Phóng viên Hồng Kông bị đuổi khỏi APEC vì 'hung hăng'

14:07 07/10/2013

Indonesia, nước chủ nhà APEC, ngày 7.10 đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng nước này ngăn cản tự do báo chí sau khi tịch thu giấy phép tác nghiệp của 9 phóng viên Hồng Kông vì đã lớn tiếng với lãnh đạo Philippines, khẳng định rằng những phóng viên này đe dọa an ninh.

AFP dẫn lời phát ngôn viên của khẳng định các phóng viên này đã “đi quá giới hạn” khi phỏng vấn Tổng thống một cách hung hăng về vụ bắt cóc con tin tại thủ đô Manila hồi năm 2010.
Vụ bắt cóc này đã khiến 8 người Hồng Kông thiệt mạng.

Tiêu điểm - Phóng viên Hồng Kông bị đuổi khỏi APEC vì 'hung hăng'

Tổng thống Philippines Benigno Aquino (phải) bắt tay Tổng thống Peru Ollanta Humala khi hai ông gặp nhau tại hội nghị APEC ở Indonesia hôm 6.10 - Ảnh: AFP

“Chúng tôi cho rằng đây không phải là cách thức truyền thông hoạt động. Họ (phóng viên Hồng Kông) đã tỏ ra rất bức xúc, giống như đang biểu tình phản đối vậy”, ông Gatot Dewa Broto, quan chức thuộc Bộ Truyền thông Indonesia, người điều hành trung Tâm truyền thông APEC tại Bali, nói với AFP.
“Vì vậy chúng tôi đã hành động vì đây là vấn đề về an ninh”, ông này cho hay, đồng thời cho biết thêm rằng đã khóa thẻ nhà báo của 9 phóng viên Hồng Kông.
Các phóng viên này vẫn được phép ở lại Bali, nhưng không còn được phép vào bên trong Trung tâm truyền thông hay địa điểm diễn ra hội nghị APEC, vị quan chức Indonesia này xác nhận.
Báo chí Hồng Kông cho biết các phóng viên bị khóa thẻ nhà báo thuộc Đài truyền hình Now TV, RTHK và Đài phát thanh Thương mại.
AFP thuật lại rằng khi ông Aquino bước vào hội nghị APEC hôm 6.10, các phóng viên Hồng Kông đã yêu cầu ông cho biết liệu ông có gặp Trưởng đặc khu Hồng Kông Lương Chấn Anh, người cũng đang có mặt tại Bali, để gửi lời xin lỗi gia đình các nạn nhân xấu số trong vụ bắt cóc.
Đoạn video đăng tải trên Now TV cho thấy phóng viên Hồng Kông hét lên rằng: “Vậy là ông phớt lờ người dân Hồng Kông, phải không?” và “Ông có gặp ông Lương chưa?” trong khi đang cố giơ micro về phía đoàn của ông Aquino.
Tổng thống Philippines đã không trả lời các câu hỏi này và các nhân viên của hội nghị sau đó đã can thiệp, bước ra khiển trách các phóng viên Hồng Kông.
Một nhân viên đã buộc tội các phóng viên “đã tấn công một trong những khách mời của chúng tôi”, theo đoạn video của Now TV.
Kênh truyền hình Hồng Kông này khẳng định các phóng viên của mình “chỉ làm công việc đưa tin bình thường” và kêu gọi chính quyền Đặc khu Hồng Kông can thiệp.
Được biết, Hồng Kông cũng là một trong 21 nền kinh tế thành viên APEC.
Hiện vẫn chưa có bình luận gì từ đoàn Hồng Kông tại Indonesia, theo AFP.
Ông Ricky Carandang, phát ngôn viên của Tổng thống Aquino, nói rằng các phóng viên Hồng Kông đã vượt quá giới hạn đạo đức.
“Từng là một phóng viên, nên tôi biết rõ đặt câu hỏi một cách hung hăng là như thế nào”, ông Carandang nói với AFP.
“Cung cách của những phóng viên này đã vượt lằn ranh từ việc hỏi bình thường cho đến việc quấy rối. Và ngay cả nhân viên an ninh Indonesia cũng nhận thấy đây là một mối đe dọa đối với tổng thống Philippines”, phát ngôn viên này nói thêm.

Theo Thanh Niên

Bạn đang đọc bài viết Phóng viên Hồng Kông bị đuổi khỏi APEC vì 'hung hăng' tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục