Quy hoạch kinh doanh nhạy cảm: Kẻ lắc, người gật

Trong buổi họp trực tuyến toàn quốc về tình hình tệ nạn xã hội do ủy ban Quốc gia về phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm vừa diễn ra mới đây, thượng tướng Lê Thế Tiệm, nguyên thứ trưởng Bộ Công an, chuyên gia trong vấn đề này đã chú ý đến đề xuất của TP.HCM và tỉnh Khánh Hòa.

Hiện nay, tại TP.HCM, những quán bar, vũ trường hoạt động hàng đêm là điều không xa lạ với người dân. Với gần 900 nhà hàng và karaoke, trên 3.000 khách sạn, gần 13.000 cơ sở kinh doanh massage, cắt tóc thanh nữ, cà phê... sử dụng hơn 20.000 nữ tiếp viên, ở rải rác mọi nơi gây khó khăn cho công tác quản lý.

Theo một lãnh đạo củaSsở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, TP.HCM thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra, chấn chỉnh, xử phạt vi phạm, song vẫn như "muối bỏ biển". Nhiều cơ sở kinh doanh, kiểm tra lần trước, phát hiện vi phạm, cam đoan sẽ sửa lỗi, không tái phạm lỗi đó nhưng vài ngày sau tái kiểm vẫn vậy, thậm chí còn vi phạm lỗi khác tinh vi hơn. Có những điểm kinh doanh trá hình bằng nhiều hình thức tương tự karaoke song lại xin phép hoạt động dịch vụ thu âm, nhà hàng, hoạt động theo dạng quán bar, vũ trường; hoặc đăng ký y học cổ truyền nhưng thực chất hoạt động massage, xông hơi xoa bóp…

Ảnh minh họa

Theo phản ánh của người dân, không chỉ trong quán bar, vũ trường… mà ngay trên một số tuyến đường ở TP.HCM, hoạt động mại dâm gần như công khai, tự phát. Ông Lê Văn Quý, phó chi cục trưởng Chi cục Phòng chống Tệ nạn xã hội TP. HCM cho biết, tệ nạn mại dâm trên địa bàn năm qua diễn biến phức tạp, hoạt động dưới nhiều hình thức kinh doanh trá hình, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, gây bức xúc cho cộng đồng. "Số gái mại dâm bị đưa vào cơ sở chữa bệnh giảm hơn 36% so với năm 2011. Tuy nhiên, sau khi luật Xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực, quy định không quản lý hay đưa người bán dâm vào cơ sở chữa bệnh thì tệ nạn mại dâm ở thành phố đang phức tạp trở lại", ông Quý đánh giá.

Trước tình hình trên, cuối tháng 1/2013, phó chủ tịch UBND TP.HCM - Lê Minh Trí vừa ký văn bản kiến nghị Trung ương tiến hành công tác quy hoạch vùng hoạt động kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội tại khu vực nhất định. Việc quy hoạch này nhằm tăng cường quản lý chặt chẽ đối với người hoạt động mại dâm, kết hợp đồng bộ các giải pháp hỗ trợ dịch vụ về y tế, chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa giảm tác hại... nhằm góp phần ngăn chặn tệ nạn mại dâm hoạt động tràn lan ngoài cộng đồng. TP.HCM cũng kiến nghị, thực hiện thí điểm thành lập trung tâm công tác xã hội để giáo dục, hỗ trợ người bán dâm về mặt tâm lý; tư vấn, tham vấn giúp đỡ họ nhận thức đúng đắn về những hành vi vi phạm thuần phong mỹ tục để từng bước rèn luyện, sửa đổi nhân cách...hoà nhập cộng đồng, tìm việc làm phù hợp.

Mới đây, tỉnh Khánh Hòa cũng đề xuất lên Chính phủ nghiên cứu, cho phép quy hoạch khu vực kinh doanh dịch vụ nhạy cảm như massage, hớt tóc thanh nữ, karaoke…

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, ông Lê Đức Hiền, phó cục trưởng Cục Phòng chống Tệ nạn xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho rằng: "Đó là một ý tưởng tốt trong tình hình tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp như hiện nay, nhưng để làm được việc đó cần có những phương án cụ thể. Tôi chưa rõ nội hàm của chuyện quy hoạch này như thế nào. Họ cho biết sẽ đưa loại hình kinh doanh này ra một khu vực riêng, có nhân viên và được kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, nhân viên ở đó hoạt động như thế nào là điều đáng bàn. Nếu ta đưa ra đó để quản lý họ rồi phục vụ thăm khám chữa bệnh cho họ, về nguyên tắc thì tốt. Nhưng ra đó, ta có cho họ được hoạt động mại dâm thoải mái hay không là điều chưa rõ. Hoạt động thoải mái thì không được, bởi chúng ta chưa coi mại dâm là một nghề. Thế nhưng cho phép thì cho phép đến mức độ thế nào…

Nếu hoạt động mại dâm thì vẫn bị phạt tiền và phạt họ xong rồi thì ta có cho họ tiếp tục hành nghề hay không? Đó cũng là cái mà trong đề xuất còn chưa đề cập rõ ràng. Bên cạnh đó nếu ta quy hoạch ra một khu riêng thì nó còn kéo theo nhiều vấn đề về kinh tế, thiết lập quản lý... Đề xuất ấy, tôi thấy còn mênh mông lắm, chưa rõ ràng".

Một số người khác cũng tỏ ý lo ngại. Bởi các cơ sở kinh doanh "nhạy cảm" này vốn gắn liền với đời sống sinh hoạt của người dân. Nếu tách họ ra một khu riêng thì liệu những cơ sở này có chấp nhận. Bên cạnh đó, đưa các cơ sở này ra đó mà không có cách quản lý tốt thì sẽ dễ biến khu vực đó trở thành "phố đèn đỏ". Và ở nước ta chưa coi mại dâm là một nghề, người ta không dám công khai là người bán dâm thì làm cách nào để hỗ trợ họ về mặt y tế, thăm khám chữa bệnh được.

Thành Huế - Dương Thu

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam