Sẽ rà lại lời hứa của bộ trưởng trong các kỳ họp trước

Bốn bộ trưởng không đi vào việc báo cáo thành tích của ngành, không đọc báo cáo mà tập trung vào trả lời chất vấn trực tiếp.

Tin từ Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trong gợi ý 5 bộ trưởng trả lời chất vấn, Quốc hội chọn ra 4 bộ trưởng bao gồm bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn, Công Thương, Khoa học và Công Nghệ, Giáo dục và Đào tạo. Một số bộ trưởng liên quan cũng sẽ giải trình làm rõ những vấn đề liên quan.

Việc lựa chọn 4 Bộ trưởng trên căn cứ theo phiếu thăm dò ý kiến của các đại biểu từ cao xuống thấp. Lựa chọn này cũng dựa trên nguyên tắc đảm bảo hài hòa giữa kinh tế - xã hội, trong đó có 3 Bộ trưởng thuộc lĩnh vực kinh tế, còn Bộ trưởng thuộc lĩnh vực xã hội được đại biểu lựa chọn là Giáo dục và Đào tạo.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

“Một nguyên tắc rất quan trọng là khi quyết định chất vấn bộ trưởng nào đó, là phải có đại biểu đặt câu hỏi chất vấn. Bộ trưởng Quốc phòng, Ngoại giao hay Xây dựng không nhận được câu hỏi nào. Vì vậy không có cơ sở mời Bộ trưởng đó trả lời”, ông Nguyễn Hạnh Phúc trả lời với báo giới.

Vị Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng cho biết thêm: “Trong chất vấn lần này đã đổi mới, yêu cầu các bộ trưởng không đi vào việc báo cáo thành tích của ngành, không đọc báo cáo mà chỉ 5 phút, còn tập trung vào trả lời chất vấn trực tiếp. Còn báo cáo của phó thủ tướng thì chỉ 15-20 phút, như thế phần hỏi đáp trực tiếp sẽ dài hơn”.

Kỳ họp trước, Quốc hội dành 3 ngày cho hoạt động chất vấn, nhưng kỳ này chỉ còn 2,5 ngày. Giải thích về điều trên, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Theo thông lệ thiết kế thời gian các Bộ trưởng đăng đàn chất vấn là 2,5 ngày, trong đó 2 ngày cho Bộ trưởng, còn lại nửa ngày cho Thủ tướng. Riêng kỳ họp thứ 8 có rà lại lời hứa của các Bộ trưởng trong các kỳ họp thứ 6,7,8 nên Quốc hội dành thêm một ngày nữa để một đồng chí trong thành viên Chính phủ báo cáo về vấn đề này”.

Thành Huế (tổng hợp)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thời sự xem nhiều

  • Hàng ngàn người tiễn biệt 3 phi công hy sinh tại Bà Rịa - Vũng Tàu

    Hàng ngàn người tiễn biệt 3 phi công hy sinh tại Bà Rịa - Vũng Tàu

  • VN Airlines lên tiếng về nữ nhân viên bị đánh ở sân bay Nội Bài

    VN Airlines lên tiếng về nữ nhân viên bị đánh ở sân bay Nội Bài

  • Video: Hạ cẩu tránh bão số 7, cần cẩu bất ngờ đổ thẳng vào nhà dân

    Video: Hạ cẩu tránh bão số 7, cần cẩu bất ngờ đổ thẳng vào nhà dân