Quyết liệt với cuộc chiến chống buôn lậu

12:10 29/04/2013

Trong 3 tháng đầu năm 2013, đã có 43 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan Khu Kinh tế Cửa khẩu Cầu Treo Hà Tĩnh. Tổng số lượng phương tiện nhập cảnh 8.216 lượt với tổng số tờ khai đã đăng ký làm thủ tục trong quý: 1.126 tờ.

Từ đầu năm 2013, Chi cục Hải quan Khu Kinh tế Cửa khẩu Cầu Treo Hà Tĩnh đã triển khai có hiệu quả công tác nghiệp vụ, góp phần quan trọng giúp kim ngạch xuất khẩu đạt 21.984.599,40 USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 47.800.488.759 VNĐ. Trong thành công đó, ngoài dấu ấn của công tác thủ tục Hải quan điện tử, với kim ngạch XNK thực hiện đạt 68.089.551,78 USD thì mặt trận đấu tranh phòng chống buôn lậu gian lận thương mại cũng có những kết quả nổi bật.

Miền trung - Quyết liệt với cuộc chiến chống buôn lậu

Địa bàn hoạt động nằm trên Quốc lộ 8 và Khu trung tâm thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) nên được xem là điểm nóng về tập kết và vận chuyển hàng lậu vào nội địa. Một số mặt hàng trọng điểm như bia, rượu, nước giải khát, động vật hoang dã là những mặt hàng có lợi nhuận cao, giá trị lớn luôn được các đối tượng buôn lậu lợi dụng để vận chuyển. Với địa bàn hoạt động rộng lớn, nhiều đường dân sinh đi vào nội địa, các phương thức buôn lậu ngày càng tinh vi khó kiểm soát nên công tác đấu tranh, chống buôn lậu gặp rất nhiều khó khăn.

Nhưng với nỗ lực cao của cả tập thể, kết hợp với sự hỗ trợ của các ngành có liên quan, Chi cục đã triển khai mạnh mẽ, quyết liệt công tác chống buôn lậu và thu được nhiều kết quả. Theo đó, cuối năm 2012, đầu năm 2013, trong những đợt truy quét của mình, Chi cục đã thực hiện thành công vụ bắt giữ 459 kg tê tê, hàng nghìn thùng nước tăng lực Redbull và nhiều hàng hóa khác.

Chi cục đã bố trí cán bộ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, hoạt động bí mật tại Khu trung tâm thị trấn Tây Sơn, điểm nóng về tập kết hàng lậu từ Thái Lan, Lào về; chú trọng tăng cường công tác tuần tra của Tổ tuần tra; mua tin của người cung cấp tin nhằm nắm bắt thông tin về hàng hóa nhập vào Khu kinh tế; luôn bám sát các đối tượng có liên quan, phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn để có biện pháp quản lý.

Mặc dù trong điều kiện khó khăn về thời tiết, công cụ hỗ trợ làm việc còn thiếu thốn, Chi cục vừa chuyển tới trụ sở mới nhưng cán bộ chi cục đã hết sức cố gắng, luôn sẵn sàng có mặt để bảo đảm thực hiện nhiệm vụ quan trọng Lãnh đạo Cục giao. Trong quý I của năm 2013, tình hình buôn lậu trên địa bàn được kiểm soát chặt chẽ.

Ngày 6/3/2013, Chi cục đã tổ chức thành lập tổ kiểm tra hàng tồn kho theo quyết định số 96/QĐ-HĐKKT nhằm mục đích chú trọng công tác thanh khoản. Trong quý, nhìn chung các doanh nghiệp trong khu kinh tế chấp hành tốt các quy định thủ tục hải quan, thực hiện báo cáo thanh khoản đảm bảo theo quy định.

Thông qua những việc làm tích cực của mình, trong 3 tháng đầu năm 2013, đã có 43 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia làm thủ tục Hải quan bao gồm các loại hình XNK như NK/NKD/M002-NĐ; NK/NKD/NĐ-M002…Tổng số lượng phương tiện nhập cảnh (nhập NĐ): 8.216 lượt, Tổng số tờ khai đã đăng ký làm thủ tục trong quý: 1.126 tờ khai.

Hoài Thương – Thu Hà

Bạn đang đọc bài viết Quyết liệt với cuộc chiến chống buôn lậu tại chuyên mục Miền trung của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục