Quận Hoàn Kiếm lên tiếng về đề xuất xây lại chợ Đồng Xuân

Trước ý kiến lo lắng của các chuyên gia và tiểu thương, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đã chính thức lên tiếng về đề xuất xây lại chợ Đồng Xuân.

Ông Đinh Hồng Phong – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định với PV Người đưa tin rằng, quận này chưa đề xuất chủ trương. Tuy nhiên, ông Phong cũng xác nhận đó là ý kiến được đưa ra trong buổi làm việc của Bí thư Thành ủy hôm 27/9.

“Ý kiến đó phải được đồng ý mới triển khai, chúng tôi chưa đề xuất chủ trương. Nếu thành phố nghiên cứu mà chấp thuận chủ trương, Hoàn Kiếm sẽ mời các chuyên gia tư vấn trên cơ sở bảo tồn”, ông Phong nhấn mạnh.

Chợ Đồng Xuân là địa danh gắn liền với lịch sử Hà Nội - (Ảnh: Internet).

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cũng đồng tình với ý kiến chuyên gia rằng nếu làm phải bảo tồn giá trị lịch sử. “Nó là tiềm thức của người Hà Nội. Trước đây đã cháy và khi làm lại lại vẫn phải giữ lại dáng hình cũ” - Ông Đinh Hồng Phong kết luận.

Trao đổi cùng PV, đại diện Sở Du lịch Hà Nội cho rằng, chợ Đồng Xuân là 1 cấu phần quan trọng của khu phố cổ, ảnh hưởng đến du lịch, văn hóa… Do vậy, việc phát triển phải gắn với bảo tồn. Tuy nhiên, theo Sở Du lịch Hà Nội đề xuất trên hiện mới chỉ là ý kiến cá nhân.

Như thông tin trước đó, tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải hôm 27/9, ông Hoàng Công Khôi, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm đã đề xuất xây dựng lại chợ Đồng Xuân.

Theo ông Hoàng Công Khôi, diện tích “sổ đỏ” của chợ Đồng Xuân là 30.000 m2, hiện chỉ sử dụng 14.000 m2, gây quá tải và lãng phí. Hơn nữa, chợ được xây dựng lại từ năm 1994, hạ tầng đã cũ. Do đó, quận Hoàn Kiếm đề xuất xây lại chợ này với quy mô 4 tầng nổi và 5 tầng hầm.

Các chuyên gia văn hóa và kiến trúc cảnh báo Hà Nội cần nghiên cứu kỹ với đề xuất này, bởi chợ Đồng Xuân không đơn thuần là nơi kinh doanh buôn bán mà còn là di sản kiến trúc, địa danh gắn với văn hóa, con người Hà Nội.

Nhất Nam

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Cá chết dạt trắng bờ hồ Linh Đàm [VIDEO]

    Cá chết dạt trắng bờ hồ Linh Đàm [VIDEO]

  • Clip: Cận cảnh cá măng dài 1,2m hiếm thấy mắc câu cần thủ Hải Phòng

    Clip: Cận cảnh cá măng dài 1,2m hiếm thấy mắc câu cần thủ Hải Phòng

  • Bắc Ninh: Hỏa hoạn ở ‘núi’ rác thải và những góc khuất động trời

    Bắc Ninh: Hỏa hoạn ở ‘núi’ rác thải và những góc khuất động trời