Quảng Nam: Đóng, cấp mỏ khoáng sản mới thời gian đến như thế nào?

Quảng Nam: Đóng, cấp mỏ khoáng sản mới thời gian đến như thế nào?

Nguyễn Duy Cường
Thứ 4, 17/08/2022 | 19:09
Quảng Nam không giải quyết việc gia hạn, cấp lại Giấy phép khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông Vu Gia, Thu Bồn ở Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn.

Chủ động lựa chọn các điểm mỏ khoáng sản mới phù hợp

Ngày 17/8, theo Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh đã có yêu cầu tăng cường công tác quản lý quy hoạch và khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn.

Theo đó, ông Thanh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp với các Phòng chuyên môn liên quan tổ chức rà soát các điểm mỏ khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường (đất, đá, cát, sỏi, đất sét) đã được phê duyệt quy hoạch trên địa bàn.

Môi trường - Quảng Nam: Đóng, cấp mỏ khoáng sản mới thời gian đến như thế nào?

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam. 

Đồng thời, các đơn vị chủ động khảo sát, xác định cụ thể vị trí tọa độ, diện tích, sơ bộ trữ lượng các điểm mỏ khoáng sản mới để lập thủ tục đề xuất điều chỉnh hoặc loại bỏ các điểm mỏ khoáng sản không còn phù hợp và bổ sung các điểm mỏ khoáng sản mới vào Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh giai đoạn đến năm 2030, không phải chờ có dự án đầu tư mới xác định nhu cầu nguyên, vật liệu để đề xuất bổ sung.

Sau đó, gửi Sở Xây dựng trong Quý II/2022 để chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan kiểm tra và phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tích hợp vào Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Trong thời gian chờ Quy hoạch tỉnh được phê duyệt, năm 2022-2023 căn cứ nhu cầu thực tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố lựa chọn những điểm mỏ khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường có điều kiện khai thác thuận lợi, phục vụ cho nhu cầu trên địa bàn tỉnh, ưu tiên đề xuất bổ sung ngay vào Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, gửi Sở Xây dựng chủ trì kiểm tra, tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét, phê duyệt để tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền khai thác khoáng sản và lập hồ sơ, thủ tục trình cấp Giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định.

Môi trường - Quảng Nam: Đóng, cấp mỏ khoáng sản mới thời gian đến như thế nào? (Hình 2).

Khai thác cát trên sông Vu Gia. 

Các đơn vị Chủ đầu tư, tư vấn các dự án có nhu cầu vật liệu (đất, đá, cát, sỏi) trên địa bàn phải xác định khối lượng, chất lượng vật liệu cần thiết ngay từ bước khảo sát, lập hồ sơ dự án và chủ động phối hợp với các Phòng chuyên môn của các huyện, thị xã, thành phố khảo sát, lựa chọn các điểm mỏ phù hợp để lập hồ sơ, thủ tục khai thác khoáng sản hoặc đề xuất bổ sung quy hoạch, kịp thời triển khai thực hiện.

Không gia hạn, cấp phép lại khai thác cát, sỏi lòng sông trên sông Vu Gia, Thu Bồn

Ông Thanh cũng yêu cầu các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản cát, sỏi trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung theo chỉ đạo của UBND tỉnh và quản lý chặt chẽ hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản cát, sỏi theo đúng các quy định của pháp luật.

Để đáp ứng kịp thời nhu cầu cát, sỏi phục vụ thi công xây dựng các công trình trên địa bàn, thống nhất cho UBND các huyện, thị xã, thành phố trên cơ sở nhu cầu vật liệu cần đáp ứng, tổ chức rà soát lại các điểm mỏ cát, sỏi có trong quy hoạch được phê duyệt.

Cơ quan chức năng, lựa chọn các điểm mỏ có quy mô diện tích đủ lớn, đảm bảo không ảnh hưởng đến sạt lở bờ sông, công trình hạ tầng kỹ thuật và đất ở, đất sản xuất của Nhân dân.

Từ đó, tổ chức họp, lấy ý kiến của cộng đồng dân cư trong vùng đồng thuận, ủng hộ thực hiện và thống nhất việc đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng tại địa phương có khoáng sản được khai thác; báo cáo đề xuất UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, cho phép tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản và lập thủ tục trình cấp Giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản theo đúng quy định.

Trong hồ sơ đấu giá quyền khai thác khoáng sản, phải nêu đầy đủ các nội dung yêu cầu để tổ chức lựa chọn doanh nghiệp có đủ năng lực thực hiện, tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật và của UBND tỉnh trong quá trình hoạt động khoáng sản.

Môi trường - Quảng Nam: Đóng, cấp mỏ khoáng sản mới thời gian đến như thế nào? (Hình 3).

Quảng Nam không gia hạn, cấp phép lại khai thác cát, sỏi lòng sông trên sông Vu Gia, Thu Bồn

Việc đề xuất nạo vét đất, cát bồi lấp các Trạm bơm cung cấp nước tưới phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt và thu hồi sản phẩm nạo vét để bù đắp chi phí, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các Sở, ngành liên quan phải kiểm tra thật kỹ, đảm bảo đúng thực tế, không để lợi dụng thực hiện việc khai thác cát, sỏi lòng sông không đúng với quy định của pháp luật.

Đối với việc khai thác cát, sỏi với quy mô nhỏ ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn các huyện miền núi chỉ để phục vụ xây dựng nông thôn mới, Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, tham mưu hướng dẫn quy trình, thủ tục rút gọn, rút ngắn thời gian giải quyết để đáp ứng kịp thời nhu cầu trên địa bàn. Trường hợp cần thiết thì xin ý kiến của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam để tham mưu giải quyết, đảm bảo quy định của pháp luật.

Vị Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh: “Không giải quyết việc gia hạn, cấp lại Giấy phép khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông Vu Gia, Thu Bồn đối với các giấy phép đã được cấp trên địa bàn các huyện, thị xãĐại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn. Đồng thời, giao cho địa phương rà soát lại, có thể gộp các điểm mỏ nhỏ, gần nhau thành 1 mỏ có quy mô lớn để đề xuất tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản công khai, minh bạch; lập hồ sơ, thủ tục trình UBND tỉnh cấp Giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản theo quy định, đảm bảo ổn định trật tự khai thác khoáng sản trên địa bàn”.

Lâm Đồng: Thanh tra toàn diện hoạt động khai thác khoáng sản

Thứ 7, 13/08/2022 | 20:59
Sở TN&MT Lâm Đồng có văn bản đề nghị UBND tỉnh giao Sở chủ trì phối hợp với các Sở, ngành tiến hành thanh, kiểm tra toàn diện hoạt động khai thác khoáng sản.

Nghệ An: Nguyên nhân gây sụt lún tại 'thủ phủ' khoáng sản Quỳ Hợp

Thứ 3, 02/08/2022 | 08:32
Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ đã xác định được nguyên nhân dẫn đến thực trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.

Dự thảo Luật Khoáng sản (sửa đổi) sẽ trình Quốc hội vào cuối năm 2023

Thứ 6, 22/07/2022 | 21:55
Thời gian tới sẽ điều chỉnh thuế suất thuế tài nguyên một số khoáng sản nhằm khuyến khích đầu tư công nghệ tiên tiến, hiện đại để khai thác.
Cùng tác giả

Quảng Ngãi: Nhiều chủ mỏ không kê khai giá đất làm vật liệu đắp và san lấp công trình

Thứ 4, 05/10/2022 | 10:35
Tính đến ngày 30/9, tổng số hồ sơ Sở Xây dựng đã tiếp nhận gồm 34 hồ sơ, trong đó có 5 hồ sơ (5 mỏ) đã được công bố giá; 3 hồ sơ đã được thẩm định…

Đà Nẵng: 7 tỷ đồng giúp học sinh ngoại khoá cùng “Thông điệp xanh"

Thứ 3, 04/10/2022 | 19:00
Ngày 4/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.Đà Nẵng thông tin, đơn vị vừa kết hợp cùng Công ty Cổ phần DHC Suối Đôi phát động chương trình “Thông điệp xanh”.

Làm rõ thông tin vụ cơ sở mầm non bạo hành, bỏ đói học sinh

Thứ 2, 03/10/2022 | 22:55
Cơ quan chức năng sẽ có các bước xử lý tiếp theo đúng thẩm quyền, sau khi nhóm lớp Mầm non độc lập tư thục Elm School bị đình chỉ hoạt động.

Bắt thêm 1 giám đốc doanh nghiệp vụ nghiệm thu dự án 370 tỷ đồng

Thứ 2, 03/10/2022 | 20:12
Hải bị tạm giam để điều tra hành vi vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Đà Nẵng: Xác minh thông tin giáo viên bắt học sinh ăn lại đồ đã nhả ra

Thứ 2, 03/10/2022 | 18:43
Thông tin học sinh nhóm lớp mầm non độc lập tư thục Elm School bị bạo hành khiến cư dân mạng tại Tp.Đà Nẵng sốc.
Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: UBND tỉnh chỉ đạo khẩn điều tra vụ phá rừng ở huyện Lâm Hà

Thứ 4, 05/10/2022 | 09:40
UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra truy tìm thủ phạm, xử lý nghiêm vụ hàng trăm cây thông 3 lá ở huyện Lâm Hà bị đốn hạ.

Lâm Đồng: Chỉ đạo "nóng" điều tra hàng trăm cây thông bị chặt phá

Chủ nhật, 02/10/2022 | 13:00
Hơn 160 cây thông ba lá có đường kính 15-45 cm tại tiểu khu 274 xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) bị lâm tặc đốn hạ.

Nước biển đổi màu lạ, bọt đặc sệt bất thường ở Huế: Lấy mẫu phân tích

Thứ 7, 01/10/2022 | 14:42
Các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có mặt dọc bãi biển xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc để lấy mẫu phân tích nước biển có màu lạ bất thường.

Đoàn viên, thanh niên Chi đội Kiểm ngư số 4 thu gom hơn 500kg rác thải

Thứ 7, 01/10/2022 | 13:15
Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022, các đoàn viên, thanh niên Chi đội Kiểm ngư số 4 đã ra quân vệ sinh môi trường và thu gom hơn 500kg rác thải.

Sau bão số 4, nước biển ở Thừa Thiên-Huế xuất hiện màu bất thường

Thứ 6, 30/09/2022 | 16:23
Nước dọc bãi biển ở xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) bỗng dưng xuất hiện màu nâu đỏ bất thường sau mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 4.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 4/10/2022: Mưa rất to trên diện rộng

Thứ 3, 04/10/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (4/10). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Sơn Đoòng là hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:10
Trang du lịch Wonderslist vừa công bố 10 hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới, trong đó hang Sơn Đoòng đứng đầu danh sách này.

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh đầu mùa, mưa rét diện rộng

Thứ 3, 04/10/2022 | 19:47
Dự báo đợt không khí lạnh tràn xuống ngày 10-11/10 khiến nhiệt độ tại Hà Nội và Đồng bằng Bắc Bộ xuống ngưỡng thấp nhất 19 độ C, trời chuyển lạnh.

Bản tin 4/10: 56 ngôi nhà bị cuốn trôi sau trận lũ ở Kỳ Sơn; xe tải suýt rơi xuống sông sau tai nạn liên hoàn

Thứ 3, 04/10/2022 | 06:00
56 ngôi nhà bị cuốn trôi sau trận lũ ở Kỳ Sơn; xe tải suýt rơi xuống sông sau tai nạn liên hoàn; số ca mắc Covid-19 lại tăng là những tin đáng chú ý.

Bình Dương: Liên tục nhiều cây xăng đóng cửa, Sở Công Thương tỉnh lên tiếng

Thứ 3, 04/10/2022 | 20:13
Liên quan tới phản ánh của người dân về tình trạng nhiều cây xăng đóng cửa, nghỉ bán mới đây Sở Công Thương tỉnh Bình Dương lên tiếng.