Người Nga 'đổ' gần 100 triệu USD vào bất động sản của Trump?

Dù Tổng thống Mỹ tuyên bố không có mối quan hệ tài chính với Moscow, song nhiều quan chức cấp cao Nga đang đổ nguồn tiền lớn vào các tòa nhà của ông Trump.

Kết quả điều tra của hãng tin Reuters cho thấy, có ít nhất 63 cá nhân có hộ chiếu và địa chỉ tại Nga đã mua nhà tại 7 toà tháp sang trọng mang nhãn hiệu Trump tại miền Nam Florida. Tổng trị giá giao dịch đạt ít nhất 98,4 triệu USD.

Bảy tháp sang trọng mang thương hiệu Trump ở nam Florida đã thu hút đầu tư của người Nga.

Những cá nhân này bao gồm nhiều doanh nhân có ảnh hưởng tới tại Nga như cựu Giám đốc điều hành của công ty xây dựng nhà nước có trụ sở tại Moscow; người sáng lập ngân hàng đầu tư St. Petersburg và người đồng sáng lập Tập đoàn về ngân hàng, bất động sản, kỹ thuật.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump đã giảm bớt mối quan hệ kinh doanh của Tập đoàn Trump với các công ty Nga. Và kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ còn tuyên bố: “Tôi có thể khẳng định, tôi không có bất kì tài sản gì ở Nga. Tôi không có các khoản vay, giao dịch tại quốc gia này”.

Xem thêm >>> Vụ chìm phà Sewol: Hy vọng tìm thấy thi thể sau 3 năm mất tích

Theo đánh giá của Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump hoặc tổ chức bất động sản của ông không hề sai phạm trong các mối quan hệ đầu tư này. Và không có ai trong số những người mua bất động sản liên quan tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhưng có ít nhất 703 trong số 2.044 chủ nhân các tài sản trong 7 toà nhà của ông Trump là các công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC). Đây là các công ty có thể che giấu danh tính cho chủ nhân thực sự của tài sản. Đồng thời, quốc tịch của nhiều người mua cũng không được xác định.

Ông Alan Garten, luật sư trưởng Tập đoàn Trump Organization cho rằng: “Đây là câu chuyện mà truyền thông tự tạo và thổi phồng. Tôi luôn theo sát hoạt động và biết tất cả các thoả thuận của Tập đoàn”.

Khi được thông tin về vụ việc nói trên, hai nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ là Thượng nghị sĩ Ron Wyden và Nghị sĩ Adam Schiff, thuộc Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, kêu gọi Tổng thống Trump công khai tài chính.

“Tổng thống Trump đã phủ nhận thông tin đầu tư ở Nga. Ông ấy chưa từng nói về việc người Nga đầu tư vào các công trình của ông ở Mỹ hay những nơi khác. Báo cáo mới đây khiến công dân Mỹ lo lắng và đây cũng là lí do vì sao việc ông Trump từ chối công bố hồ sơ thuế đáng hoài nghi”, ông Schiff tuyên bố.

Xem thêm >>> Hillary Clinton quay trở lại chính trường Mỹ sau tuyên bố bất ngờ?

Phương Anh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'