Phụ nữ Paris được phép mặc quần dài

08:47 05/02/2013

Những người phụ nữ ở "kinh đô ánh sáng" cuối cùng cũng có thể được mặc quần dài mà không sợ bị truy tố hình sự, sau khi chính phủ Pháp cho hay lệnh cấm kéo dài hơn 200 năm đã không còn hiệu lực.

Bộ trưởng Nữ quyền Pháp, Najat Vallaud-Belkacem cho hay trong một thông báo rằng, lệnh cấm được ban hành từ ngày 17/11/1800 nay đã không còn phù hợp với các giá trị và luật pháp hiện hành ở nước này.

Phụ nữ Paris trước đây được yêu cầu phải có sự cho phép từ cảnh sát địa phương nếu họ muốn mặc quần dài giống như nam giới. Lệnh cấm được sửa đổi vào các năm 1892 và 1909 cho phép phụ nữ của thủ đô nước Pháp được mặc quần dài nếu họ đi xe đạp hoặc cưỡi ngựa.

vn/2013/02/05/cfaa4a8e3822c3c73557cd7e28f5c213-Vallaud-Belkacem.jpg" alt="Tiêu điểm - Phụ nữ Paris được phép mặc quần dài">

Bộ trưởng Nữ quyền Pháp, Najat Vallaud-Belkacem rời Điện Elysee ở Paris hôm 28/11/2012 với trang phục áo vest, quần jeans. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Vallaud-Belkacem cho rằng dù lệnh cấm vẫn chưa chính thức bị hủy hỏ nhưng nó đã không còn hiệu lực. "Lệnh cấm này trước hết nhằm vào việc hạn chế sự tiếp cận của phụ nữ với các văn phòng hay các công việc, bằng cách ngăn cản họ mặc đồ theo kiểu đàn ông", AFP dẫn lời Vallaud-Belkacem nói, và cho biết thêm rằng điều này không còn phù hợp nữa.

Phụ nữ Paris đã yêu cầu quyền được mặc quần dài trong thời Cách mạng Pháp, khi các cuộc cách mạng của giai cấp công nhân được biết tới với phong trào mặc quần dài thay vì quần ống túm theo kiểu của giai cấp tư sản.

Trang phục của phụ nữ tiếp tục làm xáo trộn chính trường Pháp, với việc Cecile Duflot, một bộ trưởng nhà ở 37 tuổi của đảng Xanh, hồi tháng 5/2012 bị chỉ trích vì mặc quần jeans tới phiên họp nội các đầu tiên của Tổng thống Francois Hollance. Bà Duflot sau đó trở thành tâm điểm của những sự chế nhạo và những tiếng huýt sáo khi mặc một bộ đầm mùa hè được trang trí đầy hoa tại quốc hội.

Một số phụ nữ Pháp cũng phá bỏ các nghi thức nghị viện bằng cách mặc quần jeans trong những phiên thảo luận mở rộng vào cuối tuần về dự thảo luật hôn nhân đồng giới.

Theo Hà Giang (Vnexpress.net)

Bạn đang đọc bài viết Phụ nữ Paris được phép mặc quần dài tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục