Quảng Ninh: Ăn so biển, 4 người nhập viện cấp cứu

Lã Tiến latienbhp@gmail.com

14:05 23/12/2017

Do chủ quan, 4 ngư dân ăn phải con so biển đã phải nhập viện trong tình trạng cấp cứu ngộ độc thực phẩm.

Ngày 23/12, lãnh đạo bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, bệnh viện đang tập trung điều trị tích cực cho 4 bệnh nhân ngộ độc do ăn nhầm con so biển.

Hiện, 2 bệnh nhân đã tỉnh táo, không còn tình trạng tê chân tay. Hai bệnh nhân còn lại đã được hỗ trợ thở máy, mạch và huyết áp ổn định nhưng hiện còn hôn mê và liệt toàn thân.

Trước đó, 4 ngư dân (trú tại thôn 10, xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) có ăn con so biển mặc dù được cảnh báo là so biển có độc. Nhưng do chủ quan là biết cách chế biến và đã từng ăn trước đó, 4 ngư dân vẫn tiếp tục ăn.

Xã hội - Quảng Ninh: Ăn so biển, 4 người nhập viện cấp cứu

Các bệnh nhân ăn nhầm so biển được cấp cứu tại bệnh viện.

Sau khi ăn xong, cả 4 người đều có các biểu hiện lạ trong người: Miệng và chân tay bị tê, đầu bị choáng. Hai trong số 4 người do ăn nhiều nên bắt đầu có hiện tượng khó thở.

Ngay lập tức, người nhà đã đưa cả 4 ngư dân đến trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên, sau đó được chuyển tới bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cấp cứu.

Khi nhập viện, 2 ngư dân trong tình trạng tê miệng và tay chân; 2 người trong tình trạng hôn mê không tiếp xúc, mạch, huyết áp không ổn định, nôn mửa, khó thở, suy hô hấp và liệt toàn thân.

Tiến hành thăm khám dựa trên các biểu hiện của người bệnh, các bác sĩ bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí chẩn đoán 4 người đều bị ngộ độc so biển.

Các bệnh nhân được tiến hành cấp cứu rửa dạ dày; riêng 2 người có biểu hiện bệnh nặng được đặt nội khí quản và chuyển sang khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện điều trị.

Được biết, độc tố Tetrodotoxin trong loài so biển là một độc tố thần kinh mạnh, liều độc rất thấp cũng có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, gây tử vong. Loại này đặc trưng là bền với nhiệt nên quá trình nấu nướng chế biến không loại trừ được.

Loại so biển và sam biển có hình dáng gần giống nhau nên các bác sĩ khuyến cáo người dân cần thận trọng khi lựa chọn con này làm món ăn.

Dưới đây là một số cách phân biệt sam biển và so biển:

Xã hội - Quảng Ninh: Ăn so biển, 4 người nhập viện cấp cứu (Hình 2).
 
Xã hội - Quảng Ninh: Ăn so biển, 4 người nhập viện cấp cứu (Hình 3).
 
Xã hội - Quảng Ninh: Ăn so biển, 4 người nhập viện cấp cứu (Hình 4).
 
Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh: Ăn so biển, 4 người nhập viện cấp cứu tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục