Putin đã chuẩn bị sẵn lời đề nghị mà ông Obama khó từ chối?

07:05 29/09/2015

(Tình hình Syria) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chuẩn bị kỹ lưỡng cả về mặt ngoại giao và quân sự nhằm đạt đạt được thỏa thuận với ông Obama tại cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo ở New York.

Lần cuối hai nhà lãnh đạo cùng đối thoại trực tiếp với nhau đã cách đây 2 năm, trong khuôn khổ hội nghị G-8 tại Bắc Ireland vào tháng 6/2013. Khi đó, ông Putin đã cùng Obama bàn về cách giải quyết cuộc nội chiến ở Syria. Giờ đây tại New York, hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ sẽ tiếp tục bàn về chủ đề này nhưng ông Pu tin đã có sự chuẩn bị luận điểm một cách kỹ càng hơn.

Kể từ khi xung đột ở Syria nổ ra vào năm 2011, ông Putin đã nhiều lần kêu gọi phương Tây ngừng hỗ trợ lực lượng nổi dậy Syria chống lại Tổng thống Bashar al-Assad. Mỹ đã làm ngơ để rồi quãng thời gian 2 năm qua trở nên hỗn loạn và bạo lực hơn bao giờ hết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin .

Rõ ràng, Mỹ đã thất bại trong việc huấn luyện và vũ trang cho các nhóm nổi dậy ôn hòa cũng như chiến tranh đã tạo nên cơ hội để Nhà nước Hồi giáo (IS) trỗi dậy và chiếm đóng một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq, Syria. Nhiều quốc gia ở châu Âu và Trung Đông đang phải hứng chịu làn sóng người di cư ồ ạt bởi cuộc xung đột ở Syria.

Không nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia, ông Putin đã có bài phát biểu đầu tiên phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sau 10 năm với những quan điểm về Syria và phiến quân Hồi giáo IS. Ông Putin mong muốn Nga, Mỹ, Iran và các đồng minh phương Tây sẽ cùng hợp lực chống lại IS . Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng đề xuất thêm vai trò của chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố này.

Trong nhiều tuần qua và trước khi ấn định cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Obama, ông Putin đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho kế hoạch này. Về mặt quân sự, Nga đã triển khai xe tăng, máy bay và binh sĩ đến bảo vệ thành trì ở phía tây Syria.

Thông điệp của ông Putin đã rõ ràng, dù có sự đồng ý của Mỹ hay Liên Hợp Quốc hay không, Nga vẫn sẽ hỗ trợ Tổng thông Syria Bashar al-Assad, giúp Syria chiến đấu chống lại phe đối lập và các nhóm Hồi giáo

Bạn đang đọc bài viết Putin đã chuẩn bị sẵn lời đề nghị mà ông Obama khó từ chối? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục