Sai phạm ở BV Nhi Hải Dương: Khuất tất trong bổ nhiệm lãnh đạo?

11:21 25/11/2016

Cùng sự kiện

So với việc bổ nhiệm cán bộ tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương 44/46 lãnh đạo thì việc tuyển dụng viên chức ở bệnh viện Nhi Hải Dương còn nhiều điều khuất tất, bất thường đến khó hiểu.

Dấu đầu, hở đuôi

Theo tài liệu do bà Nguyễn Thị Thức - Giám đốc BV Nhi Hải Dương cung cấp, quá trình tuyển dụng ông Phạm Quang Huy - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ của bệnh viện này diễn ra như sau: Ông Phạm Quang Huy được tuyển dụng vào làm công nhân kỹ thuật tại Xí nghiệp in Hải Hưng (thuộc Văn phòng Tỉnh ủy - 100% vốn Nhà nước) từ tháng 11/1990.

Đến tháng 1/2006, Xí nghiệp in Hải Hưng chuyển thành Công ty Cổ phần in và vật tư Hải Dương (cổ phần hóa 100%). Tại đây, ông Huy được bổ nhiệm Phó Trưởng phòng vi tính, Trưởng phòng vi tính và quản đốc phân xưởng chế bản.

Theo quy định hiện hành, việc tuyển dụng viên chức phải thông qua thi tuyến hoặc xét tuyển.

Bất chấp quy định trên, tháng 11/2009, lãnh đạo BV Nhi Hải Dương đề nghị Sở Y tế Hải Dương tiếp nhận ông Phạm Quang Huy về công tác tại bệnh viện.

Để rồi, đến tháng 4/2010, ông Huy được bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng phòng tổ chức hành chính. Tháng 1/2011 được bổ nhiệm Trưởng phòng tổ chức cán bộ. Và hiện nay vẫn giữ chức Trưởng phòng tổ chức cán bộ tại BV Nhi Hải Dương.

Kết nối NĐT - Sai phạm ở BV Nhi Hải Dương: Khuất tất trong bổ nhiệm lãnh đạo?

 Bệnh viện Nhi Hải Dương.

Sau khi báo Người Đưa Tin đăng tải loạt bài điều tra, phản ánh những khuất tất về dự án đầu tư, bổ nhiệm cán bộ và khám chữa bệnh tại BV Nhi Hải Dương, UBND tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, bà Nguyễn Thị Thức - Giám đốc BV Nhi Hải Dương thừa nhận: “Việc tiếp nhận ông Phạm Quang Huy về bệnh viện là chưa đúng với quy định”.

Chỉ ra nguyên nhân sai phạm trong tuyển dụng viên chức đối với ông Phạm Quang Huy, bà Giám đốc BV Nguyễn Thị Thức giải thích loanh quanh: “Nguyên nhân của những thiếu sót trên là trước năm 2004, việc tuyển dụng viên chức là thẩm quyền của Ban Tổ chức chính quyền tỉnh (Sở Nội vụ), sau đó mới phân cấp cho các đơn vị.

Mặt khác, văn bản hướng dẫn việc tiếp nhận từ doanh nghiệp Nhà nước về đơn vị sự nghiệp chưa thực sự rõ ràng. Do vậy, còn nhiều lúng túng đối với đơn vị và xảy ra thiếu sót trong việc tuyển dụng”.

Một trường hợp khác, là việc bổ nhiệm bà Lê Thị Thanh Xuân đảm nhận chức vụ Trưởng khoa Dược.

Theo thông tin Giám đốc BV Nhi Hải Dương cung cấp, bà Lê Thị Thanh Xuân được tuyển dụng vào Xí nghiệp liên hợp Dược, thuộc Sở Y tế từ năm 1998 (sau đó là công ty Dược vật tư y tế, vốn Nhà nước 17,7%). Tháng 2/2003, Công ty Dược vật tư y tế đổi tên thành Công ty cổ phần Dược vật tư y tế.

Tháng 9/2005, bà Xuân làm việc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương và sau đó giữ chức Phó trưởng khoa Dược. Ngày 1/1/2010, bà Xuân được điều động về BV Nhi Hải Dương.

Đến tháng 4/2010 được bổ nhiệm Phó Trưởng khoa Dược và tháng 6/2010 giữ chức Trưởng khoa Dược cho đến nay. Theo bà Thức, giống như trường hợp ông Phạm Quang Huy, việc xét tiếp nhận bà Xuân về BV Nhi Hải Dương chưa đúng quy định hiện hành.

Phó Giám đốc BV cũng bị tố…

Không chỉ cấp Trưởng phòng có vấn đề về tuyển dụng, báo Người Đưa Tin còn nhận được thông tin tố cáo việc bổ nhiệm ông Nguyễn Đình Thạnh - Phó Giám đốc BV Nhi Hải Dương cũng có vấn đề… (?!).

Theo đó, ông này được bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc khi chưa được đào tạo qua lớp cao cấp lý luận chính trị?!

Trao đổi với lãnh đạo BV Nhi Hải Dương, bà Nguyễn Thị Thức từ chối trả lời về trường hợp ông Nguyễn Đình Thạnh. Bà Giám đốc đề nghị PV tìm câu trả lời ở Tỉnh ủy Hải Dương. PV báo Người Đưa Tin đang tìm cách liên hệ làm việc với Tỉnh ủy Hải Dương để đi đến cùng sự việc này.

Quá trình tác nghiệp, PV báo Người Đưa Tin đã chuyển tải thông tin liên quan nói trên với ông Phạm Văn Tỏ - Giám đốc Sở Nội vụ Hải Dương. Thay vì hợp tác với báo chí để làm trong sạch bộ máy Nhà nước, ông Tỏ lại đùn đẩy trách nhiệm xuống BV Nhi Hải Dương, không cung cấp thông tin cho PV.

Điều này khiến dư luận đặt vấn đề nếu ông Phạm Văn Tỏ biết rõ vi phạm, nhưng không giải quyết theo đúng chức năng, nhiệm vụ, thì có dấu hiệu bao che vi phạm. Ngược lại, nếu ông Giám đốc Sở Nội vụ Hải Dương không biết vi phạm nói trên, rõ ràng chưa làm tròn trách nhiệm quản lý Nhà nước trong lĩnh vực được giao.

Trở lại vụ Sở LĐ-TB&XH Hải Dương có 46 biên chế, nhưng có tới 44 lãnh đạo, nhiều Đại biểu Quốc hội đã lên tiếng, yêu cầu Tỉnh ủy, Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương rà soát, xem xét lại việc bổ nhiệm đó có đúng quy định pháp luật hay không và xử lý nghiêm minh.

Như vậy, những khuất tất trong bổ nhiệm cán bộ tại BV Nhi Hải Dương và một loạt sai phạm khác cũng cần có sự vào cuộc rốt ráo, kết luận rõ những vấn đề người dân và dư luận đặt ra của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Hải Dương và các cơ quan hữu quan.

PV báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục đưa tin về những khuất tất tại BV Nhi Hải Dương trong các bài viết tiếp theo.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Sai phạm ở BV Nhi Hải Dương: Khuất tất trong bổ nhiệm lãnh đạo? tại chuyên mục Kết nối NĐT của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục