Quốc gia nào có nền kinh tế tốt nhất thế giới?

Theo tiêu chí nợ chính phủ trên GDP thì Brunei mới là quốc gia có nền kinh tế tốt nhất thế giới thay vì Mỹ hay Trung Quốc…

Theo đó, nợ chính phủ trên GDP ước tính năm 2013 của quốc gia Đông Nam Á này chỉ là 2,4%, thấp hơn rất nhiều so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Tài sản của vương quốc Hồi giáo này chủ yếu lấy từ nguồn dự trữ dầu mỏ - khí đốt dồi dào. Mức sống của 400.000 người dân Brunei khá cao, họ không phải trả thuế thu nhập và có GDP bình quân cao nhì Đông Nam Á. Quốc vương Sultan Hassanal Bolkiah cũng được cho là một trong những người giàu có nhất thế giới.

Brunei

Brunei là nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ 3 ở Đông Nam Á với trung bình 180.000 thùng (29.000 m³) mỗi ngày. Quốc gia này cũng là nhà sản xuất khí hoá lỏng lớn thư 4 thế giới. GDP của Brunei đã tăng vọt cùng khi giá dầu mỏ tăng trong thập niên 1970 và sau đó có giảm nhẹ trong mỗi 5 năm tiếp the, sau đó suy giảm gần 30% trong năm 1986.

Sự suy giảm này là do giá dầu mỏ giảm mạnh trên thị trường thế giới và cũng do Brunei tự nguyện giảm sản lượng khai thác. GDP quốc gia này đã phục hồi kể từ năm 1986 và đạt mức tăng trưởng 12% năm 1987, 1% năm 1988, và 9% năm 1989. Trong những năm gần đây, GDP đạt mức tăng 3,5% năm 1996, 4,0% năm 1997, 1,0% năm 1998.

Tuy vậy, tài nguyên của Brunei đang dần suy giảm. Vì thế, nước này phải tìm cách giảm phụ thuộc vào dầu mỏ và thúc đẩy các lĩnh vực khác, như ngân hàng và du lịch.

Tuấn Khanh (tổng hợp)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam