Quảng Ngãi: Xử tội ngoại tình... bên bờ giếng

Từ bao đời nay, ở thôn Tà Pa (xã Sơn Thượng, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) hễ có chuyện xích mích thì người dân lại tập trung tại giếng nước đầu làng để… nhờ phân xử.

Và “quan tòa” không ai khác chính là ngài “giếng”. Điều kỳ lạ là, sau những phiên tòa đặc biệt ấy, cuộc sống của người dân nơi đây lại vui vẻ, hạnh phúc như trước…

Những phiên tòa có một không hai

Trong chuyến công tác đến các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, PV có dịp ghé lại thôn Tà Pa (xã Sơn Thượng). Tại vùng rẻo cao này, hình ảnh những nếp nhà sàn bằng gỗ nằm chênh vênh bên triền đồi hoặc nằm im, ẩn hiện trong màn sương sớm khiến người ta có cảm giác vừa tò mò, pha chút hồi hộp. Không những thế, chúng tôi còn được kể cho nghe biết bao câu chuyện nửa hư nửa thực của đồng bào H’rê… xung quanh “giếng thiêng” của làng.

Những người dân nơi đây kể lại rằng, dù đã có hệ thống nước sạch theo chương trình 135 về tận thôn bản, nhưng người dân thôn Ta Pa vẫn còn giữ gìn cẩn thận một cái giếng ngay ở đầu làng. Bởi theo quan niệm của đồng bào H’rê, giếng không chỉ cho nguồn nước sinh hoạt hằng ngày mà còn là trung tâm ý nghĩa của làng; là “bảo bối” có thể phân xử, ứng nhân xử thế. Theo đó giếng sẽ có người đứng ra canh giữ, làm “cầu nối” theo quan niệm dân gian. Người được cả làng tin tưởng giao nhiệm vụ quan trọng này phải thì là người có uy tín, làm ăn khá giả và nhất là biết phân xử công to, việc nhỏ của cộng đồng ở giếng nước. Người này được gọi là 'ngài giữ giếng'.

Dẫn đường cho chúng tôi đến nhà già làng tại thôn Tà Pa, một cán bộ xã Sơn Thượng nhiệt tình chia sẻ về câu chuyện mà ông đã chứng kiến. Theo đó, vào đầu năm nay, tại làng, có người phát hiện chị Đinh Thị G. (32 tuổi) đã có chồng con nhưng ngoại tình với anh Đinh Văn Đ. Sau khi sự việc vỡ lở, người nhà chị G. đã mời “ngài giữ giếng” đưa ra giếng thiêng phân xử. Trong phiên tòa, “ngài giữ giếng” sẽ hỏi lý do vì sao hai người ngoại tình rồi tiếp tục hỏi người chồng, và đại diện nhà chồng cho họ trình bày ý kiến của mình. Xong xuôi ngài lấy nước giếng “rửa tội” cho chị G. và anh Đ. và phiên tòa... kết thúc.

Ngửi mùi khói thuốc tôi lại thấy sợ Tài trợ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi