Quan chức Iraq: Mỹ từ chối tấn công xe chở dầu tuồn vào Thổ Nhĩ Kỳ

16:18 29/11/2015

Tình hình chiến sự ở Syria - Mỹ đã từ chối tiến hành tấn công vào các đoàn xe tải chở dầu do IS khai thác và chiếm đoạt trên lãnh thổ Syria, Iraq để bán lậu sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan chức Iraq: Mỹ từ chối tấn công xe chở dầu tuồn vào Thổ Nhĩ Kỳ (ảnh tư liệu chiến tranh Iraq).

Sputnik dẫn tuyên bố của một cựu quan chức cấp cao Iraq cho biết quân đội Mỹ đã từ chối tiến hành tấn công vào các đoàn xe tải chở dầu do IS khai thác và chiếm đoạt trên lãnh thổ Syria, Iraq để bán lậu sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo vị quan chức Iraq, chính quyền Mỹ từ chối việc làm đó với lý do nói rằng hoạt động tấn công có thể gây thương vong cho thường dân và mục tiêu dân sự.

Mowaffak Rubaie - nguyên cố vấn an ninh quốc gia Iraq trong cuộc phỏng vấn với tờ Sputnik đã cho hay, cá nhân ông đã liên lạc với các đại diện của Mỹ khi yêu cầu Hoa Kỳ tấn công vào các đoàn xe chở dầu lậu từ Iraq, Syria tuồn vào Thổ Nhĩ Kỳ và tôi được trả lời rằng đó là các mục tiêu dân sự và Mỹ không thể tấn công chúng.

Trước đó, đầu tuần vừa rồi, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã chính thức lên tiếng cáo buộc rằng vụ máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi là hậu quả của hành động trả đũa vì Nga đã tấn công vào các cơ sở chế biến, đoàn xe chở dầu ăn cắp của khủng bố.

Điểm đến của những xe tải này là Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia cá biệt khác. Ngoại trưởng Nga cũng tuyên bố nói rằng Moscow có thông tin khẳng định con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan có mối làm ăn mờ ám với lực lượng khủng bố ở Syria.

Hòa Bình

Bạn đang đọc bài viết Quan chức Iraq: Mỹ từ chối tấn công xe chở dầu tuồn vào Thổ Nhĩ Kỳ tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục