Rộ tin đồn Syria bắn rơi F-22 và Tomahawk Mỹ

14:35 09/09/2013

Kênh truyền hình al-Manar tuần trước tung ra một tin động thời: Mỹ đã tấn công Syria, nhưng thất bại thảm hại. Lực lượng phòng thủ Syria đã bắn hạ máy bay tàng hình F-22 và tên lửa hành trình Tomahawk.

Al-Manar dẫn lời một “chuyên gia Syria về các vấn đề chiến lược” khẳng định, các phương tiện phòng không Syria, hôm thứ bảy, 31/8, đã bắn rơi 1 máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-22 Raptor và 4 quả tên lửa hành trình Tomahawk.

Chiếc tiêm kích và tên lửa bay từ lãnh thổ Jordanie và đã bị một đại đội pháo/tên lửa phòng không Pantsir bắn rơi.

Chính thất bại này là nguyên nhân khiến Tổng thống Mỹ Barack Obama trì hoãn và yêu cầu Quốc hội Mỹ bỏ phiếu cho phép tấn công, cái mà ông ta không cần trên thực tế.

Tiêu điểm - Rộ tin đồn Syria bắn rơi F-22 và Tomahawk Mỹ

Máy bay tiêm kích tàng hình F-22

Nguồn đưa thông tin động trời này được cho là tờ báo Post xuất bản ở Oklahoma.

Thông tin Syria bắn rơi F-22 và Tomahawk được lan truyền nhanh chóng trên Internet và ngay sau đó đã bị một nguồn tin trong Hezbollah phủ nhận là không đúng sự thật, báo chí Li-băng cho hay.

Đồng thời, nguồn tin còn cho biết, ngay trước đó, quả thực đã phát hiện các máy bay tiêm kích của Mỹ và Anh. Các kíp phòng không Syria đã nhận được thông tin về sự tiếp cận của các máy bay này và nếu vi phạm biên giới Syria, chúng có thể đã bị bắn rơi.

Tiêu điểm - Rộ tin đồn Syria bắn rơi F-22 và Tomahawk Mỹ (Hình 2).

Tên lửa hành trình Tomahawk

Lúc đó, trực chiến ở gần bờ biển Syria là 5 khu trục hạm tên lửa Mỹ, cách đấy không xa là căn cứ không quân Anh trên đảo Síp. Có lẽ các máy bay đã bay đến chính từ phía ấy.

Ngoài các tàu chiến NATO, trong khu vực còn có các tàu chiến Nga. Hải quân Nga đã tăng cường các tàu trinh sát đến khu vực và trước đó có tin, các tàu Nga có thể truyền thông tin trên không và trên biển cho quân đội Syria.

Phòng không Syria chủ yếu được trang bị các hệ thống phòng không Liên Xô/Nga, trong đó có S-125, Tor…, hiện đại nhất trong số đó là mấy chục hệ thống pháo/tên lửa phòng không tự hành Pantsir-S1. Cần lưu ý là Pantsir-S/S1 được thiết kế chuyên để tiêu diệt tên lửa hành trình như Tomahawk mà các khu trục hạm Mỹ sẽ sử dụng để tấn công Syria.

Syria cũng đã có trong tay S-300, theo như tiết lộ của Tổng thống Nga Putin mới tiết lộ, nhưng không rõ trạng thái sẵn sàng của chúng đến đâu.

Theo Vnd, Politikus, Poscriptum, 1.9, Telegrafist

Bạn đang đọc bài viết Rộ tin đồn Syria bắn rơi F-22 và Tomahawk Mỹ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục