Úc điều tra vụ chặt tay xác chết phiến quân Taliban

Một số binh sĩ lực lượng đặc biệt Úc hiện đang bị điều tra về tố cáo cho rằng đã chặt tay ít nhất một xác chết phiến quân ở Afghanistan, theo nguồn tin truyền thông địa phương hôm 30/9.

Hai bàn tay của ít nhất một phiến quân đã bị chặt để đem về căn cứ của Úc ở Tarin Kwot thuộc tỉnh Uruzgan để lấy dấu tay sau cuộc giao tranh khiến ít nhất bốn phiến quân bị giết, theo Australian Broadcasting Corp.

Thủ tướng Kevin Rudd nói chuyện với binh sĩ Úc tại Afghanistan.

Bộ Quốc phòng Úc xác nhận rằng hiện đang có cuộc điều tra về việc “có thể có hành động trái phép” trong cuộc hành quân hỗn hợp giữa lực lượng đặc nhiệm Úc và quân chính phủ Afghanistan tại tỉnh Zabul hồi tháng Tư, tuy nhiên không cho biết chi tiết.

Lính Úc phải lấy dấu tay và chụp hình tròng mắt của tất cả các phiến quân mà họ hạ sát, nếu tình hình cho phép. Các binh sĩ Úc cũng có các trang bị cần thiết để làm việc này trên chiến trường. Các dữ kiện thu thập được sau đó sẽ đưa vào danh sách thu thập về phiến quân để nhận diện họ.

Bản tin của ABC không cho biết tại sao các bàn tay này không được lấy dấu ngay tại trận địa.

Giang Thu (Theo AP)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'