Rét chết cá, nông dân buốt lòng than ‘mất Tết’

Đợt rét đậm, rét hại khủng khiếp những ngày qua đã khiến nhiều diện tích nuôi cá tại Thái Bình bị chết.

Cá chết hàng loạt đang khiến người nuôi khóc ròng. Ảnh X.T

Cá chết hàng loạt đã khiến hy vọng một mùa bội thu của người nuôi cá tan thành mây khói khi cái Tết đang đến gần.

"Chết hết cả rồi!"

Với hơn 1,5 mẫu ao chuyên nuôi cá vược gần 18 tháng, ông Nguyễn Văn Đắc (Thụy Hải – Thái Thụy – Thái Bình) tính toán đợt cuối năm sẽ xuất bán khoảng 6 tấn cá, thu về gần 700 triệu đồng. Số tiền này, sau khi trừ tất cả các khoản chi phí, có thể giúp gia đình ông đón một cái tết sung túc, ấm áp. Thế nhưng, viễn cảnh đẹp đó đã trở nên rất xa vời khi những ngày qua, do ảnh hưởng của đợt giá rét kỉ lục, ao cá vược của ông đang… chết hàng loạt.
“Cá bắt đầu chết rải rác từ ngày 24, rạng sáng 25 thì nổi trắng ao. Con bé gần 2kg đến to hơn 3kg cũng chết hết cả rồi,” – ông Đắc vừa vớt cá chết vừa nói. Nước mắt cùng trộn nước mưa, lòe nhòe kẽ mắt.

Nhìn ông Nguyễn Văn Đắc vừa vớt cá chết, vừa co ro trong cái lạnh dưới 6 độ C, ai cũng chạnh lòng. Nhưng ông Đắc, đau xót thay, không phải trường hợp duy nhất tại Thái Thụy – Thái Bình có cá chết do giá rét.

Theo ghi nhận của Người Đưa Tin, tại Thụy Xuân - xã có tới hơn 200 hộ nuôi cá vược, cá song với diện tích gần 49ha - hiện nay, 50% số hộ nuôi xuất hiện hiện tượng cá chết. Trong đó nhiều hộ dân có số lượng cá chết gần 1,5 tấn. Nhiều diện tích cá của các hộ dân mới nuôi từ đầu năm 2015 đến nay, cá vẫn còn nhỏ từ 0,6 đến 0,8kg/con nên khi chết bán rất khó chỉ 15.000 - 20.000 đồng/kg.

Cá vượt vốn là loại cá ngon được nhiều người chọn mua làm quà biếu tết Nguyên Đán 2016.

Không kịp trở tay

Ông Đào Đức Viện, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Thái Thụy, cho biết trước đợt rét hại này, huyện đã hướng dẫn các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn các biện pháp phòng chống rét như giữ kín cho ao nuô

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thời sự xem nhiều

  • Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang