Quốc hội Mỹ lần đầu lật ngược phủ quyết của Tổng thống Obama

11:15 22/10/2016

Hôm 28/9, Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu lật ngược phủ quyết của Tổng thống Mỹ Barack Obama đối với dự luật 11/9.

Theo Sputnik, Quốc hội Mỹ đã lật ngược phủ quyết của Tổng thống Barack Obama đối với dự luật “Công lý chống hành động bảo trợ khủng bố” (JASTA), dự luật cho phép gia đình các nạn nhân trong vụ khủng bố 11/9 được kiện chính quyền Saudi Arabia do những cáo buộc liên quan tới vụ tấn công.

Tiêu điểm - Quốc hội Mỹ lần đầu lật ngược phủ quyết của Tổng thống Obama

15 trên 19 nghi phạm của vụ tấn công 11/9 được xác định là đến từ Saudi Arabia. (Ảnh: Flickr)

Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện thu được kết quả là 348 phiếu thuận và 77 phiếu chống. Trong khi đó, tại Thượng viện, 97 phiếu đồng ý lật ngược quyền phủ quyết của ông Obama và chỉ có 1 phiếu chống.

Như vậy, lưỡng viện Mỹ đã quyết định, dự luật JASTA sẽ chính thức có hiệu lực. Đây là lần đầu tiên phủ quyết của tổng thống bị lật ngược kể từ khi ông Obama nhận nhiệm sở.

Nhà Trắng cho rằng dự luật trên có thể tạo ra tiền lệ cho các quốc gia khác được phép kiện Mỹ vì những hoạt động tại nước ngoài. Trong một bức thư ông Obama gửi cho các nghị sĩ Thượng viện hôm 27/9, ông nói rằng dự luật này có thể ảnh sẽ gây tổn hại cho những lợi ích quốc gia của Mỹ.

“Việc ban hành JASTA không bảo vệ được người Mỹ khỏi các cuộc tấn công khủng bố, cũng không cải thiện được hiệu quả của những phản ứng trước những vụ tấn công như vậy”, ông Obama khẳng định.

Đồng thời, ông cho rằng dự luật này có thể khiến các quân nhân và nhân viên tình báo Mỹ phải đối mặt với những rủi ro.

Trong một bức thư khác, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nêu lên những quan ngại về dự luật này, cho rằng việc đặt lợi ích Mỹ vào tay tòa án nước ngoài có thể đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Trong khi đó, những nhà lập pháp khẳng định rằng ưu tiên của họ không phải Saudi Arabia mà là gia đình những nạn nhân đang tìm kiếm công lý. 15 trong số 19 tên không tặc tha gia vụ tấn công 11/9 được xác định đến từ Saudi Arabia.

“Dự luật này đã được bàn thảo rất kỹ lưỡng trong hơn 6 năm qua”, nghị sĩ Jerrold Nadler từ New York cho hay.

“Lật ngược phủ quyết của tổng thống là điều chúng ta không thể xem nhẹ, nhưng điểm cốt lõi trong trường hợp này là gia đình của những nạn nhân vụ 11/9 phải được phép theo đuổi công lý, dù việc đó có thể gây ra những khó chịu về mặt ngoại giao”, thượng nghị sĩ Charles Schumer tuyên bố.

Giám đốc cơ quan tình báo trung ương Mỹ John Brennan e ngại rằng dự luật này có thể gây ra hậu quả khó lường vì tình báo Mỹ từng nhận được nhiều thông tin từ Saudi Arabia giúp ngăn chặn nhiều âm mưu khủng bố.

Trước đó, Saudi Arabia từng dọa sẽ bán hết 750 tỷ USD trái phiếu kho bạc và các tài sản trên đất Mỹ nếu dự luật JASTA trở thành luật.

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Quốc hội Mỹ lần đầu lật ngược phủ quyết của Tổng thống Obama tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục