Quy định cộng điểm cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng bị bãi bỏ

Theo đề nghị của Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư bãi bỏ đối tượng ưu tiên quy định Bà mẹ Việt Nam anh hùng... được cộng điểm thi đại học.

Ngày 16/7, bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ra Thông tư Bãi bỏ đối tượng ưu tiên Bà mẹ Việt Nam anh hùng được cộng điểm thi đại học bởi quy định này không phù hợp với thực tế

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư bãi bỏ đối tượng ưu tiên quy định tại điểm a khoản 1 Điều 1 Thông tư số 24/2013/TT-BGDĐT ngày 4 tháng 7 năm 2013 về việc sửa đổi, bổ sung đối tượng ưu tiên quy định tại điểm a khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 7 của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy ban hành kèm theo Thông tư số 09/2012/TT-BGDĐT ngày 5 tháng 3 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cụ thể: Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; Người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945.

Thông tư này sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30 tháng 8 năm 2013.

Ảnh minh họa

Đây không phải là lần đầu tiên Bộ GD - ĐT ra văn bản "sửa sai" khi những văn bản của ngành ra đời vấp phải sự phản ứng của dự luận về tính thiếu thực tế, không đúng quy định pháp luật. Còn nhớ Bộ GD -ĐT từng bãi bỏ quy định cấm thi sinh phát tán bằng chứng tiêu cực trong ngành giáo dục dưới mọi hình thực. Quy định này ngay sau đó cũng bị bãi bỏ.

Trước đó, Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư số 24/2013/TT-BGDĐT ngày 4/7/2013, về việc sửa đổi, bổ sung nhóm đối tượng hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh. Cụ thể, đối tượng 03 sẽ được bổ sung thêm: Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; Người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học; Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; Người có công giúp đỡ cách mạng.

Theo quy định, người dự thi ĐH thuộc đối tượng 03 sẽ được cộng 2 điểm ưu tiên vào tổng điểm bài thi ĐH, CĐ.

Giải thích về quy định trên, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, Thông tư thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tinh thần trách nhiệm của xã hội đối với những người có công với nước, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, dù biết rằng đối tượng bổ sung có thể rất ít.

Tuy nhiên, sau khi Bộ GD-ĐT bổ sung thêm quy định đối tượng 03, nhiều ý kiến cho rằng không phù hợp với thực tế.

Băng Tâm

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi