Quảng Ngãi: Nhiều chủ mỏ không kê khai giá đất làm vật liệu đắp và san lấp công trình

Quảng Ngãi: Nhiều chủ mỏ không kê khai giá đất làm vật liệu đắp và san lấp công trình

Nguyễn Duy Cường
Thứ 4, 05/10/2022 | 10:35
Tính đến ngày 30/9, tổng số hồ sơ Sở Xây dựng đã tiếp nhận gồm 34 hồ sơ, trong đó có 5 hồ sơ (5 mỏ) đã được công bố giá; 3 hồ sơ đã được thẩm định…

Tại sao chưa thể hoàn thiện kê khai giá đất làm vật liệu đắp và san lấp công trình?

Theo ông Nguyễn Hữu Hồng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, đơn vị vừa có báo cáo tình hình thực hiện công bố giá đất làm vật liệu đắp và san lấp công trình trên địa bàn.

Theo ông Hồng, trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Xây dựng đã tổ chức cuộc họp mời tất cả các doanh nghiệp khai thác đất đã được UBND tỉnh cấp phép, để thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thống nhất việc xác định chi phí bồi thường cây cối, hoa màu, hỗ trợ về đất do doanh nghiệp khai thác các mỏ đất kê khai giá phải thẩm định theo các quy định về đơn giá bồi thường của tỉnh như đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất.

Đồng thời đề nghị các đơn vị tiến hành kê khai lại giá (đối với các trường hợp kê khai giá bồi thường cây cối hoa màu theo đơn giá thỏa thuận) gửi Sở Xây dựng trước ngày 30/8 để thẩm định.

Tính đến ngày 30/9, tổng số hồ sơ Sở Xây dựng đã tiếp nhận gồm 34 hồ sơ, trong đó có 5 hồ sơ (5 mỏ) đã được công bố giá; 3 hồ sơ đã được thẩm định, tuy nhiên doanh nghiệp không đồng ý với kết quả thẩm định, Sở Xây dựng đang mời các doanh nghiệp này làm việc, yêu cầu giải trình cụ thể để thống nhất nội dung thẩm định và công bố giá đất đắp.

Bất động sản - Quảng Ngãi: Nhiều chủ mỏ không kê khai giá đất làm vật liệu đắp và san lấp công trình

Tính đến ngày 30/9, tổng số hồ sơ Sở Xây dựng đã tiếp nhận gồm 34 hồ sơ, trong đó có 5 hồ sơ (5 mỏ) đã được công bố giá; 3 hồ sơ đã được thẩm định.

Bên cạnh đó, có 11 hồ sơ đang kiểm tra hồ sơ và thực hiện công tác thẩm định; 7 hồ sơ chưa đạt yêu cầu đã trả lại cho doanh nghiệp và yêu cầu hoàn thiện hồ sơ về chi phí bồi thường cây cối được tính theo đơn giá nhà nước, đến nay chưa gửi lại cho Sở Xây dựng.

Đáng lưu ý, có 8 doanh nghiệp báo cáo không kê khai giá đất vì mỏ đất đã khai thác hết trữ lượng và đang lập thủ tục đóng cửa mỏ.

8 doanh nghiệp này gồm Công ty TNHH MTV Xây dựng Phú Gia Thịnh (mỏ đất tại Xóm 1, thôn Phước Thọ 1, xã Bình Phước, huyện Bình Sơn); Doanh nghiệp tư nhân xây dựng và thi công Cơ giới Việt Linh (Núi Gò Lau, Tổ dân phố 3, thị trấn Mộ Đức, huyện Mộ Đức); Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi (đất Thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh).

Công ty TNHH MTV 19/5 (thôn Châu Me, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn); Công ty TNHH Hiệp Hưng (núi Điệp, xã Đức Nhuận và Đức Hiệp, huyện Mộ Đức); Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng, kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi (núi Điệp, xã Đức Nhuận và Đức Hiệp, huyện Mộ Đức); Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Tuấn Đạt (Cấm Diệu, tổ dân phố La Vân, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) và Công ty Cổ phần Phát triển hạ tầng Lũng Lô 251 (núi Chồi, thôn Kim Lộc, xã Tịnh Châu, Tp.Quảng Ngãi).

Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét, yêu cầu các doanh nghiệp đã được cấp phép khai thác nhưng chưa hoàn thành việc kê khai giá, khẩn trương gửi hồ sơ kê khai giá về Sở Xây dựng để thẩm định và công bố giá trước ngày 30/11.

Nhiều vướng mắc khi thực hiện công bố giá đất

Theo ông Hồng, quá trình thực hiện công bố giá đất làm vật liệu đắp và san lấp trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Các chi phí cấu thành giá đất liên quan đến nhiều ngành trong khi các Doanh nghiệp khai thác đất không có đầy đủ chuyên môn, việc kê khai giá chưa được thực hiện trước đây. Do đó, hồ sơ kê khai của các Doanh nghiệp không đầy đủ (thiếu các chứng từ kèm theo), phải điều chỉnh bổ sung nhiều lần, đến nay còn một số Doanh nghiệp chưa hoàn thành việc kê khai làm kéo dài thời gian thẩm định giá đất.

Trong số các hồ sơ đề nghị kê khai giá gửi đến Sở Xây dựng, hầu hết các mỏ đất đã được các Doanh nghiệp hoàn thành công tác bồi thường và đi vào khai thác. Trong đó, chi phí bồi thường cây cối, hoa màu đã được các Doanh nghiệp tự thỏa thuận với các hộ dân có đất, cây cối hoa màu trong diện tích khu vực được phép khai thác (một số hồ sơ về chi phí bồi thường cây cối, hoa màu có đại diện của UBND cấp xã xác nhận hoặc làm chứng, một số hồ sơ chỉ có giấy nhận tiền của Doanh nghiệp và các hộ dân) là không đúng, buộc phải trả lại hồ sơ và yêu cầu doanh nghiệp kê khai lại theo quy định.

Việc lập lại hồ sơ đối với các trường hợp này gây khó khăn cho doanh nghiệp vì phải lập lại hồ sơ kiểm đếm cây cối, hoa màu và đến làm việc lại với người dân đã được bồi thường trước đó, làm kéo dài thời gian nộp lại hồ sơ, ảnh hưởng đến việc công bố giá đất.

Bất động sản - Quảng Ngãi: Nhiều chủ mỏ không kê khai giá đất làm vật liệu đắp và san lấp công trình (Hình 2).

8 doanh nghiệp báo cáo không kê khai giá đất vì mỏ đất đã khai thác hết trữ lượng và đang lập thủ tục đóng cửa mỏ.

Một số Doanh nghiệp kê khai chi phí chưa hợp lý. Kê khai chi phí hỗ trợ về đất (đến 50.000đ/m2), chi phí này không có trong quy định về bồi thường đất (trừ trường hợp đất công); kê khai chi phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất và một số chi phí khác làm tăng chi phí cấu thành giá đất. Đối với các trường hợp này, Tổ thẩm định đã loại bỏ chi phí này ra khỏi chi phí cấu thành giá đất.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, tham mưu UBND tỉnh xem xét, xử lý theo quy định đối với 8 doanh nghiệp có văn bản báo cáo không kê khai giá đất vì mỏ đất đã khai thác hết trữ lượng và đang lập thủ tục đóng cửa mỏ.

Đối với Sở Xây dựng, đơn vị có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện việc kê khai giá, tổ chức thẩm định và công bố giá đất đắp trên địa bàn tỉnh.

Nếu quá thời hạn, trường hợp doanh nghiệp nào không thực hiện kê khai giá đất hoặc cố tình, chây ỳ, gây khó khăn trong việc triển khai thực hiện việc kê khai giá, Sở Xây dựng sẽ tổng hợp danh sách các đơn vị này gửi Sở Tài nguyên và Môi trường để tham mưu UBND tỉnh xem xét, xử lý theo quy định.

 

 

Quảng Ngãi: Yêu cầu khắc phục khẩn 633 căn nhà tốc mái, hư hỏng

Thứ 4, 28/09/2022 | 16:16
Chủ tịch Quảng Ngãi yêu cầu kịp thời điều động lực lượng, phương tiện và lương thực, thực phẩm, hàng hóa cứu trợ cho nhân dân.

Cảnh báo không đi vào cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi khi bão Noru đổ bộ

Thứ 3, 27/09/2022 | 15:28
Trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi không có khu vực đảm bảo an toàn để dừng, đỗ tránh trú bão trong trường hợp khẩn cấp.

Năm Bảy Bảy phát hành 50 triệu CP giá rẻ để huy động vốn cho dự án Quảng Ngãi

Thứ 3, 20/09/2022 | 16:42
Nếu phát hành thành công, Năm Bảy Bảy sẽ thu về tối đa 753 tỷ đồng từ thương vụ trên để bổ sung vốn vào đầu tư dự án Khu dân cư Sơn Tịnh Quảng Ngãi.
Cùng tác giả

Quảng Nam: Trao kỷ lục cho khu du lịch có nhiều thác nước tự nhiên nhất

Thứ 3, 29/11/2022 | 09:30
Việc được trao kỷ lục góp phần tôn vinh, giới thiệu và quảng bá thêm điểm đến hấp dẫn này với du khách trong chuỗi hoạt động Năm du lịch Quốc gia Quảng Nam 2022.

Đà Nẵng: Suýt cắt bỏ chân vì vết thương nhỏ

Thứ 2, 28/11/2022 | 14:55
Thấy ngón chân bị vết thương nhỏ, ông N. tự điều trị ở nhà. Chỉ sau 1 tuần, vết thương chuyển nặng, 2 ngón chân hoại tử, có nguy cơ phải cắt bỏ chân.

Gói thầu gần 3.000 tỷ đồng thi công xây dựng Cảng Liên Chiểu đã có chủ

Chủ nhật, 27/11/2022 | 21:20
Đây là gói thầu có giá trị lớn nhất tại Dự án Đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu, Tp.Đà Nẵng – Phần cơ sở hạ tầng dùng chung.

Hàng trăm bạn trẻ tham dự cuộc thi thực chiến sàn thương mại điện tử

Chủ nhật, 27/11/2022 | 20:13
Cuộc thi là khởi đầu giúp các bạn trẻ áp dụng kiến thức được truyền tải từ những chuyên gia trong ngành kinh doanh trên hệ thống thương mại điện tử vào thực tế.

Quảng Ngãi: Chủ nhân xây nhà trên đất lúa đã nộp phạt

Chủ nhật, 27/11/2022 | 07:12
Sau hơn nửa tháng bị xử phạt, chủ nhân ngôi nhà đã nộp tiền phạt và đang thực hiện tháo dỡ công trình sai phạm.
Cùng chuyên mục

Tổ công tác gỡ khó dự án BĐS: Vấn đề xử lý được luôn thì phải làm ngay

Thứ 5, 01/12/2022 | 18:04
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, khi Tổ công tác của Chính phủ làm việc với doanh nghiệp BĐS, địa phương thì sẽ ưu tiên xử lý các vấn đề có thể làm được ngay và luôn.

Cận cảnh dự án tại 423 Minh Khai

Thứ 4, 30/11/2022 | 16:04
Dự án 423 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) có tổng vốn đầu tư khoảng gần 3.000 tỷ đồng được huy động từ nhiều nguồn.

"Quy hoạch phải đi trước một bước với tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược"

Thứ 4, 30/11/2022 | 13:58
Thủ tướng nhấn mạnh quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ.

Quy hoạch đô thị - yếu tố quyết định phát triển đô thị bền vững

Thứ 4, 30/11/2022 | 11:44
Theo ông Trần Tuấn Anh, khâu quyết định và tạo nên sự đột phá, thúc đẩy đô thị hóa và phát triển đô thị hiệu quả, bền vững trước hết là công tác quy hoạch đô thị.

Đến năm 2025, kinh tế đô thị đóng góp vào GDP cả nước ở mức 75%

Thứ 4, 30/11/2022 | 11:25
Phát triển đô thị là một động lực phát triển của xã hội, điều này đặt ra vấn đề quy hoạch tốt, xây dựng tốt, quản lý tốt đô thị và phát triển đô thị toàn diện.
     
Nổi bật trong ngày

Cận cảnh dự án tại 423 Minh Khai

Thứ 4, 30/11/2022 | 16:04
Dự án 423 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) có tổng vốn đầu tư khoảng gần 3.000 tỷ đồng được huy động từ nhiều nguồn.

Đến năm 2025, kinh tế đô thị đóng góp vào GDP cả nước ở mức 75%

Thứ 4, 30/11/2022 | 11:25
Phát triển đô thị là một động lực phát triển của xã hội, điều này đặt ra vấn đề quy hoạch tốt, xây dựng tốt, quản lý tốt đô thị và phát triển đô thị toàn diện.

Khuyến cáo nông dân không chặt phá cây trồng khác để trồng sầu riêng, chanh leo

Thứ 5, 01/12/2022 | 07:00
Bên cạnh những cơ hội, thành tựu đạt được, sản xuất, xuất khẩu sầu riêng, chanh leo cũng đang đứng trước nhiều tồn tại, rủi ro và thách thức.

"Quy hoạch phải đi trước một bước với tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược"

Thứ 4, 30/11/2022 | 13:58
Thủ tướng nhấn mạnh quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ.

Quy hoạch đô thị - yếu tố quyết định phát triển đô thị bền vững

Thứ 4, 30/11/2022 | 11:44
Theo ông Trần Tuấn Anh, khâu quyết định và tạo nên sự đột phá, thúc đẩy đô thị hóa và phát triển đô thị hiệu quả, bền vững trước hết là công tác quy hoạch đô thị.