Phú Yên: Hàng nghìn người phá rừng tìm trầm bì

Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân (Phú Yên) vừa phá dỡ 21 lán trại, tạm giữ 161 xe mô tô, cùng nhiều dụng cụ đào bới đất tìm trầm; đồng thời trục xuất 213 đối tượng ra khỏi rừng.

Tình trạng người dân đổ xô vào rừng ở xã Phú Mỡ, huyện miền núi Đồng Xuân (Phú Yên) có diện tích hàng nghìn ha, giáp ranh với tỉnh Gia Lai diễn ra từ năm 2010. Mặc dù địa phương đã dùng nhiều biện pháp ngăn chặn, truy quét quyết liệt nhưng đến nay vẫn diễn biến phức tạp.

Các đối tượng bất chấp pháp luật, đổ xô vào rừng Phú Mỡ đào bới đất tìm trầm.

Các đối tượng thường cất giấu xe mô tô trong rừng, dưới vực sâu, rồi tháo một bộ phận của xe mang theo để khi lực lượng chức năng phát hiện, không thể vận chuyển phương tiện ra khỏi rừng để xử lý; hoặc nhờ người nhà đưa đến bìa rừng rồi đi bộ len lỏi vào trong đào bới đất tìm trầm.

Ngoài các biện pháp thu giữ phương tiện, phạt tiền 1 triệu đồng/đối tượng và đưa ra kiểm điểm trước dân, huyện Đồng Xuân đang tích cực vận động người dân ký cam kết không vi phạm. Tuy nhiên, lúc cao điểm, có hàng nghìn người tham gia đào bới đất tìm trầm bì, gây hủy hoại tài nguyên, làm trôi rửa đất, dẫn đến nguy cơ lũ quét khi có mưa lũ.

Nhất Minh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

    Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng