Phóng viên New York Times phải rời khỏi Trung Quốc

16:19 03/01/2013

Ông Chris Buckley, phóng viên của tờ New York Times (Mỹ) đã cùng gia đình buộc phải rời khỏi Trung Quốc hôm 31/12. Lý do là vì chính quyền nước này từ chối gia hạn visa.

Ông Buckley, 45 tuổi, là người Úc và đã sinh sống tại Trung Quốc 15 năm. Ông đã có 12 năm làm báo ở Trung Quốc. Tháng 9/2012, ông về làm việc tại New York Times, còn trước đó là hãng Reuters.

Ông Buckley không phải là gương mặt xa lạ tại Trung Quốc. Ông thường xuyên được Bộ Ngoại giao nước này mời đặt câu hỏi trong các cuộc họp báo.

Theo New York Times, đây là hành động “dằn mặt” của Trung Quốc sau những bài báo đưa tin về giới lãnh đạo Bắc Kinh, mà cụ thể là các bài báo về khối tài sản khổng lồ của Thủ tướng Trung Quốc, Ôn Gia Bảo.

Tiêu điểm - Phóng viên New York Times phải rời khỏi Trung QuốcÔng Chris Buckley

Hiện tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối trả lời mọi câu hỏi về trường hợp của phóng viên The New York Times.

Nhà bình luận hàng đầu về truyền thông Trung Quốc, ông Michael Anti, viết trên mạng xã hội Weibo: “Đây đơn giản là một thảm họa!”.

Rất nhiều hãng tin và tờ báo trên thế giới đã dùng từ “trục xuất” khi nói về vụ của ông Buckley. Tuy nhiên, theo phóng viên kỳ cựu này: “Tôi không bị trục xuất. Thị thực của tôi hết hạn và không được cấp mới”.

Ngoài ra, Trưởng đại diện của The New York Times tại Bắc Kinh là ông Philip P. Pan cũng chưa được cấp visa, mặc dù đã nộp đơn từ hồi tháng 3-2012. The New York Times nhấn mạnh, thông thường quy trình cấp visa hoặc ủy nhiệm thư cũng chỉ mất vài tuần hoặc lâu là 2 tháng.

Tổng biên tập The New York Times, bà Jill Abramson hy vọng rằng phía Bắc Kinh sẽ tiếp tục cấp visa cho phóng viên của họ để họ tiếp tục tác nghiệp tại Trung Quốc.

Ngay sau khi tờ báo này đăng tải bài viết điều tra về khối tài sản khổng lồ của gia đình Thủ tướng Ôn Gia Bảo, cả 2 phiên bản tiếng Anh và tiếng Hoa của The New York Times đều bị cơ quan quản lý mạng Trung Quốc chặn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, ông Hồng Lỗi, gọi là “bôi bẩn danh dự Trung Quốc và có động cơ khuất tất”. Các luật sư của gia đình ông Ôn chỉ trích bài báo không trung thực và đe dọa “có hành động pháp lý” với The New York Times.

Thiên Yết (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Phóng viên New York Times phải rời khỏi Trung Quốc tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục