Putin đã giành chiến thắng trong cuộc hội đàm với Obama?

07:16 30/09/2015

(Bình luận quốc tế) - Ông Putin đã chiến thắng trong cuộc hội đàm với Obama nhưng Tổng thống Nga vẫn còn phải đối diện với các thách thức chiến lược trong tương lai.

The Globe and Mail ngày 29/9 đã đăng tải bài phân tích của ông Aurel Braun, giáo sư quan hệ quốc tế đến từ trường Đại học Toronto (Canada) về cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ ở New York.

Theo Giáo sư Aurel Braun, ông Pu tin rõ ràng đã giành chiến thắng trong lần xuất hiện đầu tiên tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sau một thập kỷ và có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Obama.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York ngày 28/9.

Ông Putin đã xóa bỏ quan niệm rằng Nga bị cô lập bởi liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Tổng thống Nga tái khẳng định Moscow là nhân tố không thể thiếu trong vũ đài chính trị toàn cầu. Ông Putin cũng mở rộng tầm ảnh hưởng chính trị của mình.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu sau những diễn biến tại Liên Hợp Quốc, Điện Kremlin liệu có thực sự duy trì được một chiến lược khả thi và bền vững, Giáo sư Braun nhận định.

Trong bài phát biểu của mình, hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ đã nêu rõ sự khác biệt về quan điểm trong các vấn đề cối lõi, bao gồm Ukraine và Syria. Dường như ông Putin đặc biệt tự tin trong lần xuất hiện này và đã chủ động nêu bật những quan điểm trái chiều.

Cuộc gặp kéo dài 90 phút với ông Obama cũng đem đến nhiều tín hiệu tích cực đối với Tổng thống Nga, theo Giáo sư Braun. Ông Putin nói rằng, cuộc hội đàm "mang tính xây dựng, thiết thực và thẳng thắn", nhấn mạnh rằng Nga và Mỹ có nhiều điểm chung nhưng cũng còn nhiều điểm khác biệt.

Đầu tiên, ngay cả trong những vấn đề khác biệt, việc ông Obama gặp nhà lãnh đạo nga đã gửi thông điệp rằng Mỹ không có lựa chọn nào khác ngoài việc giải quyết bất đồng với Nga. Điều này đem lại sức nặng cho ông Putin đối với người dân trong nước và các đồng minh, đối tác của Nga, đ

Bạn đang đọc bài viết Putin đã giành chiến thắng trong cuộc hội đàm với Obama? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục