Sai phạm ngành y: Làm sao để không thể sai, không dám sai?

Thứ 2, 13/06/2022 | 15:40

Lương bổng ngành y có gì khác?

Bên hành lang Quốc hội, trao đổi với báo chí, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan (đoàn Tp.HCM) người có thâm niên công tác trong ngành y bày tỏ không chỉ riêng bản thân bà là người trong ngành y, mà bất cứ người dân nào cũng thấy buồn vì những sự việc vừa qua của ngành y tế.

Có tội thì phải xử, nhưng khi một cán bộ y tế với trình độ nhất định bị kỷ luật, bị tố tụng hình sự thì đó là thiệt hại cho xã hội. “Chúng ta sẽ hụt đi nguồn cán bộ y tế để chăm lo sức khỏe cho người dân”, bà nói.

Khẳng định vị trí thầy giáo và thầy thuốc rất quan trọng, bà Lan cho biết, tại Việt Nam những năm gần đây, lĩnh vực y tế và giáo dục xảy ra quá nhiều chuyện buồn và xót xa, nhưng bênh vực cho những hành vi sai trái thì không thể.

“Những sự việc này để lại cho tôi một suy nghĩ trăn trở rằng tại sao bây giờ lại bị nhiều vi phạm như vậy và làm như thế nào để chấm dứt tình trạng này trong thời gian tới? Phải làm sao để người ta không thể sai, không dám sai như vậy? Chúng ta phải nhìn tận gốc của vấn đề”, bà Lan chia sẻ.

Tiêu điểm - Sai phạm ngành y: Làm sao để không thể sai, không dám sai?

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 13/6 (Ảnh: Hoàng Bích).

Đại biểu đoàn Tp.HCM cũng cho rằng, để xảy ra những thiệt hại cho xã hội, cho uy tín của ngành y, thì trách nhiệm không chỉ riêng của những người đã vi phạm mà còn có trách nhiệm của những người làm ra chính sách.

Theo bà, môi trường làm việc của ngành y liệu đã là môi trường yên tâm nhất để người làm nghề tuân thủ pháp luật. Với những sai phạm, quá trình điều tra sẽ xác định rõ ràng, song đại biểu Phong Lan cho hay, cũng có người vi phạm do cố tình tham lam và cũng có những người vi phạm do không còn lựa chọn nào khác hay do vô tình.

“Đặc biệt, trong thời kỳ dịch bệnh vừa qua, là người trong ngành tôi thấy, có những thời điểm anh em chỉ cầm trong tay giấy thành lập Bệnh viện dã chiến, ngoài ra không có một tấc sắt, không có gì cả. Mọi thứ đều phải huy động nguồn “đi xin”.

Ngay cả câu chuyện chúng ta đang nói về kit xét nghiệm, về giá cả... Nhưng ở thời điểm đó, không có kit xét nghiệm mà mua và dù giá bán cao gấp đôi thì cũng phải chịu.

Thời điểm đó, có rất nhiều vấn đề là làm sao để kịp thời xét nghiệm, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh... Tôi không loại trừ có những sai sót bắt nguồn từ đây", bà Phong Lan nói.

ĐBQH đoàn TP.HCM nhấn mạnh, vấn đề không chỉ là đạo đức, y đức của người bác sĩ. Đây còn là vấn đề tạo điều kiện thuận lợi cho y đức, đạo đức phát triển.

“Ai cũng nói ngành y là một ngành cao quý. Chúng ta cũng đã có Nghị quyết 20 về tăng cường công tác bảo vệ, nâng coi như chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân từ năm 2017. Đây là chủ trương mới nhất của Đảng, nhưng liệu chúng ta đã thể chế hóa đó ra trên thực tế hay chưa? Ông bà ta đã dạy "có thực mới vực được đạo", vậy lương bổng ngành y có gì khác với những ngành khác?", nữ đại biểu nêu vấn đề.

Thực tế, các bác sĩ giỏi sẽ được cả các cơ sở y tế tư nhân săn đón và có ý kiến cho rằng các y bác sĩ vẫn đảm bảo thu nhập và vẫn đóng góp cho xã hội. Nhưng điều này làm giảm bớt cơ hội tiếp cận bác sĩ giỏi của những người nghèo, của những người khám, chữa bệnh BHYT.

Đại biểu Phong Lan nhìn nhận, xã hội không có bình đẳng hoàn toàn, nhưng ít nhất mỗi người dân phải được bình đẳng trước bệnh tật, để không chỉ có những người giàu mới có khả năng tiếp cận y tế và khám, chữa bệnh, trong khi người nghèo thì "chịu chết".

Để giảm phân biệt giàu nghèo và bảo đảm công bằng trong khám, chữa bệnh chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) ra đời. Nhưng tại một cơ sở khám, chữa bệnh công lập lại có hai mức giá khám dịch vụ và khám BHYT.

Bà cho rằng, chính sách về BHYT còn rất nhiều bất cập. Chúng ta tạm hài lòng với việc, thứ nhất, là cứ tăng độ phủ BHYT nhiều và người nghèo, người thuộc diện chính sách được Nhà nước bao cấp và mua cho BHYT. Nhưng quên mất rằng, giá BHYT tại Việt Nam đang rẻ nhất thế giới, kể cả bảo hiểm y tế tự nguyện. Mức bảo hiểm theo lương, theo % thì lại là vấn đề khác.

Thứ hai là nợ bảo hiểm rất nhiều, rất nhiều doanh nghiệp trốn đóng BHYT cho người lao động và rất nhiều người dân chưa ý thức được quyền lợi của BHYT.

Cho nên, đến lúc bệnh thập tử nhất sinh hoặc có bệnh nan y mới bắt đầu loay hoay mua bảo hiểm. Hay có người đã mua bảo hiểm nhưng dù khỏe mạnh cũng phải cố đi khám, chữa bệnh mà không nghĩ rằng đây là khoản đóng cho mai sau khi già yếu có bệnh.

Bên cạnh đó, là việc quản lý chưa tốt dẫn đến những trường hợp lạm dụng BHYT, dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn vỡ Quỹ BHYT, thậm chí liên quan đến Quỹ BHXH.

Hiện nay, một cơ sở khám, chữa bệnh uy tín và chất lượng không chỉ có tay nghề bác sĩ mà còn cần đến cơ sở máy móc kỹ thuật, trang thiết bị, các công nghệ xét nghiệm hiện đại. Đó là lý do tại sao cũng là bệnh viện, những người ở các tỉnh lại đổ về Hà Nội và Tp.HCM để khám chữa, bệnh.

Ngay tại Tp.HCM, người dân cũng sẽ đến một số bệnh viện để xét nghiệm, điều trị mà không đến những bệnh viện nhỏ ở quận, huyện.

Dịch bệnh Covid-19 là một phép thử

Về danh mục thuốc, đại biểu Lan nhấn mạnh: “Tôi đã phản ánh vấn đề này nhiều năm nay rồi khi chúng ta luôn luôn yêu cầu thuốc phải chất lượng nhưng kèm giá rẻ. Hay vấn đề về máy móc, luôn có yêu cầu giá đấu thầu năm sau phải rẻ hơn năm trước”.

Rõ ràng rằng, các bác sĩ chỉ định thuốc cho bệnh nhân dựa trên việc thuốc đó có tốt nhất cho điều trị hay không. Bởi kê đơn thuốc liên quan đến uy tín khám, chữa bệnh chứ không phải bác sĩ nào cũng chạy theo "hoa hồng".

Bà Lan cũng cho rằng, thuốc giá rẻ có thể tiết kiệm được "một đồng tiền thuốc" nhưng lại tăng số ngày khám, chữa bệnh. Do đó, không phải ngẫu nhiên thuốc này lại đắt hơn thuốc kia.

"Chúng ta phải thấy những bài học từ nước ngoài tại Malaysia hay Singapore, với những loại thuốc độc quyền giá đắt, Chính phủ sẽ phải đứng ra để thương lượng, để làm sao tạo điều kiện cho mọi người dân tiếp cận thuốc. Một thực trạng đáng buồn là nhiều doanh nghiệp dược sản xuất có uy tín của Việt Nam đã phải bán cho nước ngoài hoặc nước ngoài hoặc nắm cổ phần và họ sản xuất để xuất khẩu", đại biểu trăn trở.

Theo bà Lan, nếu ví von rằng, hệ thống y tế đang mắc phải căn bệnh thập tử nhất sinh thì bên cạnh các bộ phận hoại tử phải loại bỏ, cũng phải giữ cho thể trạng sống của cả hệ thống. Còn nếu để cả hệ thống "chết" thì ai là người trả giá đầu tiên, đó chính là người dân.

Tiêu điểm - Sai phạm ngành y: Làm sao để không thể sai, không dám sai? (Hình 2).

Theo đại biểu, dịch bệnh Covid-19 là một phép thử.

Dịch bệnh Covid-19 là một phép thử để thấy ngoài những ca tụng ngành y thì những vụ việc vừa qua là những điều đau xót. Liệu có chắc chắn dịch bệnh này sẽ là duy nhất và đã hoàn toàn được triệt tiêu? Do vậy, chính sách với ngành y là phải khẩn trương và quyết liệt, để giữ chân các nhân lực giỏi.

"Tại sao không để lương bác sĩ bằng lương chiến sĩ công an, bộ đội? đại biểu nêu và cho rằng với cơ chế tự chủ bệnh viện, cần thực chất, cần tự chủ được từ tài chính đến nhân sự. Từ hoạt động căng-tin để trông giữ xe ở bệnh viện công, thu từng đồng mỗi ngày đều cũng phải nộp thuế doanh nghiệp.

“Trong khi với bệnh viện tư nhân, chỉ cần xây dựng được uy tín sẽ thu được và chi được. Các bệnh viện tư nhân có bao giờ than thở về đấu thầu thuốc hay đấu thầu trang thiết bị như thế nào đâu.

Trong khi, các bệnh viện công luôn luôn đối phó với nguy cơ chữa bệnh nhân thì trước mắt thì như cứu hỏa, nhưng sau đó nếu có gì thì bảo hiểm xuất toán. Cần tự mở trói phần này nếu cho bệnh viện tự chủ.

Thứ hai, cơ chế tự chủ về con người và nhân lực để một bệnh viện được quyết định được ai làm giám đốc...", bà Lan chia sẻ thêm.

Theo ĐBQH đoàn Tp.HCM, giải pháp khẩn trương là chế độ đãi ngộ cho nhân viên y tế một cách thỏa đáng. Thêm nữa, về chính sách, phải khẩn cấp xem lại những quy định về đấu thầu, về mua sắm trang thiết bị khi các bệnh viện đều gặp 3 vấn đề cung ứng, điều trị và dự phòng thiếu thốn.

“Về nhân lực của bệnh viện hiện nay tại Tp. HCM đang có tình trạng các nhân viên y tế nghỉ việc hàng loạt trong hệ thống y tế cơ sở và điều trị. Nguyên nhân đầu tiên do đãi ngộ đồng lương, một bác sĩ, một dược sĩ mới ra trường thì hưởng lương bậc 1, sau đó thi biên chế là 85% lương, tức là lương tập sự. Như thế, cứ lên dần lên, 3 năm 1 bậc.

Để được là một nhân viên y tế, một cán bộ y tế phải trải qua học hành rất nhiều, nếu không chỉ chấp nhận là một nhân viên y tế dốt thì nó dở lắm. Để có một bác sĩ giỏi, cán bộ y tế thì phải đầu tư nhiều từ gia đình vì học ngành y, dược lâu hơn và thi đầu vào khó hơn. Tôi có nhiều người bạn trong quá trình học chịu áp lực không nổi phải bỏ cuộc”, đại biểu Lan nêu lên thực tế có nhân viên y tế nghỉ việc hàng loạt.

Hoàng Bích - Thu Huyền

ĐBQH: Bác sĩ không thắng nổi cám dỗ thì chuyện vào tù là sớm muộn

Thứ 2, 13/06/2022 | 13:57
Điều gì sẽ xảy ra nếu giáo sư, bác sĩ bước vào phòng mổ thay vì toàn tâm toàn ý cứu chữa bệnh nhân thì đầu óc vẫn đang phân tâm bởi gói thầu A, hợp đồng B nào đó?

Thay mặt ngành y, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giải trình loạt nội dung

Thứ 2, 13/06/2022 | 12:36
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói rằng, phát biểu của các ĐBQH đã ghi nhận những nỗ lực, tâm huyết của toàn ngành y, đồng thời thẳng thắn chỉ ra những bất cập.

Hoạt động mua sắm trang thiết bị y tế gần như đang "đóng băng"

Thứ 2, 13/06/2022 | 09:18
Về xã hội hóa liên doanh liên kết hợp tác đặt máy móc, thiết bị trong khám chữa bệnh, đại biểu đoàn Bắc Kạn chỉ ra những bất cập trong chủ trương này.
Cùng tác giả

Chuyên gia nêu lý do ngày càng nhiều người Việt mắc ung thư

Thứ 6, 19/08/2022 | 21:33
Theo chuyên gia y tế, tỉ lệ mắc và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều tăng lên trong thời gian vừa qua, đây là điều đáng báo động.

Duy trì thanh tra huyện để kịp thời phát hiện sai phạm ngay từ cơ sở

Thứ 5, 18/08/2022 | 09:22
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nêu rõ, việc tiếp tục duy trì, củng cố thanh tra huyện để tham mưu, giúp UBND cùng cấp.

Điều tra cơ bản về dầu khí: Tính rủi ro cao, nhu cầu vốn lớn

Thứ 3, 16/08/2022 | 15:09
Tiếp tục Chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật, sáng 16/8, UBTVQH cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Dầu khí (sửa đổi).

Hàng loạt biến thể phụ mới xâm nhập, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Thứ 3, 16/08/2022 | 10:39
Tại Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện các biến thể phụ mới của biến thể Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1) với khả năng lây nhanh.

Hoàn thiện thể chế về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Thứ 2, 15/08/2022 | 18:16
Việc xây dựng dự án Luật nhằm thể chế hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về việc hoàn thiện thể chế bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Cùng chuyên mục

Thủ tướng: Đa dạng thị trường xuất khẩu, tăng cường tìm kiếm đối tác

Thứ 6, 19/08/2022 | 22:07
Tham tán, tùy viên thương mại tại 61 thương vụ, chi nhánh thương vụ phụ trách 176 thị trường nước ngoài đối thoại với Thủ tướng để thúc đẩy xuất khẩu.

Giám đốc CDC Quảng Bình bị kỷ luật cảnh cáo

Thứ 5, 18/08/2022 | 21:37
Kỳ họp của UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình, đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy bộ phận CDC tỉnh này và ông Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc CDC.

Phát hiện thêm một thi thể trong khu nhà cháy tại Manchester, Anh

Thứ 5, 18/08/2022 | 12:07
Cảnh sát Manchester thông báo đã phát hiện thêm một thi thể trong khu nhà bị cháy tại Oldham, Manchester.

Bí thư và Chủ tịch Hà Nội sẽ chủ trì xếp loại cán bộ hàng tháng

Thứ 5, 18/08/2022 | 11:07
Hàng tháng, Bí thư Thành ủy và Chủ tịch Tp. Hà Nội sẽ chủ trì, cùng tập thể Thường trực Thành ủy và tập thể lãnh đạo UBND Tp. quyết định xếp loại cán bộ.

Duy trì thanh tra huyện để kịp thời phát hiện sai phạm ngay từ cơ sở

Thứ 5, 18/08/2022 | 09:22
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nêu rõ, việc tiếp tục duy trì, củng cố thanh tra huyện để tham mưu, giúp UBND cùng cấp.
     
Nổi bật trong ngày

Thủ tướng: Đa dạng thị trường xuất khẩu, tăng cường tìm kiếm đối tác

Thứ 6, 19/08/2022 | 22:07
Tham tán, tùy viên thương mại tại 61 thương vụ, chi nhánh thương vụ phụ trách 176 thị trường nước ngoài đối thoại với Thủ tướng để thúc đẩy xuất khẩu.