Từ ngày 22 đến 25/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có chuyến công du sang Việt Nam và trực tiếp ghé thắm thủ đô Hà Nội và TP.HCM. Bên cạnh Tổng thống Obama, có rất nhiều chính khách, phóng viên cũng theo chân ông đến Việt Nam trong dịp này.
Đặc biệt, trong đó có ông James Borton - cựu phóng viên tờ Washington Times (Mỹ), cũng trở lại Đà Nẵng trong dịp này. Đối với người dân Đà Nẵng, ông Borton không quá xa lạ, khi phóng viên Mỹ kỳ cựu cũng là giảng viên Đại học Nam Carolina (Mỹ) có rất nhiều bài viết về tình hình an ninh biển đảo ở khu vực Đông Nam Á trong những năm vừa qua.
Năm 2014, cựu phóng viên 67 tuổi này bay nửa vòng trái đất sang Đà Nẵng (Việt Nam) để tìm hiểu tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm, để viết bài phản ánh cho chính quyền và nhân dân Mỹ thấu hiểu.
Phóng viên James Borton (trái) ngồi với chủ quán Trần Văn Quỳnh trưa ngày 25/5
Trở lại Việt Nam lần này, phóng viên Borton nằm trong đoàn phóng viên theo chân Tổng thống Mỹ công du Việt Nam. Trong lúc Tổng thống Mỹ bay sang Nhật để dự hội nghị G7 thì phóng viên Borton cũng trở lại Đà Nẵng và ghé thăm những người bạn cũ.
Trong số đó, có thuyền trưởng Lê Văn Sang - người nổi tiếng thiết kế con tàu cá vỏ thép triệu đô tại Đà Nẵng. Ông Borton vốn bị bệnh tim, nên kiêng các món ăn liên quan đến thịt. Thế nên, ông luôn yêu thích những món ăn về cá, cũng như ăn những món ăn hải sản ở Đà Nẵng.
Đây là một trong những lý do khiến ông Borton trở lại Đà Nẵng để thưởng thức bằng được món khoái khẩu mà ông đã có dịp nếm từ 2 năm trước như: cá mú hấp, salad cá ngừ, sasimi cá ngừ đại dương, gỏi cá chích...
Là người trực tiếp nấu món chiêu đãi ông Borton, anh Trần Văn Quỳnh (chủ quán Cá ngừ đại dương - 170 Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) chia sẻ cùng PV báo Người Đưa tin: "Ông Borton