Rót 9,9 tỷ USD cho dự án Formosa tại Hà Tĩnh

Khu liên hợp gang thép của Formosa đã tăng vốn đầu tư lên 9,9 tỷ USD, kéo theo những thay đổi thú vị về thống kê FDI...Tháng 12/2012, Formosa đã tiến hành lễ khởi công xây dựng nhà máy gang thép Formosa Hà Tĩnh, một dự án thành phần quan trọng trong khu liên hợp có diện tích trên 3.300 ha.

Tập đoàn Formosa (Đài Loan) đã hoàn tất thủ tục tăng vốn đầu tư lên 9,9 tỷ USD cho giai đoạn 1 của dự án khu liên hợp thép Formosa, nằm tại khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh), tức là tăng 2 tỷ USD so với mức 7,9 tỷ USD đã được cấp phép trước đó.

Với mức vốn này, đây tiếp tục là dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất trong số hơn 14.500 dự án đang còn hiệu lực tại Việt Nam.

Việc tăng vốn của Formosa đã được tiến hành vào cuối năm 2012, tuy nhiên mới chỉ được báo cáo về Cục Đầu tư nước ngoài đầu năm nay, và đây chính là một trong những nhân tố khiến cho thống kê FDI đăng ký của Việt Nam trong năm 2012 đã tăng thêm 3 tỷ USD.

Cũng với việc tăng vốn này, năm 2012 tỉnh Hà Tĩnh đã xếp ở vị trí thứ hai trong số các địa phương thu hút nhiều đầu tư nước ngoài với 2,148 tỷ USD, chỉ đứng sau Bình Dương. Trước đó, khi số liệu này chưa được cập nhật, Hà Tĩnh chỉ xếp thứ 34 với 31,53 triệu USD vốn đăng ký.

Tháng 12/2012, Formosa đã tiến hành lễ khởi công xây dựng nhà máy gang thép Formosa Hà Tĩnh, một dự án thành phần quan trọng trong khu liên hợp có diện tích trên 3.300 ha, trong đó diện tích đất liền là hơn 2.000 ha và diện tích mặt nước trên 1.200ha.

Dự án bao gồm các hạng mục chính là nhà máy luyện giang thép, hệ thống cảng biển nước sâu có năng lực cập tàu 300.000 tấn và nhà máy nhiệt điện công suất 2.100 MW, trong đó quy mô nhà máy thép giai đoạn I đạt trên 7 triệu tấn phôi thép/năm.

Hồi đầu năm nay, Formosa đã cam kết sẽ huy động tối đa nguồn lực, phấn đấu đến năm 2015 sẽ sẽ hoàn thành 3 lò cao với công suất 10,5 triệu tấn thép/năm, có 13 cầu cảng đi vào hoạt động và năm 2017 sẽ hoàn chỉnh 32 cầu cảng, đáp ứng yêu cầu vận chuyển, xuất khẩu thành phẩm của nhà máy gang thép này.

Theo Hoàng Anh Minh (Thời báo Kinh tế Việt Nam)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam