Quan hệ Nga-Mỹ và thân phận thật sự của một điệp viên CIA

Chính quyền Nga vừa ra lệnh trục xuất Ryan C. Fogle, một nhà ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Ba khi bắt quả tang ông ta đang tìm cách tuyển mộ một nhân viên chống khủng bố Nga. Một bức ảnh được công bố bởi Nhà nước Nga trên một kênh truyền hình còn cho thấy vật chứng gồm: hai bộ tóc giả, ba cặp kính, đèn pin, điện thoại di động và một la bàn.

Thông cáo phát đi của Nga về sự việc này đã đặt Washington vào tình thế khó xử khi Hoa Kỳ và Moscow đang cố gắng cải thiện mối quan hệ. Tuy nhiên, những dấu hiệu hiện tại cho thấy hai nước đang có những phản ứng ngoại giao tối thiểu hơn là động cơ gia tăng căng thẳng.

Thứ 4 tuần trước, Bộ Ngoại giao Nga đã cho triệu Đại sứ Mỹ, ông Michael McFaul để thảo luận về trường hợp này và đã quyết định trục xuất tên Fogle ra khỏi nước Nga. Tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Patrick Ventrell nói: "Hành động khiêu khích như vậy không phù hợp với tinh thần của Chiến tranh Lạnh và không có hiệu quả trong việc thúc đẩy tăng cường sự tin cậy giữa hai nước". Tuy nhiên, ông khẳng định các hành động lần này không ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ-Nga.

Tang vật của điệp viên CIA giả danh

Cơ quan an ninh liên bang Nga FSB, cho biết Fogle thực chất là điệp viên của Cơ quan Tình báo Trung ương CIA làm việc dưới vỏ bọc của nhân viên sứ quán Mỹ. Khi bị bắt người này mang theo một lượng lớn tiền mặt, dụng cụ hóa trang, dao, thẻ nhân viên đại sứ quán Mỹ, một bức thư tuyển mộ hứa hẹn trả thù lao hàng triệu USD để đổi lại việc “hợp tác lâu dài” cùng nhiều thiết bị khác.

Nhiều bằng chứng rõ ràng

Ryan C. Fogle sau khi bị bắt.

Theo phân tích của các chuyên gia, việc một điệp viên CIA bị bắt với những bằng chứng rõ ràng như tiền mặt số lượng lớn, thư tuyển mộ, bản hướng dẫn tuyển người, tóc giả… sẽ khiến CIA bị mất mặt.

Trong một đoạn video dài 5 phút do FSB cung cấp cho truyền hình Nga, một sỹ quan Nga đã nói chuyện với 3 người có vẻ là các nhà ngoại giao Mỹ tới đón Fogle tại văn phòng của FSB. Vị sỹ quan Nga nói rằng Fogle đã gọi điện cho một sỹ quan phản gián của FSB phụ trách khu vực Caucasus vào lúc 23 giờ 30 ngày thứ Hai. Sau khi bị từ chối gặp mặt, Fogle gọi điện lần hai và chào giá 100.000 euro nếu người này chịu cung cấp thông tin cho Mỹ.

Hậu “Chiến tranh lạnh” có "tan băng"?

Quan hệ Mỹ-Nga đã dịu đi đáng kể trong kỳ tái nhiệm đầu tiên của Tổng thống Obama, nhưng lại trở nên căng thẳng lại một lần nữa khi ông Putin, cũng là một cựu điệp viên KGB, trở lại chức tổng thống cách đây một năm. Đó là khi ông Putin cáo buộc nước Mỹ khuyến khích các cuộc biểu tình chống lại ông. Nhưng cả Tổng thống Obama và Thủ tướng Putin cũng đã bày tỏ mong muốn thỏa hiệp nhất là trong việc tăng cường hợp tác chống khủng bố sau vụ đánh bom Marathon Boston.

Điệp viên bị lật mặt Fogle đã được trao trả lại cho các quan chức đại sứ quán Mỹ tại một số địa điểm sau khi bị giam giữ. Lần đầu tiên sau hơn hai thập kỷ kết thúc Chiến tranh Lạnh Mỹ-Nga, vụ bắt giữ gián điệp này lại làm nóng lại bầu không khí giữa hai nước.Vụ bê bối gián điệp cuối cùng trước đây là vào năm 2010, khi 10 điệp viên Nga trong đó có Anna Chapman đã bị bắt tại Hoa Kỳ và sau đó bị trục xuất để đổi lấy bốn người Nga bị cầm tù về tội làm gián điệp cho phương Tây.

Matthew Clements, chuyên gia phân tích của tổ chức IHS Janes nói: "Liệu chính phủ Nga có xử lý vụ bê bối gián điệp này như những phản ứng của Mỹ trước đây về vụ gián điệp Nga trong năm 2010? Hai cường quốc sẽ nhanh chóng tháo gỡ vấn đề này, hay sử dụng nó để làm leo thang căng thẳng? Đó là câu hỏi quan trọng đặt ra bây giờ".

Theo Reauter/AFP/AP

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

    Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

  • Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

    Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus