Phụ tá kỳ cựu của Kim Jong-un đã bí mật tới Bắc Kinh

Yonhap ngày 31/5 đưa tin cho biết, Ri Su-yong, một trong những quan chức cao cấp nhất của Triều Tiên đã bất ngờ đến thăm Trung Quốc.

Yonhap cho biết, ông Yonhap ngày 31/5 đưa tin cho biết, Ri Su-yong, một trong những quan chức cao cấp nhất của Triều Tiên đã bất ngờ đến thăm Trung Quốc.

Ri Su-yong. Ảnh Yonhap.

Ông Ri Su-yong là ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quân ủy Triều Tiên và là một quan chức có quan hệ khá gần gũi với lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo Yonhap, Ri Su-yong đã đến sân bay quốc tế ở thủ đô Bắc Kinh. An ninh ở sân bay này được thắt chặt trong quá trình đón tiếp nhà ngoại giao này.

Ri Su-yong giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên trước khi được bổ nhiệm vào vị trí mới trong Bộ Chính trị trong Đại hội đảng hồi đầu tháng này.

Ông Ri Su-yong dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm với giới chức Trung Quốc, nguồn tin tại Bắc Kinh nói với Yonhap.

Chuyến thăm đánh dấu mốc lần đầu tiên một quan chức cấp cao Triều Tiên tới thăm Trung Quốc, láng giềng đồng thời minh kinh tế và chính trị, ngoại giao lớn nhất của Bình Nhưỡng kể từ khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư bất chấp sự lên án của Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế.

Quan hệ chính trị giữa Triều Tiên và Trung Quốc gia tăng căng thẳng trong thời gian gần đây sau khi Bắc Kinh công khai lên tiếng phản đối tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo AFP, Ri Su-yong là một nhà ngoại giao kỳ cựu, từng làm việc tại nhiều quốc gia. Ông từng là người bảo trợ cho lãnh đạo Kim Jong-un trong những năm theo học tại Thụy Sỹ.

Hiện phía Bình Nhưỡng và Bắc Kinh chưa lên tiếng xác nhận hay phủ nhận báo cáo trên của phía Hàn Quốc.

Hoàng Hải

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

  • Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

    Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama