Quyền lực mềm của ái nữ Ivanka và Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump

18:35 12/07/2017

Trong chuyến công du của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới châu Âu để tham dự G20 tại Hamburg, Đức nhiều người đã bất ngờ về quyền lực mềm của vợ, con TT Trump...

 Kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức, công chúng luôn chứng kiến vai trò tích cực của ái nữ Ivanka trong điều hành các công việc ở Nhà Trắng. Đáng chú ý nhất, hồi tháng Tư, con trai Eric của ông Trump xác nhận, cha anh quyết định không kích căn cứ không quân Shayrat của Syria để trừng phạt Tổng thống Syria Bashar al-Assad phần nào do tác động từ Ivanka. Qua đó có thể thấy sức ảnh hưởng mạnh mẽ của cô con gái nhà Trump tới các quyết định của người cha đang lãnh đạo nước Mỹ.

Tiêu điểm - Quyền lực mềm của ái nữ Ivanka và Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump

 Đệ nhất phu nhân Melania Trump và ái nữ Ivanka. 

Cuối tuần trước, ái nữ của Tổng thống Trump tiếp tục thu hút được sự chú ý đặc biệt tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sau khi một thành viên của đoàn đại biểu Nga đăng một bức ảnh lên mạng xã hội Twitter, trong đó cô Ivanka đang ngồi trên ghế của cha mình trong một phiên họp chính thức.

Một quan chức Nhà Trắng cho hay, Tổng thống Trump đã bước ra khỏi phòng họp và sau đó cô con gái Ivanka, đồng thời là trợ lý cao cấp của ông, đã thay thế vị trí của cha trong khi người đứng đầu Ngân hàng Thế giới (WB) đang thảo luận các vấn đề mà cô đặc biệt quan tâm. Thêm vào đó, ái nữ nhà Trump cũng thu hút sự chú ý của các phóng viên tại G20 khi cô luôn xuất hiện cùng đội ngũ các nhà lãnh đạo tầm cỡ của thế giới.  “Cô ấy có những vấn đề thuộc mối quan tâm của riêng mình và khi những thứ đó xuất hiện trong chương trình nghị sự, cô ấy phải tham gia. Tôi nghĩ cô ấy coi mình là một phần của gia đình đang phụng sự đất nước và cô ấy không muốn lãng phí cơ hội đó thông qua những nỗ lực muốn đóng góp cho thế giới”, bà Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, nói với tờ CBS News. 

Tiêu điểm - Quyền lực mềm của ái nữ Ivanka và Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump (Hình 2).

 Ivanka Trump tại Hội nghị G20. 

Việc cô Ivanka ngồi vào ghế của cha mình tại G20 đã nhận nhiều lời chỉ trích, nhưng theo lãnh đạo nước chủ nhà, Thủ tướng Đức Angela Merkel, hành động của ái nữ nhà Trump hoàn toàn có thể chấp nhận được vì cô ấy đóng vai trò cố vấn trong chính quyền.

“Ivanka Trump là thành viên của phái đoàn Mỹ, vì thế cô ấy chỉ đang làm những thứ mà các phái viên khác đang làm. Chúng ta biết rằng cô ấy đang làm việc tại Nhà Trắng và chịu trách nhiệm về những sáng kiến nhất định”, Thủ tướng Đức nói.

Bên cạnh Ivanka, Đệ nhất phu nhân Melania Trump cũng đóng một vai trò đáng chú ý trong G20. Bà đã xuất hiện nhiều hơn một lần trong những cuộc gặp cấp cao và tiếp xúc song phương của Tổng thống Mỹ.

Vốn thành thạo tiếng Slovenia, Anh, Ý, Pháp, Đức, cùng ngôn ngữ thịnh hành tại Nam Tư (cũ) là tiếng Serbo-Croatia, Đệ nhất phu nhân Mỹ đã tự tin đứng dậy giới thiệu về chồng trong bài phát biểu ở Thủ đô Warsaw, Ba Lan vào hôm 6/7. Sau đó hai ngày, người ta thấy bà xuất hiện trong cuộc gặp song phương giữa ông Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Theo người phát ngôn Stephanie Grisham của Đệ nhất phu nhân, bà đã được đích danh Tổng thống yêu cầu tới dự cuộc họp trên. 

Tiêu điểm - Quyền lực mềm của ái nữ Ivanka và Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump (Hình 3).

 Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania tham gia cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. 

Anita McBride, cựu Chánh văn phòng của cựu Đệ nhất phu nhân Laura Bush nhận xét rằng bà Melania có vẻ thoải mái trong vai trò đại diện nước Mỹ ở những chuyến công du cùng chồng. Anita hoan nghênh những nỗ lực này của bà Melania, nhưng cũng lưu ý, việc vợ chồng nguyên thủ cùng tham gia các hội nghị Thượng đỉnh không phải là thông lệ phổ biến. “Tôi nghĩ rằng, cô ấy đang cố gắng đưa ra thông điệp: Tôi ở đây, không phải một bình hoa di động, mà là để tham dự và thúc đẩy mục tiêu của những cuộc họp kiểu này”, bà McBride nói.

Bên cạnh cô Ivanka và bà Melania, chàng rể Jared Kushner, cố vấn cao cấp của Tổng thống, cũng có mặt trong một số phiên họp của Tổng thống. Những yếu tố trên cho thấy phong cách nắm quyền kiểu gia đình trị của Tổng thống Trump, vốn đã xuất hiện và ăn sâu vào cách làm việc của họ sau nhiều thập niên kinh doanh theo mô hình gia đình. 

Xem thêm: IS xác nhận cái chết của thủ lĩnh tối cao, nội bộ đấu đá

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Quyền lực mềm của ái nữ Ivanka và Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục