Quân đội Iraq tấn công lần cuối cùng tiêu diệt gọn IS tại Fallujah

19:45 30/05/2016

Quân đội Iraq đang chuẩn bị cho chiến dịch tấn công lần cuối cùng nhằm diệt gọn IS tại Fallujah và giải phóng 50.000 người dân đang mắc kẹt trong thành phố.

Lực lượng đặc biệt chống khủng bố của quân đội Iraq tập kết tại Fallujah. Ảnh: AP

Trong bối cảnh giao tranh ác liệt, 50.000 người dân Fallujah vẫn còn đang mắc kẹt trong thành phố và có thể là nạn nhân của các cuộc pháo kích, không kích dữ dội, Quân đội Iraq đang chuẩn bị cho chiến dịch tấn công cuối cùng nhằm tiêu diệt gọn lực lượng khủng bố IS đang cố thủ tại thành phố Fallujah.

Chỉ có khoảng 800 dân thường thoát ra khỏi Fallujah từ khi chiến dịch chiếm lại thành phố chính thức bắt đầu ngày 22/05. Trong cùng ngày, quân đội Iraq đã bao vây thành phố và bắt đầu các cuộc tấn công vào lực lượng khủng bố.

Một lực lượng hùng hậu đã được triển khai ngay bên ngoài thành phố Fallujah và các tiểu đoàn tiếp viện cũng đã tập kết đầy đủ trước bình minh ngày 28/05 và đóng trại tại vùng phế tích cổ Tariq.

Theo ông Dhia Thamir, chỉ huy lực lượng đặc biệt thuộc quân đội chính phủ Iraq cho biết đã chiếm được 80% khu vực thành phố Fallujah kể từ khi bắt đầu chiến dịch đến nay. Ông Thamir từ chối tiết lộ thời điểm diễn ra chiến dịch tấn công sắp tới.

Một binh sĩ Iraq khai hỏa đại bác tấn công vào trận địa IS tại Fallujah. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ông Abdelwahab al-Saadi, chỉ huy chiến dịch giải phóng Fallujah cho biết các lực lượng chống khủng bố đã tiến vào thành phố sau khi chiến dịch được phát động vài giờ.

Các cuộc tấn công từ đầu chiến dịch đến nay chủ yếu đánh chiếm lại các làng và vùng nông thôn ngoại vi Fallujah, thành phố nằm cách thủ phủ Baghdad 30 dặm (khoảng 50 km) về phía tây.

Theo ông Hadi al-Ameri, một chỉ huy cao cấp của lực lượng bán quân sự al-Shaabi nói với truyền thông Iraq: “Tôi không thể tiết lộ thời điểm bắt đầu chính xác của chiến dịch tấn công vào Fal

Bạn đang đọc bài viết Quân đội Iraq tấn công lần cuối cùng tiêu diệt gọn IS tại Fallujah tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục