“Quyền lực ngầm” xà xẻo đất nông nghiệp thành nhà ở giá bèo

“Quyền lực ngầm” xà xẻo đất nông nghiệp thành nhà ở giá bèo

Chủ nhật, 09/08/2015 | 06:00
Về tình trạng đất nông nghiệp bị xâm chiếm thời gian qua, chúng tôi coi đó là “cuộc đổ bộ ồ ạt”, bởi nhìn trên bình diện chung thì đi đâu người ta cũng bắt gặp câu chuyện ngang nhiên đầy phi lý này.

Chưa có một con số chính thức thống kê hiện đã có bao nhiêu m2 đất nông nghiệp bị chiếm dụng thành đất ở, nhưng chỉ cần nhìn trên thực tế cũng cho thấy cuộc xâm chiếm đất nông nghiệp đang diễn ra một cách ồ ạt, ngang nhiên và đầy manh động ngay giữa thanh thiên bạch nhật. Nhà ở, kho xưởng, gara ô tô... và hàng loạt quán ăn vẫn lũ lượt mọc lên như nấm trên đất nông nghiệp, trong khi chính quyền thì lặng im như...“chưa hề có cuộc ra quân”.

Kỳ 1: Những cuộc “di cư” ồ ạt xâm chiếm đất nông nghiệp

Nếu được mạn phép gọi tên cho tình trạng đất nông nghiệp bị xâm chiếm ồ ạt như thời gian qua, bản báo xin được đặt là “cuộc đổ bộ ồ ạt”, bởi nhìn trên bình diện chung thì đi đâu người ta cũng bắt gặp câu chuyện ngang nhiên và đầy phi lý này. Chuyện lạ là những đối tượng “ăn đất”, chiếm đất rồi xây nhà để ở thậm chí là rao bán công khai ầm ĩ bất chấp pháp luật đã và đang diễn ra hàng ngày mà không bị... sờ gáy.

Khi đất nông nghiệp... lên ngôi

Hãy bắt đầu câu chuyện “thật như đùa” về đất đang diễn ra ngay giữa lòng Thủ đô mà cánh PV vừa có dịp “mục sở thị”. Đi theo những lối nhỏ dẫn vào khu trồng quất ở Tứ Liên, Quảng Bá (Tây Hồ, Hà Nội), dễ dàng nhận thấy một khu “đô thị” sầm uất ngay trên mảnh đất vốn bao năm nay người ta dùng để trồng đào, quất, hay các loại cây hoa cảnh. Càng đi sâu vào bên trong những con đường nhỏ ngoằn ngoèo, cảnh tượng các mái nhà lè tè xen lẫn các ngôi nhà cao 2 tầng được ngụy trang theo kiểu nhà một tầng có gác xép nằm san sát nối nhau càng trở nên sôi động. Đi xa hơn một đoạn về phía ngoài Đê Bối, trước đây vẫn được xem là vựa quất của cả Hà Nội thì nay cũng đã nhiều thay đổi bằng việc mọc lên các gian nhà có đánh số thứ tự hẳn hoi và được đổ đường bê -tông vào tận ngõ. Những ai đi qua đoạn đê này, nếu không biết, đều nghĩ đây đã trở thành một xóm nhỏ từ bao giờ.

Kinh doanh - “Quyền lực ngầm” xà xẻo đất nông nghiệp thành nhà ở giá bèo

Cùng chuyên mục

Giá xăng ở Mỹ lần đầu tiên giảm xuống dưới 4 USD/gallon kể từ tháng 3

Thứ 5, 11/08/2022 | 22:00
Giá xăng giảm sẽ giúp các gia đình Mỹ với 2 chiếc ô tô tiết kiệm một khoản trị giá hơn 100 USD mỗi tháng.

Giá Bitcoin tăng nóng sau thông tin lạm phát của Mỹ thấp hơn dự kiến

Thứ 5, 11/08/2022 | 17:54
CPI tại Mỹ trong tháng 7 thấp hơn dự kiến, vốn hóa thị trường tiền điện tử nhanh chóng tăng thêm hơn 50 tỷ USD chỉ trong một giờ.

Việt Nam -LHQ ký văn kiện khung chiến lược hợp tác phát triển bền vững

Thứ 5, 11/08/2022 | 17:53
Đây tài liệu chiến lược chủ chốt hướng dẫn và định hướng sự hợp tác giữa Việt Nam và LHQ trong việc đẩy nhanh tiến độ đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

iPhone 14 có thể tăng giá mạnh

Thứ 5, 11/08/2022 | 16:35
Với một số nâng cấp đáng chú ý, đặc biệt là trên phiên bản Pro, giá bán trung bình của dòng iPhone sắp ra mắt vào tháng 9 có thể cao hơn thế hệ trước.