Rút khỏi hiệp định khí hậu, TT Trump sẽ trả giá đắt với Triều Tiên?

13:05 02/06/2017

Rút khỏi hiệp định biến đổi khí hậu, Tổng thống Trump không ngờ rằng ông đang làm suy yếu năng lực tên lửa của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên.

Nước biển dâng tổn hại  thiết bị quân sự ven biển

Tổng thống Donald Trump đã gọi biến đổi khí hậu là một trò lừa bịp, nhưng các chuyên gia quân sự sẽ bày tỏ sự không hài lòng về điều này. Nhà lãnh đạo Mỹ có thể phải suy nghĩ lại nếu không muốn an ninh của Mỹ bị ảnh hưởng, cây bút Steve Mollman của tờ Quartz nêu quan điểm.

Vào tháng 9/ 2016, một nhóm các tướng lĩnh của Mỹ đã đưa ra một báo cáo kết luận rằng "mực nước biển dâng đang làm tổn hại đến các thiết bị quân sự ven biển sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới chiến dịch và chiến lược quân sự của Mỹ".

Tiêu điểm - Rút khỏi hiệp định khí hậu, TT Trump sẽ trả giá đắt với Triều Tiên?

Khu thử nghiệm tên lửa của Mỹ ở Quần đảo Marshall có thể sẽ sớm phải rời đi.

“Những bất ổn về khí hậu sẽ ảnh hưởng tới 153.000km bờ biển với 1.774 căn cứ quân sự của quân đội Mỹ trên toàn cầu. Trong thế kỷ 21, các hoạt động quân sự sẽ bị ảnh hưởng đáng kể do mực nước biển dâng và bão”, báo cáo nêu rõ.

Đặc biệt hơn những tác động này sẽ ảnh hưởng lớn đến Quần đảo Marshall - nơi đặt Khu vực thử tên lửa Ronald Reagan ở đảo Kwajalein Atoll vốn được coi là cứ điểm quan trọng trong các hoạt động thử tên lửa của Mỹ.

Chính phủ Mỹ từ lâu đã coi quần đảo Marshall là nơi thử nghiệm tên lửa và tên lửa đánh chặn có tầm quan trọng đặc biệt đối với Bộ Chỉ Huy Chiến Lược Mỹ, NASA và nhiều cơ quan khác.

Mặc dù vậy quần đảo này đang phải chịu những tác động mạnh mẽ của bão và nước biển dâng. Cả hai vấn đề đã trở nên trầm trọng hơn do sự nóng lên toàn cầu.

Tuần này, địa điểm thử nghiệm trên đã đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm tra khả năng ngăn chặn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) xuất phát từ mối đe dọa Triều Tiên (và các nước khác) có thể nhắm vào Mỹ.

Trong cuộc thử nghiệm hôm 30/5, Mỹ đã phóng một tên lửa ICBM giả định từ đảo Kwajalein đến vùng biển phía nam Alaska và một tên lửa đánh chặn đã được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg ở California.

Cuộc thử nghiệm thành công đã mang tới sự an tâm đối với chương trình phòng thủ mặt đất vốn đã được cựu Tổng thống George W. Bush đưa vào triển khai từ năm 2002.

Mặc dù vậy, liên minh các nhà khoa học trong nước vẫn liên tục chỉ trích chương trình này với lý do Chính phủ đã bỏ ra chi phí quá lớn cho các công nghệ chưa được kiểm chứng, trong khi thử nghiệm quá nhiều và đến 15 năm sau vẫn không có khả năng bảo vệ nước Mỹ.

Tiêu điểm - Rút khỏi hiệp định khí hậu, TT Trump sẽ trả giá đắt với Triều Tiên? (Hình 2).

 Kwajalein Atoll đang đứng trước nguy cơ chìm xuống biển.

Ngay cả với cuộc thử nghiệm thành công trong tuần này, nhiều người vẫn tỏ ra hoài nghi về khả năng hoạt động thực tế của nó.

Tuy nhiên, sẽ có rất ít người nghi ngờ tầm quan trọng chiến lược của đảo Kwajalein trong việc thử nghiệm và cải tiến các hệ thống tương tự của quân đội Mỹ trong tương lai.

Những khu thử nghiệm sẽ thành dĩ vãng?

Khu thử nghiệm tên lửa Reagan được biết đến là cơ sở trị giá hàng tỷ đô la với các trang thiết bị hiện đại chưa từng có ở bất kỳ đâu trên thế giới. Nó cung cấp khả năng theo dõi không gian và kiểm tra các loại tên lửa mang tính toàn diện với hệ thống radar, quang học, đo lường từ xa và các cảm biến tinh vi nhất thế giới.

Những cảm biến này sẽ không thể hoạt động tốt nếu mặt đất ở khu vực thử nghiệm bị nước biển nuốt trọn. Đó là điều mà nhiều nhà khoa học nghĩ sẽ xảy ra với quần đảo Marshall.

Những đợt sóng lớn đang đánh vào khu vực này với tần suất ngày càng nhiều trong vài năm trở lại đây. Năm 2008, Kwajalein đã bị các cơn sóng tràn vào phá hủy nguồn nước ngọt trên đảo. Quân đội Mỹ đã phải xây các tường chắn sóng và trang bị các máy lọc nước đắt tiền để giải quyết tình hình.

Mark Stege, giám đốc điều hành Hiệp hội Bảo tồn Quần đảo Marshall cho biết, ông cảm thấy chỉ một thời gian nữa Quần đảo Marshall sẽ không thể tồn tại. “Sẽ không có một cuộc di dân bất ngờ nào, nhưng trong nhiều năm tới khi mọi thứ đã vượt giới hạn, dân chúng ở nơi đây sẽ rời đi".

Quân đội Mỹ đang có 11 hòn đảo nhỏ ở Kwajalein đang có hợp đồng thuê kéo dài đến năm 2066. Nước này có thể sẽ phải rời đi sớm hơn và loay hoay với câu hỏi đi đâu để thử tên lửa trước mối đe dọa lớn như Triều Tiên?

Đọc thêm>>> Bà Clinton lại ra mặt 'chế giễu' TT Trump, đổ lỗi cho ông Putin

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Rút khỏi hiệp định khí hậu, TT Trump sẽ trả giá đắt với Triều Tiên? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục