Phúc thẩm vụ án doanh nghiệp khởi kiện chủ tịch tỉnh Thanh Hóa

Theo dự kiến, ngày 11/04 Tòa phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội sẽ xử phúc thẩm vụ án hành chính của Công ty CP Khôi Việt khởi kiện chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về 'quyết định hành chính và hành vi hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai' tại dự án Khu ĐTM Quảng Thành, TP. Thanh Hóa.

> Muốn nhận máy tính bảng Google Nexus 7 không mất một xu nào, hãy vào đây!

Trước đó, ngày 8/10/2012 tòa sơ thẩm TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên bác toàn bộ nội dung khởi kiện của Khôi Việt đối với chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, chỉ chấp nhận hỗ trợ 1,4 tỷ đồng từ phía người bị kiện cho doanh nghiệp.

Vào ngày 19/10/2012 Khôi Việt đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm cuả TAND tỉnh Thanh Hóa.

Đại diện Cty Khôi Việt tại tòa sơ thẩm

Cty Khôi Việt khởi kiện quyết định hành chính số 2284/QD-UBND do chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa thời bấy giờ là ông Mai Văn Ninh (hiện ông Ninh là bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa) ký ngày 25/7/2008 về việc "hủy bỏ kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án Quảng Thành, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa".

Cty này cũng khởi kiện hành vi hành chính của Thanh Hóa là không giải quyết khiếu nại của doanh nghiệp suốt một thời gian dài từ tháng 8/2008 tới tháng 6/2012 của chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (ông Mai Văn Ninh giữ cương vị chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa từ đầu năm 2008 tới 6/12/2010, từ đó tới nay thì ông Trịnh Văn Chiến đảm nhiệm chức vụ đó).

Theo thông tin từ phía người khởi kiện, mãi tới 19/6/2012 thì ông Trịnh Văn Chiến mới ký quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu - trong khi đó Công ty CP Khôi Việt đã phát đơn khởi kiện chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa từ ngày 17/5/2012 và hoàn tất hồ sơ khởi kiện vào ngày 28/5/2012, trong đó có yêu cầu bằng văn bản từ phía TAND tỉnh Thanh Hóa là Khôi Việt phải khẳng định sẽ không tiếp tục khiếu nại và Khôi Việt đã cam kết điều đó bằng văn bản.

Trong đơn bổ sung kháng cáo, Cty Khôi Việt cho biết có các chứng cứ về vi phạm tố tụng của Tòa án cấp sơ thẩm (tùy tiện thay đổi HĐXX sơ thẩm; bổ sung người tham gia tố tụng trái pháp luật; căn cứ hồ sơ một vụ án khác để ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm; bỏ sót người tham gia tố tụng; lập biên bản phiên tòa không đúng thực tiễn diễn biến phiên tòa; ra bản án số 11/2012/HCST không phải là án văn đã tuyên tại phiên tòa) và chỉ ra những sai lầm nghiêm trọng về việc giải quyết nội dung vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm đối với cả 03 yêu cầu khởi kiện dựa trên cơ sở chứng minh nhiều chứng cứ/viện dẫn có căn cứ pháp luật rõ ràng.

"Pháp luật chứng minh rằng khi cơ quan hành chính Nhà nước thực hiện một hành vi hành chính trái luật hay ban hành một Quyết định hành chính bất hợp pháp thì hành vi và quyết định đó đều phải bị tuyên bố là trái pháp luật.

Việc TAND tỉnh Thanh Hóa bác yêu cầu khởi kiện của chúng tôi là xét xử không khách quan, không toàn diện và trái pháp luật. Do việc xét xử có nhiều vi phạm về tố tụng, sai trái về nội dung như đã trình bày ở trên nên doanh nghiệp chúng tôi thực hiện quyền kháng cáo toàn bộ bản án hành chính sơ thẩm số 11/2012/HC-ST ngày 08/10/2012 cũng là điều dễ hiểu”. công văn của Cty Khôi Việt gửi Tòa án cho biết.

Tại bản án sơ thẩm, HĐXX đã bác bỏ hoàn toàn nội dung khởi kiện của Cty Khôi Việt, nhưng lại tuyên xử buộc chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa “hỗ trợ” cho Cty Khôi Việt số tiền là 1,4 tỉ đồng.

Cty Khôi Việt mời luật sư Nguyễn Chiến, phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội, làm luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình tại tòa.

Yêu cầu khởi kiện của Cty Khôi Việt:

1) Yêu cầu Tòa án tuyên bố Quyết định số 2284/QĐ-UBND ngày 25/07/2008 của chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc "hủy bỏ kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất thức hiện dự án Quảng Thành" là trái pháp luật.

2) Yêu cầu Tòa án tuyên bố hành vi hành chính "không giải quyết khiếu nại của doanh nghiệp suốt cả một thời gian dài" của chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa là trái pháp luật.

3) Buộc chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phải thanh toán cho Công ty CP Khôi Việt 41.723.162.279đ gồm các khoản: chi phí ứng trước cho việc lập quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch; các phát sinh từ tiền sử dụng đất và GPMB; chi phí quản lý và điều hành dự án; bồi thường tổn thất và thiệt hại.

Đăng Khoa

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi