Quốc gia ra luật 'bán' quốc tịch với giá 650 ngàn Euro

Quốc hội Cộng hòa Malta vừa thông qua một đạo luật cho phép các công dân không thuộc Liên hiệp Châu Âu có thể “mua” quốc tịch của đảo quốc nhỏ xíu này với giá 650 ngàn Euro.

Mục đích của quyết định này là để Malta có thêm nguồn doanh thu riêng, đồng thời để thu hút những người “có giá” mà đảo quốc này hy vọng là họ sẽ đầu tư vào đất nước, theo tuyên bố của Thủ tướng Joseph.

Thủ đô Valleta của Malta

Ước tính, trong năm đầu tiên khi đạo luật có hiệu lực, Malta sẽ thu thêm được 30 triệu Euro, tương đương với 45 người “mua” quốc tịch.

Được nhập tịch Malta đồng nghĩa với việc đương sự có quyền làm việc và cư trú tại 28 nước thành viên EU. Ngoài ra, Malta cũng đã gia nhập Không gian phi thị thực Schengen và công dân nước này có thể nhập cảnh Hoa Kỳ mà không cần chiếu khán.

Hãng Thông tấn Hungari dẫn lời ông Eric Major, Giám đốc điều hành Công ty Henley and Partners - doanh nghiệp được ủy nhiệm “bán” quốc tịch Malta - có ý kiến lạc quan hơn nhiều, theo đó, hàng năm sẽ có 2-300 người nhập tịch đảo quốc này bằng cách bỏ tiền túi.

Chính đảng đối lập - Đảng Quốc dân phản đối dữ dội đạo luật vì cho rằng ở dạng nó được thông qua, nó không buộc các công dân nước ngoài muốn “mua” quốc tịch Malta phải cư trú liên tục ở nước này, cũng như phải đầu tư tại đây.

Lãnh tụ đối lập Simon Busuttil cảnh báo rằng dưới ảnh hưởng của đạo luật, Malta sẽ bị đặt vào hàng các quốc gia thu hút những kẻ lậu thuế ở vùng biển Caribbe.

Cộng hòa Malta là một đảo quốc nhỏ gồm bảy hòn đảo giữa Địa Trung Hải, cách đảo Sicilie của Ý 93 km về phía nam, cách Tunissa 288 km về phía bắc, và Alecxandria 1510 km về phía tây. Chỉ rộng 300 km2. Malta là một trong những quốc gia nhỏ và có mật độ dân số cao bậc nhất thế giới.

Malta là một điểm du lịch quốc tế với nhiều khu giải trí và di tích lịch sử, bao gồm 9 di sản thế giới được UNESCO ông nhận mà nổi bật nhất là các đền Megalithic là kiến trúc đứng riêng lẻ cổ nhất thế giới.

Khải Đơn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Bắt được cá hình thù kỳ lạ, dài gần 2m trên sông Giăng

    Bắt được cá hình thù kỳ lạ, dài gần 2m trên sông Giăng

  • Black Friday: Cả ngàn người chen lấn lấy số 'săn' hàng hiệu siêu rẻ

    Black Friday: Cả ngàn người chen lấn lấy số 'săn' hàng hiệu siêu rẻ

  • Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

    Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday