Quy định mới về quyền hạn của CSGT khi tuần tra, xử phạt

13:55 27/01/2016

Ngày 04/01/2016, Bộ Công an ban hành Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông.

Theo đó, CSGT sẽ tuần tra, kiểm soát giao thông qua hai hình thức sau:

Tuần tra, kiểm soát công khai: Tuần tra cơ động, tại trạm kiểm soát hay một địa điểm nào đó trên đường;

Kiểm soát thông qua hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông đuờng bộ như các máy bắn tốc độ, camera giám sát…

Thông tư 01/2016/TT-BCA chính thức có hiệu lực từ 15/02/2016 (ảnh minh họa).

Khi tuần tra, kiểm soát phương tiện giao thông CSGT được phép kiểm soát các giấy tờ liên quan đến người và phương tiện của người tham gia giao thông. Cụ thể, gồm:

- Giấy phép lái xe.

- Giấy đăng ký xe.

- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ.

- Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

- Và giấy tờ khác có liên quan đến người, phương tiện, hoạt động vận tải.

Khi kiểm soát phải đối chiếu giữa các giấy tờ với nhau, giữa giấy tờ có liên quan với thực tế người, phương tiện, hàng hóa vận chuyển trên phương tiện.

Thông tư quy định rõ sau khi lập biên bản vi phạm hành chính xong cán bộ tuần tra, kiểm soát gửi biên bản cho người vi phạm và thông báo các hành vi vi phạm cho những người trên phương tiện biết để chấp hành việc giám sat. Đối với những phương tiện chở người từ 16 chỗ ngồi trở lên, cán bộ tuần tra, kiểm soát được phân công nhiệm vụ phải trực tiếp lên khoang chở khách để thông báo. Trường hợp không phát hiện vi phạm cũng phải thông báo và nói lời: “Cảm ơn ông (bà, anh, chị…) đã giúp đỡ lực lượng Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ.

Nghiêm cấm lạm dụng việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang để sách nhiễu, gây phiền hà, làm thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợ

Bạn đang đọc bài viết Quy định mới về quyền hạn của CSGT khi tuần tra, xử phạt tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục