Ra mắt Hội đồng tiền lương quốc gia

Sáng nay 6.8, với sự giúp đỡ của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Hội đồng tiền lương quốc gia đã chính thức ra mắt tại Hà Nội.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng tiền lương quốc gia được thành lập, gồm 15 thành viên, trong đó 5 thành viên đại diện cho người lao động (NLĐ); 5 thành viên đại diện cho người sử dụng lao động và 5 thành viên đến từ Bộ LĐ-TB-XH. Ông Phạm Minh Huân, thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH giữ chức chủ tịch hội đồng.

Các thành viên trong Hội đồng tiền lương quốc gia

Hoạt động của hội đồng dựa trên cơ sở ba bên (NLĐ, người sử dụng lao động và Chính phủ) cùng đưa ra quyết định các mức tiền lương tối thiểu vùng thỏa thuận được dựa trên thương lượng và đàm phán.

Hội đồng tiền lương quốc gia cũng cho phép các tổ chức của NLĐ và người sử dụng lao động làm việc một cách chủ động hơn khi xây dựng các đề xuất điều chỉnh tiền lương tối thiểu.

Những đề xuất này sẽ phản ánh nhu cầu và mối quan tâm của thành viên và các đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi tiền lương tối thiểu.

Và thông qua thương lượng, tiền lương tối thiểu sẽ được điều chỉnh lại mức phù hợp giúp cân bằng lợi ích của NLĐ và người sử dụng lao động.

Trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia, Chính phủ sẽ công bố mức tiền lương tối thiểu vùng.

Ngay sau khi thành lập, theo kế hoạch hoạt động năm 2013, Hội đồng tiền lương sẽ nghiên và đề xuất với Chính phủ mức tiền lương tối thiểu vùng năm 2014.

Theo Thanh niên

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

    Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

  • Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott

    Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì