Quang Lê: “Vì bài hát Lầm mà vợ đầu giận chú Lam Phương 20 năm”

Quang Lê: “Vì bài hát Lầm mà vợ đầu giận chú Lam Phương 20 năm”

Đinh Lạc Thành
Thứ 2, 04/01/2021 | 18:26
Quang Lê là nghệ sĩ khá thân thiết với nhạc sĩ Lam Phương, anh đã có những chia sẻ riêng của mình về nhạc sĩ tài hoa này...

Vào rạng sáng ngày 4/1 (giờ Việt Nam), người nhà và đồng nghiệp đã tổ chức lễ viếng nhạc sĩ Lam Phương tại chùa Huệ Quang (Mỹ). Theo thông tin trên cáo phó, gia đình sẽ làm lễ nhập quan, lễ thăm viếng và cầu nguyện từ 11 giờ đến 19 giờ.

Ngôi sao - Quang Lê: “Vì bài hát Lầm mà vợ đầu giận chú Lam Phương 20 năm”

Dàn nghệ sĩ đến viếng nhạc sĩ Lam Phương tại Mỹ.

Dựa vào livestream có thể thấy rất đông người hâm mộ đã đến tiễn biệt cố nghệ sĩ. Người thân đã được phát tang và đứng lặng người bên quan tài người quá cố.

Đặc biệt, tại Việt Nam, NS Hoài Linh cũng theo dõi những diễn biến trong tang lễ và nói lời vĩnh biệt nhạc sĩ tài hoa. Từng có cơ hội gặp gỡ và hợp tác cùng NS Lam Phương, Phạm Quỳnh Anh xót xa khi chia sẻ lại loạt ảnh trong chuyến thăm nhà cố nghệ sĩ vào năm 2018. Ca sĩ Quang Lê cũng có những tâm trạng riêng khi nhạc sĩ Lam Phương ra đi.

Ngôi sao - Quang Lê: “Vì bài hát Lầm mà vợ đầu giận chú Lam Phương 20 năm” (Hình 2).

Quang Lê buồn khi biết nhạc sĩ Lam Phương ra đi.

Chia sẻ với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, ca sĩ Quang Lê cho hay: “Khi nghe tin chú qua đời, tôi buồn lắm. Khi còn sống, chú Lam Phương được vợ chồng cô em gái tên Bảy chăm sóc. Cô Bảy ở với chú từ bên Pháp, khi chú bị tai biến ở Mỹ, hai vợ chồng cũng qua đó để chăm chú. 

Cuộc đời của chú trải qua nhiều thăng trầm, chú lấy người vợ đầu là cô Túy Hồng. Cô ấy tên thật là Trương Ánh Tuyết, là kịch sĩ nổi tiếng, từng tham gia ban kịch nói Dân Nam. Thời điểm này, cô được nhạc sĩ Lam Phương hướng dẫn thanh nhạc vì phát hiện có tố chất. Cả hai nảy sinh tình cảm và đi đến hôn nhân năm 1959, lúc này Túy Hồng mới 19 tuổi. Hai con gái của họ lần lượt chào đời mang tên Ánh Hằng và Ánh Loan. Chính gia đình hạnh phúc này đã giúp ông có cảm hứng sáng tác bài Ngày hạnh phúc. Sau năm 1975, gia đình nhạc sĩ Lam Phương sang Mỹ định cư. Điều đáng buồn là sau 20 năm chung sống, cuộc hôn nhân của chú chính thức đổ vỡ. Sau khi chia tay vợ đầu, chú đã sáng tác bài Lầm. Vì bài hát này, cô Túy Hồng đã giận chú 20 năm”.

Ngôi sao - Quang Lê: “Vì bài hát Lầm mà vợ đầu giận chú Lam Phương 20 năm” (Hình 3).

Nhạc sĩ Lam Phương và vợ đầu Túy Hồng thời trẻ.

“Có lần Quang Lê đi diễn cùng chú Lam Phương, Lê ngồi ở khách sạn và ngồi hỏi chú về những câu chuyện riêng tư, xem câu chuyện giận hờn này có đúng không, hay chỉ là thông tin ngoài luồng thì chú bảo là đúng hết. Cả chuyện chú từng trách vợ cũ ở câu “Anh đã lầm đưa em sang đây, để đêm ngày nghe tiếng thở dài”,  hay “Ta say trời đất cùng say, ta yêu vì yêu lầm người”. Trong bài Xin thời gian qua mau, có câu đắt giá là: “Tám mùa đông cây rừng khô trụi lá” vì khi chia tay vợ đầu, ông cũng đau khổ nhiều lắm.

Vợ hai của chú là cô Hường, cô ấy là hoa khôi của thời ấy. Thời đó, chú rời Mỹ sang Paris, chú tưởng tình mình đã chết nhưng chú đã gặp cô Hường, và chú đã viết bài Tình vẫn chưa yên. Rồi khi chú Lam Phương và cô Hường yêu nhau, vẫn có những sự bàn tán về mối quan hệ của 2 người, chú đã viết bài hát Mùa thu yêu đương, trong đó có câu: “Đường vào Paris có lắm nụ hồng, có tiếng thì thầm nhưng anh chẳng cần, mình sống cho nhau”… ý là ông đáp lại những lời đồn to nhỏ về chuyện tình của mình. Chú Lam Phương rất yêu cô Hường, chú viết nhiều bản tình ca cho cô. Cách đây mấy năm cô đã qua đời vị bệnh ung thư” – Quang Lê kể lại với PV.

Quang Lê tâm sự thêm: “Những ngày tháng cuối đời, chú Lam Phương sống trong êm ấm. Ông luôn đau đáu việc cuối đời về Việt Nam sống nhưng do sức khỏe nên ông chưa về được. Thời gian gần đây, rất nhiều đơn vị tổ chức nghệ thuật muốn mời ông về Việt Nam nhưng khi đó, ông đã ngồi xe lăn nên việc di chuyển rất khó. Chú được em gái và em rể chăm sóc chu đáo từ miếng ăn đến giấc ngủ. Ở tuổi 83, chú đã sống trọn một kiếp người”.

Một số hình ảnh tang lễ của nhạc sĩ Lam Phương bên Mỹ:

Ngôi sao - Quang Lê: “Vì bài hát Lầm mà vợ đầu giận chú Lam Phương 20 năm” (Hình 4).

Lễ viếng nhạc sĩ Lam Phương diễn ra tại chùa Huệ Quang, California. Ông qua đời hồi tháng 12/2020 sau thời gian dài chữa tai biến mạch máu não.

Ngôi sao - Quang Lê: “Vì bài hát Lầm mà vợ đầu giận chú Lam Phương 20 năm” (Hình 5).

Nghệ sĩ Hoài Phương (chồng nghệ sĩ Việt Hương) cùng danh hài Hoài Tâm và người BTC tang lễ đưa linh cữu nhạc sĩ Lam Phương đến trước chánh điện chùa Huệ Quang. Đúng 11h05' (giờ địa phương), ban tổ chức tang lễ tiến hành lễ nhập quan.

Ngôi sao - Quang Lê: “Vì bài hát Lầm mà vợ đầu giận chú Lam Phương 20 năm” (Hình 6).

Chị Lâm Ánh Hằng - con gái lớn của nhạc sĩ Lam Phương và kịch sĩ Túy Hồng khóc nghẹn chia sẻ: "Con cám ơn ba đã cho con 60 năm đầy tình thương, lòng vị tha. Ba dạy con cách làm người, luôn đứng cạnh con, cho con những gì tốt nhất.

Ngôi sao - Quang Lê: “Vì bài hát Lầm mà vợ đầu giận chú Lam Phương 20 năm” (Hình 7).

Ca sĩ Ngọc Anh 3A tại lễ tang người nhạc sĩ tài hoa.

Ngôi sao - Quang Lê: “Vì bài hát Lầm mà vợ đầu giận chú Lam Phương 20 năm” (Hình 8).

Trizzie Phương Trinh nhớ mãi những lần gặp gỡ nhạc sĩ Lam Phương khi còn là quản lý của chồng cũ Bằng Kiều.

Ngôi sao - Quang Lê: “Vì bài hát Lầm mà vợ đầu giận chú Lam Phương 20 năm” (Hình 9).

Danh ca Hương Lan kể khi còn là thiếu nữ, trong một chuyến đi diễn Vũng Tàu đã ngủ quên trên đùi nhạc sĩ Lam Phương bên bờ biển. Sau đó, ông viết nên bài Biển tình nổi tiếng. "Sau này, ông Lam Phương không cho tôi gọi "chú" mà bắt tôi gọi "anh". Tôi may mắn là một trong những ca sĩ hát nhạc anh nhiều nhất. Không kể anh viết cho ai, cứ có bài mới là tôi tới tập hát làm bản mẫu cho anh nghe", danh ca Hương Lan nhớ lại.

 

 

"Lời tiên tri" về cuộc đời "sầu muộn" của Lam Phương qua một bài hát

Thứ 4, 23/12/2020 | 19:00
Cuộc đời đầy thăng trầm biến động của nhạc sĩ Lam Phương đã khép lại. Sự ra đi của ông là mất mát to lớn cho nền nghệ thuật Việt Nam.

Cuộc sống của Quang Lê ở tuổi 41: Giàu có, đời tư ồn ào và vẫn cô đơn lẻ bóng

Thứ 3, 22/09/2020 | 06:15
Được đánh giá là một trong những giọng ca hàng đầu của dòng nhạc dân ca, trữ tình nhưng Quang Lê nhiều lần khiến công chúng ngán ngẩm với những ồn ào đời tư. Ở tuổi tứ tuần, nam ca sĩ vẫn “cô đơn lẻ bóng”.

Nhạc sĩ Lam Phương gieo sầu mưa lệ trong giai phẩm

Thứ 3, 08/05/2018 | 19:00
Cuộc đời Lam Phương thăng trầm, buồn vui, hạnh phúc vô bờ đến đau khổ cùng cực đều vì chữ tình. Ông giống như ngọn đèn khuya, thi thoảng lóe lên rồi vụt tắt để lại màn đêm mịt mùng đến vô tận.
Cùng tác giả

NSND Quốc Hưng: "Tôi không áp lực phải kiếm thật nhiều tiền"

Thứ 6, 09/12/2022 | 20:51
NSND Quốc Hưng hiện là một trong những giọng ca hàng đầu của nghệ thuật Opera Việt Nam. Anh chia sẻ, mình từng hát nhạc tình nhưng NSND Quang Thọ không thích.

Hài Tết hiện đại ít tốn kém, nhưng để làm hay thì rất khó

Thứ 6, 09/12/2022 | 19:01
Theo NSND Quốc Anh, so với hài dân gian, hài Tết hiện đại sẽ ít tốn kém, song nếu để làm hay thì rất khó. Bởi, để "chọc" khán giả cười thì cần một kịch bản xứng tầm.

Quảng bá du lịch, ẩm thực tại Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn

Thứ 4, 07/12/2022 | 19:28
Tại chương trình Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn sắp được tổ chức tới đây tại Hà Nội, nhiều sự kiện quảng bá văn hoá, du lịch được diễn ra để thu hút du khách.

Lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10

Thứ 4, 07/12/2022 | 14:33
Hội đồng có nhiệm vụ giúp Thủ tướng tổ chức xét, lựa chọn những cá nhân có đủ điều kiện trình Thủ tướng đề nghị Chủ tịch nước quyết định tặng danh hiệu NSND, NSƯT.

Tú Dưa: "Tôi chỉ kém may mắn ở một thời điểm thôi"

Thứ 3, 06/12/2022 | 15:55
Tú Dưa quay trở lại "đường đua âm nhạc" với vai trò là một ca sĩ. Anh đã có màn "lột xác" về ngoại hình, phong cách để làm mới mình.
Cùng chuyên mục

Người mẫu Trung Quốc qua đời ở tuổi 23 vì tai nạn nghiêm trọng

Thứ 2, 10/10/2022 | 15:47
Nữ người mẫu Ngu Điềm Tịnh bị tai nạn xe nghiêm trọng ở Giang Tô, Trung Quốc. Sự cố giao thông khiến cô tử vong tại chỗ.

Cục PTTH & TTĐT yêu cầu Google, YouTube gỡ MV của Sơn Tùng M-TP ngay lập tức

Thứ 6, 29/04/2022 | 17:31
Cục PTTH & TTĐT đã gửi yêu cầu Google ngăn chặn MV There no one at all của Sơn Tùng M-TP ngay lập tức vì hình ảnh của MV này có ảnh hưởng xấu đến giới trẻ.

Miss World Vietnam 2022: Thí sinh khoe sắc rạng ngời trong tà áo dài

Thứ 7, 23/04/2022 | 12:50
Dàn người đẹp đến từ Miss World Vietnam 2022 khoe nhan sắc rạng rỡ trong bộ ảnh áo dài trước thềm Chung khảo toàn quốc. Nhiều ứng viên tiềm năng đã lộ diện.

Những cuộc tình "chị em" trong showbiz Việt: Yêu là cưới

Thứ 3, 15/03/2022 | 11:46
Dù kém nhau đến chục tuổi thế nhưng chuyện tình yêu của những cặp đôi Ngô Thanh Vân - Huy Trần, Khánh Thy - Phan Hiển... vẫn êm đềm, hạnh phúc hơn cả trên phim.

“Triển Chiêu” Hà Gia Kính tuổi 63 trẻ như thanh niên

Thứ 4, 09/03/2022 | 19:43
Nhìn vào những bức ảnh mới của “Triển Chiêu” Hà Gia Kính, hiếm ai tin Hà Gia Kính đã bước qua tuổi lục tuần.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 9/12/2022: Miền Bắc thời tiết ấm lên

Thứ 6, 09/12/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (9/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Hà Nội: Công an xác minh clip cô gái bị người bán hàng tát ở chợ

Thứ 6, 09/12/2022 | 10:32
Thông tin mới nhất, công an phường Dịch Vọng Hậu (Hà Nội) đang điều tra, xác minh cô gái bị người bán hàng ở ki ốt chợ Nhà Xanh tát khi mặc cả mua hàng.

“Lệnh Hồ Xung” Lý Á Bằng cho vợ hoa hậu kém 19 tuổi và con gái út "lên sóng"

Thứ 6, 09/12/2022 | 06:00
Tài tử Lý Á Bằng hiện đang có cuộc sống êm ấm bên nữ diễn viên, Hoa hậu Hải Hà Kim Hỷ.

Bản tin 9/12: Cháy nhà ở Hải Phòng làm 3 người thiệt mạng; Tp.HCM thu phí đậu xe ở TT bằng tài khoản ETC

Thứ 6, 09/12/2022 | 06:00
Cháy nhà ở Hải Phòng khiến 3 người thiệt mạng; Tp.HCM sẽ thu phí đậu xe ở trung tâm bằng tài khoản ETC; Nổ téc xăng khiến 2 người thương vong là các tin nổi bật.

Tô Minh Đức: “Hát nhạc xưa khó lắm, sao mà làm được!"

Thứ 6, 09/12/2022 | 11:55
Tô Minh Đức chưa từng nghĩ mình hát nhạc xưa nhưng với sự quyết tâm của Ngọc Anh, anh đã dồn sức cho những ca khúc bất hủ.