Thứ trưởng nói gì về Quỹ bảo hiểm hợp đồng mua bán nhà?

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhận định, nhà ở là tài sản có tính cộng đồng lớn, tính pháp lý phức tạp. Người dân chưa có điều kiện để sử dụng dịch vụ luật sư, mua bán nhà ở, có tranh chấp phải tới tòa án, nhưng hiện tại chính quyền vẫn phải đứng ra xử lý.

Phát biểu tại một hội nghị mới đây, thứ trưởng cũng cho hay, Bộ Xây dựng đang tham khảo quỹ bảo hiểm hợp đồng mua bán nhà theo mô hình của Hàn Quốc để bảo vệ quyền lợi của người mua nhà trả trước hay còn gọi là mua nhà trên giấy. Việc này nếu để doanh nghiệp tự tính toán, họ không có năng lực, người dân lao vào góp tiền. Doanh nghiệp không xây mà lại làm việc khác, không đúng tiến độ, dân kiện tụng thì chính quyền lại phải vào cuộc. Hoặc, doanh nghiệp phá sản thì bảo hiểm sẽ trả cho dân còn doanh nghiệp xây dựng phải mua bảo hiểm.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam (Ảnh: Internet)

Về huy động vốn xây dựng nhà chung cư, thứ trưởng Nam cho rằng, hiện nay đang có sự nhầm lẫn định nghĩa giữa huy động vốn và phương thức thanh toán trong hợp đồng. Vậy nên, việc này cũng phải đưa vào quy định, doanh nghiệp xây xong móng, hạ tầng thì được bán nhà chứ không phải là huy động vốn. Huy động vốn là việc chúng ta có dự án, huy động vốn và sau này ăn chia lợi nhuận. Nó khác với việc ta mua nhà và trả tiền theo giai đoạn trong hợp đồng. Đây là phương thức thanh toán. Chính vì vậy, về giao dịch nhà ở, bộ Xây dựng dự kiến bổ sung thêm một số hình thức giao dịch như: Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở, góp vốn bằng nhà ở, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai.

Giang chương

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam