"Thân mỏng manh" vẫn ôm dự án "khủng" - dấu hỏi về năng lực tài chính Phục Hưng Holdings

Thanh Hương huongtruong110791@gmail.com

06:52 17/01/2018

Từ một nhà thầu phụ cho các công trình công nghiệp, sau 17 năm, Phục Hưng Holdings đã trở thành tổng thầu loạt dự án "khủng" lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, với số vốn điều lệ chỉ vỏn vẹn 209 tỷ đồng, không ít câu hỏi được đặt ra về năng lực tài chính của doanh nghiệp này.

Tổng thầu loạt dự án "khủng"  

Công ty Cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings tiền thân là công ty TNHH Xây dựng Phục Hưng thành lập năm 2001. Năm 2003, Phục Hưng gia nhập mô hình công ty mẹ - công ty con của Constrexim Holdings - một trong những công ty thành viên của tổng công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam Constrexim Holdings. Những năm đầu, Phục Hưng chỉ là nhà thầu phụ cho các công trình công nghiệp như nhà máy Xi măng Tam Điệp (Ninh Bình), nhà máy Xi măng Sông Thao (Phú Thọ), nhà máy Xi măng La Hiên (Thái Nguyên)...

Sau 10 năm, Phục Hưng chuyển mình tách ra khỏi mô hình công ty mẹ - công ty con của Constrexim Holdings và phát hành đợt tăng vốn điều lệ từ 30 tỷ đồng lên 110 tỷ đồng vào năm 2011. Trong giai đoạn này, thương hiệu Phục Hưng Holdings đã được chú ý hơn khi gắn với các dự án như The Manor, The Garden (Hà Nội), dự án Five Star Kim Giang, Legend Tower (109 Nguyễn Tuân, Hà Nội), Vũng Tàu Center...

Năm 2010, Phục Hưng Holdings chính thức "sang trang mới" khi từ nhà thầu chính trở thành nhà đầu tư chung cư The Light (Tố Hữu, Hà Nội). Đây cũng là dự án "dính chàm" của doanh nghiệp sau này.

Phục Hưng Holdings còn liên tiếp thâu tóm các dự án bất động sản khác với tổng mức đầu tư khủng như tổng thầu thiết kế và thi công - Design and Build tòa chung cư cao tầng CT1 (trong quần thể dự án Gamuda Garden - Hoàng Mai, Hà Nội) trị giá hơn 1.300 tỷ đồng; dự án Tổ hợp nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại văn phòng - Từ Liêm - Hà Nội (dự án Florence) có tổng mức đầu tư khoảng 668 tỷ đồng; dự án Tháp Phục Hưng Tower – Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu có tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng; Dự án Khu đô thị Phục Hưng, huyện Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu với tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng...

Bất động sản - 'Thân mỏng manh' vẫn ôm dự án 'khủng' - dấu hỏi về năng lực tài chính Phục Hưng Holdings

Dự án Florence do Phục Hưng Holdings làm tổng thầu đang được rao bán rầm rộ dù chưa thi công xong phần móng.

Trong đó, dự án Florence - Tổ hợp nhà ở cao tầng, Dịch vụ thương mại và Văn phòng có vị trí tại ô đất số 28 lô X3, đường Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang được rao bán rầm rộ dù chưa thi công xong phần móng. Dự án này do CTCP Phát triển nhà Mỹ Xuân Hà Nội làm chủ đầu tư và Phục Hưng Holdings làm tổng thầu.

Dự án từng được lên kế hoạch khởi công hồi cuối năm 2016 quy mô gồm 3 tầng hầm, 25 tầng nổi với tổng diện tích sàn gần 65.000m2, quy mô 480 căn hộ. Trước đó, tháng 10/2016, CTCP Phát triển nhà Mỹ Xuân Hà Nội thành lập bởi 4 pháp nhân với số vốn điều lệ là 157 tỷ đồng, trong đó Phục Hưng Holdings góp 25%, CTCP Phát triển Nhà Từ Liêm (Lideco) góp 45%, CTCP Giống gia súc Hà Nội góp 20% và CTCP Phát triển Tân Việt góp 10%.

Sau đó, Lideco đã bán toàn bộ 45% cổ phần cho Phục Hưng Holdings. Nắm trong tay 70% vốn điều lệ, hiện CTCP Phát triển nhà Mỹ Xuân Hà Nội và dự án Florence gần như thuộc "quyền sinh, quyền sát" của Phục Hưng Holdings.

Dự án "dính chàm" CT2 Trung Văn

Nhắc đến Phục Hưng Holdings, không thể không kể đến dự án nhà ở cao tầng lô đất CT2, khu đô thị mới Trung Văn. Dự án này do công ty TNHH Phát triển nhà Viettel - Hancic và công ty TNHH kinh doanh nhà Phục Hưng làm chủ đầu tư. Lô đất CT2 có diện tích 8.926m2 thuộc dự án đầu tư khu đô thị mới Trung Văn do CTCP Đầu tư Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư.

Bất động sản - 'Thân mỏng manh' vẫn ôm dự án 'khủng' - dấu hỏi về năng lực tài chính Phục Hưng Holdings (Hình 2).

Cận cảnh dự án "dính chàm" của Phục Hưng Holdings. 

Năm 2009, 3 đơn vị gồm CTCP Đầu tư Xây dựng Hà Nội, công ty Daewon Co.Ltd và công ty Jayoung Co.Ltd đã góp vốn thành lập công ty TNHH Phát triển nhà Deawon-Hancic. Trong đó, CTCP Đầu tư xây dựng Hà Nội góp 30% vốn điều lệ bằng quyền sử dụng lô đất CT2 có diện tích 8.926m2, tương đương 30,7 tỷ đồng. Sau đó, 2 công ty Daewon và Jayoung đã chuyển nhượng toàn bộ 70% vốn điều lệ và nghĩa vụ tại Daewon - Hancic cho CTCP Bất động sản Viettel với giá chuyển nhượng gần 8 triệu USD (khoảng 146 tỷ đồng). Công ty Daewon - Hancic đổi tên thành công ty TNHH Phát triển nhà Viettel – Hancic.

Tháng 11/2009, CTCP Đầu tư Xây dựng Hà Nội chuyển nhượng 30% vốn điều lệ tại công ty TNHH Phát triển nhà Viettel – Hancic cho công ty Phục Hưng Holdings. Năm năm sau, hồi cuối năm 2014, tập đoàn Viettel đã ban hành quyết định chuyển nhượng toàn bộ 70% vốn góp cho Phục Hưng Holdings với giá chuyển nhượng là 86 tỷ đồng.

Đây có thể coi là một "món hời" cho Phục Hưng Holdings khi sau 5 năm, doanh nghiệp này lại thâu tóm được nốt 70% giá trị vốn góp ban đầu kia với giá không những không tăng mà còn giảm 60 tỷ đồng.

Đây cũng là một trong các dự án "dính chàm" của Phục Hưng Holdings khi từng bị Thanh tra Chính phủ kết luận sai phạm. Cụ thể, theo báo cáo của cơ quan thanh tra, tổng mức đầu tư xây dựng tòa nhà chung cư trên lô đất CT2 là 1.042 tỷ đồng. Thực tế, chủ đầu tư đã xây dựng công trình trên diện tích 3.264m2, tăng so với quy hoạch được phê duyệt là 592m2 với 26 tầng, tổng diện tích sàn 67.266m2, tăng khoảng 13.23m2, vi phạm điểm a, khoản 1, Điều 36, luật Xây dựng năm 2003.

Cũng theo báo cáo, Thanh tra Chính phủ xác định số tiền sử dụng đất phải nộp bổ sung là 26,8 tỷ đồng. Bên cạnh đó, qua kiểm tra thực tế, diện tích tầng 1 của nhà chung cư công ty không bàn giao cho thành phố mà sử dụng để kinh doanh dịch vụ. Vì vậy chủ đầu tư phải nộp 100% tiền sử dụng đất với số tiền nộp bổ sung do sử dụng tầng 1 là 1,3 tỷ đồng.

Vốn chủ sở hữu khiêm tốn

Theo báo cáo tài chính quý 3/2017, Phục Hưng Holdings ghi nhận doanh thu thuần đạt 432,6 tỷ đồng. Phần doanh thu này phần lớn đến từ hoạt động xây lắp. Tuy tăng 29% so với cùng kỳ năm trước, nhưng so với quý 2/2017, con số này chỉ bằng 86%. Lợi nhuận gộp trong quý 3 là hơn 28,4 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ. Trong khi doanh thu hoạt động tài chính không biến động nhiều thì chi phí tài chính lại tăng mạnh 1,8 lần, đạt 11,2 tỷ đồng, trong đó chi phí lãi vay chiếm hơn 10,8 tỷ đồng. Chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng vọt khiến lợi nhuận sau thuế chỉ là 4,83 tỷ đồng, giảm 14% so với cùng kỳ dù doanh thu tăng.

Tại bảng cân đối kế toán, tính đến hết 30/9/2017, chiếm tới một nửa tổng tài sản là hàng tồn kho. Hơn 642 tỷ đồng của Phục Hưng Holdings "chôn" tại hàng tồn kho. Về nguồn vốn, chiếm tới 76% là nợ phải trả với hơn 964 tỷ đồng, tăng gần 100 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm, trong đó phần lớn là nợ ngắn hạn. Trong 590 tỷ đồng vay và nợ thuê tài chính có khoản vay hơn 513 tỷ đồng từ ngân hàng BIDV và gần 14,7 tỷ đồng vay của ngân hàng MB. Khoản nợ vay tăng cao cũng là nguyên nhân khiến chi phí tài chính quý 3 của Phục Hưng Holdings tăng vọt.    

Phục Hưng Holdings do ông Cao Tùng Lâm làm Chủ tịch HĐQT. Ông Lâm cùng vợ đang sở hữu hơn 3,55 triệu cổ phiếu PHC, tương đương 17% vốn điều lệ công ty. Với thị giá của cổ phiếu PHC đang được giao dịch quanh vùng 17.000 đồng/cp, số cổ phần này tương đương khoảng 60 tỷ đồng. Năm 2017, doanh nghiệp này đặt kế hoạch kinh doanh với doanh thu đạt 1.700 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 25 tỷ đồng.

 

Bạn đang đọc bài viết "Thân mỏng manh" vẫn ôm dự án "khủng" - dấu hỏi về năng lực tài chính Phục Hưng Holdings tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục