Quốc hội sửa Luật Đất đai: Kỳ vọng của người dân và doanh nghiệp

Quốc hội sửa Luật Đất đai: Kỳ vọng của người dân và doanh nghiệp

Nguyễn Thị Hồng Nhung
Thứ 5, 26/01/2023 | 07:00
Quản lý đất đai, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội, hỗ trợ tối đa cho DN và người dân, việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về đất đai càng trở nên cấp thiết.

Sửa Luật Đất đai khó do liên quan nhiều luật khác

Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý, sử dụng đất đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng cho sự phát triển chung của toàn nền kinh tế - xã hội, đồng thời giúp bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Dù vậy, trong quá trình tổ chức thi hành Luật Đất đai đã phát sinh thêm nhiều vấn đề mới từ đó bộc lộ một số điểm thiếu xót, bất cập.

Tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV lần đầu cho ý kiến về Dự án Luật đất đai sửa đổi. Đây là dự án đặc biệt quan trọng, nhận được sự quan tâm lớn của dư luận xã hội và các đại biểu Quốc hội. 

Chia sẻ quan điểm về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), ông Trần Công Phàn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XV nhận xét Luật Đất đai là đạo luật có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, phức tạp, có tác động đến mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội của đất nước. Bên cạnh đó, Luật Đất đai là một điều luật khó cho nên Quốc hội đã phải cân nhắc, tính toán rất kỹ và đề cao tinh thần trách nhiệm.

Bất động sản - Quốc hội sửa Luật Đất đai: Kỳ vọng của người dân và doanh nghiệp

Ông Trần Công Phàn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XV.

Theo đó, điều khó nhất khi tiến hành sửa đổi Luật Đất đai là việc sửa luật này liên quan đến nhiều đạo luật khác nhau, theo thống kê liên quan tới 112 đạo luật khác, có nhiều nội dung khi sửa Luật này thì kéo theo vấn đề phải sửa Luật khác. Vì vậy đây là vấn đề rất lớn, việc sửa đổi là hết sức cần thiết, liên quan đến lợi ích của tất cả các thành phần trong xã hội.

“Vừa qua Trung ương đã ra Nghị quyết 18 là một cơ sở hết sức quan trọng, trong đó nêu lên 10 nội dung, chính sách lớn, nội dung mới là cơ sở chính trị quan trọng, thuận lợi cho ban sửa đổi và khi tiến hành sửa đổi Luật này là cụ thể hóa những chính sách, chủ trương đó. Việc sửa đổi Luật Đất đai tồn tại những vấn đề mà phải quyết tâm làm thì mới có thể sửa được”, ông Phàn khẳng định.

Luật Đất đai phải là động lực phát triển kinh tế

Đồng quan điểm với ông Trần Công Phàn, Đại biểu Quốc hội khoá XV Vũ Tiến Lộc cho rằng dự án Luật Đất đai (sửa đổi) là một trong những Luật được cả người dân và doanh nghiệp mong đợi với kỳ vọng sẽ gỡ bỏ những nút thắt chồng chéo, khơi thông nguồn lực đất đai, giúp ổn định đời sống xã hội, tiếp thêm động lực cho thị trường bất động sản.

Đặc biệt, ông Lộc nhấn mạnh sửa đổi luật là phải tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội, phát triển cộng đồng doanh nghiệp.

"Làm sao cho doanh nghiệp có thể tiếp cận được đất đai với mức giá hợp lý để góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ", Đại biểu Vũ Tiến Lộc nói.

Đại biểu nêu rõ, hiện nay vấn đề nguồn vốn đang là điều được cả cộng đồng doanh nghiệp bất động sản đặc biệt quan tâm. Do đó, việc tiếp cận đất đai dễ dàng hơn đồng nghĩa các doanh nghiệp có thể có một loại tài sản thế chấp hữu hiệu trong trường hợp muốn vay vốn từ các tổ chức tín dụng.

Ngược lại, nếu không tiếp cận được tín dụng, thì nhiều doanh nghiệp sẽ mất đi cơ hội phục hồi sau đại dịch hoặc không thể mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh, bỏ lỡ cơ hội đầu tư cho tài sản mới.

Bất động sản - Quốc hội sửa Luật Đất đai: Kỳ vọng của người dân và doanh nghiệp (Hình 2).

Đại biểu Quốc hội khoá XV Vũ Tiến Lộc.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc cho biết rất tán thành việc ngay từ tên gọi của Nghị quyết 18 của Trung ương Đảng đã thể hiện rất rõ mục tiêu, yêu cầu của việc sửa đổi Luật Đất đai lần này là phải tạo ra được một động lực đưa đất nước ta trở thành một nước có thu nhập cao.

Theo đó, nếu thực hiện mục tiêu này thì phải đưa nhiệm vụ trọng tâm của việc sửa đổi luật là phải nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và thúc đẩy phát triển cộng đồng doanh nghiệp.

“Trong mọi trường hợp, việc quyết định giá hay phê duyệt giá thì mục tiêu cao nhất không phải là chúng ta thu được nhiều tiền, không phải là người dân thu được nhiều tiền nhất mà vấn đề làm sao cho doanh nghiệp có thể tiếp cận được đất đai với mức giá hợp lý để góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ”, Đại biểu Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Bước vào những ngày tháng đầu tiên của năm 2023, ông Vũ Tiến Lộc nhận định, năm 2023 nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng sẽ phải đối mặt với những khó khăn và thách thức mới. Vì vậy, hoàn thiện sửa Luật Đất đai sẽ góp phần giải quyết được nhiều vấn đề đã và đang tồn đọng trên thị trường.

Đồng thời, sửa luật sẽ có sức ảnh hưởng lan tỏa mạnh mẽ đối với hệ thống pháp luật khác về kinh tế, sẽ thực sự khai phá những nguồn lực phát triển đất nước, thực sự tạo ra một môi trường thông thoáng, thủ tục hành chính đơn giản, đảm bảo sự an toàn cho người dân và doanh nghiệp khi tiến hành các hoạt động xuất kinh doanh.

Tập trung phòng ngừa lừa đảo từ kinh doanh bất động sản, tiền ảo...

Chủ nhật, 18/12/2022 | 19:00
Bộ Công an cho biết, bộ này sẽ phối hợp với các đơn vị rà soát những lĩnh vực thường xảy ra tội phạm lừa đảo như huy động vốn, kinh doanh bất động sản, tiền ảo...

Thủ tướng: Nhanh ổn định, lành mạnh hóa thị trường chứng khoán, BĐS

Thứ 7, 17/12/2022 | 20:41
Nhấn mạnh các định hướng lớn cho năm 2023, Thủ tướng yêu cầu phản ứng chính sách kịp thời, lựa chọn ưu tiên, có trọng tâm, giải quyết dứt điểm tồn tại, hạn chế.

4 công điện của Thủ tướng giúp “phá băng” thị trường trái phiếu, BĐS

Thứ 7, 17/12/2022 | 18:06
Các chuyên gia nhận định, Thủ tướng đã có 4 công điện rất kịp thời về các thị trường trái phiếu doanh nghiệp, BĐS và cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế.
Cùng tác giả

FLC sẽ sớm công bố BCTC kiểm toán để cổ phiếu được giao dịch trở lại

Thứ 5, 23/03/2023 | 15:08
Vì lộ trình giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp đã được liệt kê cụ thể, FLC bày tỏ mong muốn HNX sớm cho 720 triệu cổ phiếu FLC giao dịch trở lại trên UPCoM.

"Quyền lực phải được ràng buộc bằng trách nhiệm"

Thứ 3, 21/03/2023 | 14:34
Đây là quan điểm của GS.TS. Nguyễn Đăng Dung, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ về vấn đề kiểm soát quyền lực nhằm phòng, chống tham nhũng.

Gỡ “nút thắt” giải phóng mặt bằng cho doanh nghiệp tiếp cận đất đai

Thứ 3, 21/03/2023 | 07:00
Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được chuyên gia, doanh nghiệp mong chờ sẽ là lời giải cho bài toán khó nhằn mang tên giải phóng mặt bằng.

[Info] Ông Bùi Thành Nhơn: Hành trình từ cử nhân chăn nuôi thú y thành tỷ phú BĐS

Thứ 7, 18/03/2023 | 10:00
Khởi nghiệp năm 34 tuổi với số vốn ban đầu 400 triệu đồng, ông Bùi Thành Nhơn đã xây dựng lên một “đế chế” NovaGroup có vốn hoá lên đến hàng triệu USD Mỹ.

Nhà Thủ Đức bị cưỡng chế thuế gần 91 tỷ đồng

Thứ 6, 17/03/2023 | 16:19
Thời gian gần đây, Nhà Thủ Đức thường xuyên bị Cục Thuế Tp.HCM thông báo xử phạt, truy thu và cưỡng chế thuế hàng trăm tỷ đồng.
Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp bất động sản ngoại "gom" đất, mua lại hàng loạt dự án: Mừng hay lo?

Thứ 6, 24/03/2023 | 19:00
Hàng loạt quỹ đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài âm thầm đi thâu tóm quỹ đất, tăng cường sáp nhập và mua lại (M&A) khi các doanh nghiệp bất động sản trong nước gặp khó khăn phải bán. Điều này có thể để lại những tác động không nhỏ.

Dở khóc dở cười: Nhà đầu tư quyết định trồng hoa, mở quán cafe hậu “sốt” đất

Thứ 6, 24/03/2023 | 12:54
Còn nhớ tại nhiều địa phương, không kể thành thị hay nông thôn, nơi từng có nhà đầu tư xuất hiện đồng nghĩa nơi đó giá đất cứ thế tăng vù vù, có nơi tăng gần 200%. Vậy, sau một năm “sốt đất” những nhà đầu tư giờ ra sao?

Quảng Nam: Lý do Công ty CP Thiên Đường Cổ Cò bị xử phạt

Thứ 6, 24/03/2023 | 07:03
Cơ quan chức năng phát hiện chủ đầu tư xây nhiều hạng mục công trình mà chưa có thiết kế bản vẽ thi công của công trình…

Nhà ở xã hội Kim Hoa - Mê Linh được rao bán rầm rộ dù chưa làm móng

Thứ 5, 23/03/2023 | 09:32
Dù chưa làm móng, thế nhưng các môi giới đã rầm rộ quảng cáo thông tin và tư vấn, hỗ trợ hồ sơ với chi phí chênh từ 50 - 70 triệu đồng/căn tại Dự án NOXH Kim Hoa.

Bất động sản dưỡng lão dự báo sẽ tăng trưởng mạnh

Thứ 5, 23/03/2023 | 07:31
Phân khúc bất động sản nhà ở, viện dưỡng lão chăm sóc sức khỏe cho người già ở nước ta vẫn còn bỏ ngỏ trong khi nhu cầu của thị trường ngày càng gia tăng.
     
Nổi bật trong ngày

Quảng Nam: Lý do Công ty CP Thiên Đường Cổ Cò bị xử phạt

Thứ 6, 24/03/2023 | 07:03
Cơ quan chức năng phát hiện chủ đầu tư xây nhiều hạng mục công trình mà chưa có thiết kế bản vẽ thi công của công trình…

Giá vàng 24/3: Giá vàng "rủ nhau" tăng mạnh

Thứ 6, 24/03/2023 | 10:02
Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục tăng mạnh, gần chạm ngưỡng 2.000 USD/ounce, kéo giá vàng trong nước hướng đến mức 70 triệu đồng.

Doanh nghiệp bất động sản ngoại "gom" đất, mua lại hàng loạt dự án: Mừng hay lo?

Thứ 6, 24/03/2023 | 19:00
Hàng loạt quỹ đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài âm thầm đi thâu tóm quỹ đất, tăng cường sáp nhập và mua lại (M&A) khi các doanh nghiệp bất động sản trong nước gặp khó khăn phải bán. Điều này có thể để lại những tác động không nhỏ.

Nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn nhưng không “mặn mà” do đâu?

Thứ 6, 24/03/2023 | 08:20
Hiện nay, có không ít chương trình hỗ trợ tín dụng và hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp nhưng vì sao doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận?