm của việc làm này...cuối cùng các con cũng thấy rõ sự nhẫn tâm của một số người đã nỡ làm vậy”.

Bên cạnh đó, chị Huệ cho biết, nếu có điều kiện vào trưa chủ nhật hàng tuần khi đón 2 con chị và 2 con sẽ chủ động dắt bộ xe qua cầu Nhật Tân để quan sát, nhặt các loại đinh trên đường. Mỗi tuần làm việc này một lần và lặp lại trong 10 tuần liên tục.

Mạng ảo - Đời thực - Phỏng vấn cô giáo dạy con nhặt đinh khi gặp nạn 'đinh tặc' (Hình 5).

 Số đinh hôm 24 (bên phải) con chị nhặt được nhiều hơn hôm trước.

“Sáng 24/1 mình đón hai con lúc 11h45 và khi lên cầu mình chủ động dừng xe để các bạn ấy đi bộ nhặt đinh, hôm nay đinh rải nhiều hơn hôm qua, điều đó chứng tỏ họ rải thường xuyên”, chị Thanh Huệ bày tỏ sự lo lắng.

Mạng ảo - Đời thực - Phỏng vấn cô giáo dạy con nhặt đinh khi gặp nạn 'đinh tặc' (Hình 6).
Mạng ảo - Đời thực - Phỏng vấn cô giáo dạy con nhặt đinh khi gặp nạn 'đinh tặc' (Hình 7).

 Có cả số điện thoại vá sửa xe ghi ngay trên thành đường (Ảnh: NVCC).

Chị Huệ cho biết hành động của chị chỉ để cho các con của chị thấy đó là một việc làm có ích, chứ không thể lúc nào cũng đi nhặt đinh mãi được. Chị Huệ bày tỏ mong muốn: “Mình mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để tìm ra thủ phạm trực tiếp rải đinh xuống đường. Để bà con đi lại được an toàn, không còn lo nơm nớp nữa”.

Được sự đồng ý của chị Huệ, chúng tôi xin trích nguyên văn đoạn chia sẻ thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng:

“GẶP NẠN ĐINH TẶC....

Thời gian gần đây mình hay nhìn thấy những chiếc xe máy dừng đột ngột khi đang lưu thông trên cầu Nhật Tân, đôi khi nhìn thấy những thợ sửa xe lưu động trên cầu đang lúi húi cạnh xe và bên cạnh là người chủ xe mặt mày rầu rĩ. Thầm nghĩ lại gặp đinh rồi và cũng hơi giật mình khi nghĩ đến con xe Lead nặng nề của mình và mong...

Nhưng đúng là mệnh đề “Trong một ngày, ít nhất trên một chiều đi, có ít nhất một chiếc xe gặp đinh” chắc chắn là mệnh đề đúng. Và trưa nay thì xác suất của biến cố chắc chắn ấy rơi vào xe của mẹ con mình.

Cố gắng điều khiển chiếc xe vào lề đường an toàn sau khi hết hơi đột ngột thì không khó khăn gì nhận ra chiếc đinh to tổ bố cắm chặt vào bánh xe. Và nhìn quanh cũng dễ nhận ra những số điện thoại sửa-vá xe được viết rìa đường rất gần nhau.

Ban đầu mình cũng nghĩ trưa nắng, con nhỏ cũng rút máy gọi một số. Nhưng sau đó ngắt máy luôn và quyết định dắt xe. Số máy kia nhanh chóng gọi lại mấy lần nhưng mình không bắt máy.

Những người lưu thông trên cầu rất ái ngại cho ba mẹ con, có em gái chở cành đào dừng xe đề nghị em chở hai đứa trẻ và đẩy xe chị, có chị đi chợ về cũng dừng xe bảo mình gọi số điện thoại ở rìa đường - chắc chị ấy nghĩ mình không biết, và hơn nữa có rất nhiều thanh niên đi xe máy với một túi đồ lượn lại hỏi mình có vá xe không. Tất cả đều nhận được từ mình một lời cảm ơn nhưng rõ là ấn tượng với họ khác nhau chứ!

Trên quãng đường dắt xe hai bạn nhà mình từ chỗ ngỡ ngàng vì không biết sao mẹ dừng lại, đến chỗ ngạc nhiên vì sao bánh xe lại có đinh cắm vào, rồi ba mẹ con vừa đi trò chuyện, quan sát và...nhặt đinh cho đến quãng đường cuối con đã hiểu và phẫn nộ về những người thiếu lương tâm. Tuy có hơi nắng, hơi gây hiếu kỳ với mọi người đi trên cầu nhưng hai bạn trẻ đã nhận thức được một điều gì đó lớn hơn rất nhiều.

PS: Hai bạn đã nhặt được 89 đinh các loại rất phong phú về hình dạng nhưng đều chung một đặc điểm là có khả năng cắm sâu vào lốp xe khi mà xe máy lưu thông trên cầu luôn có tốc độ khá cao!”.

Thanh Lam

Bạn đang đọc bài viết Phỏng vấn cô giáo dạy con nhặt đinh khi gặp nạn 'đinh tặc' tại chuyên mục Mạng ảo - Đời thực của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục