Vụ Sadeco: Bị cáo Tất Thành Cang đề nghị toà triệu tập ai đến toà đối chất?

Vụ Sadeco: Bị cáo Tất Thành Cang đề nghị toà triệu tập ai đến toà đối chất?

Võ Công Thư
Thứ 5, 30/12/2021 | 18:00
Cho rằng bản thân không có mối quan hệ nào với Công ty Nguyễn Kim nên bị cáo Tất Thành Cang đề nghị tòa triệu tập ông Nguyễn Văn Kim đến tòa để làm rõ.

Ngày 30/12, TAND Tp.HCM tiếp tục phiên xét xử đối với Tất Thành Cang, nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tp.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 19 đồng phạm liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) và Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC, 100% vốn Nhà nước).

Phiên tòa buổi sáng, HĐXX dành thời gian cho các luật sư tham gia phiên tòa tiến hành thẩm vấn các bị cáo, liên quan đến việc có hay không Công ty Nguyễn Kim được ưu ái, được bị cáo Tất Thành Cang giới thiệu tham gia vào Sadeco thông qua mua 9 triệu cổ phần.

Giống các phiên tòa trước đó, bị cáo Tề Trí Dũng, Tổng Giám đốc, thành viên HĐTV Công ty IPC, Chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco tiếp tục khẳng định bị cáo Tất Thành Cang giới thiệu Công ty Nguyễn Kim cho ông và Sadeco. Đồng thời, bị cáo Cang là người có “chỉ đạo miệng” rằng giúp đỡ Nguyễn Kim tham gia vào Sadeco.

Theo bị cáo Tề Trí Dũng, nếu không có lời nói này của bị cáo Cang, chắc chắn việc phát hành, bán 9 triệu cổ phần của Sadeco sau đó sẽ không được xúc tiến và sẽ không có ngày hôm nay.

Trong khi đó, một lần nữa bị cáo Tất Thành Cang phủ nhận có mối quan hệ với ông Nguyễn Văn Kim, Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim. Đồng thời, bị cáo Cang phủ nhận việc mình là người giới thiệu Công ty Nguyễn Kim và chỉ đạo lãnh đạo Sadeco bán cổ phần chỉ định với giá rẻ cho Công ty Nguyễn Kim.

Để chứng minh cho lời khai của mình, bị cáo Tất Thành Cang nói không có chuyện bị cáo Dũng gặp ông Nguyễn Văn Kim tại nhà riêng của mình. Để làm rõ, bị cáo Cang đề nghị HĐXX triệu tập ông Nguyễn Văn Kim đến tòa để đối chất.

Bên cạnh đó, bị cáo Cang đề nghị luật sư liên hệ Văn phòng Thành ủy Tp.HCM xác minh trong khoảng thời gian từ tháng 10 – 12/2016 (là khoảng thời gian mà bị cáo Tề Trí Dũng khai đã gặp ông Nguyễn Văn Kim tại nhà của bị cáo Cang – PV) bị cáo Cang đang ở đâu. Bị cáo Cang cho biết thêm, trong khoảng thời gian trên, bị cáo có quyết định triệu tập bị cáo đi học tại Hà Nội chứ không ở Tp.HCM.

Đồng tình với thân chủ mình, luật sư bào chữa cho bị cáo Cang đề nghị tòa triệu tập ông Nguyễn Văn Kim đến tòa để đối chất. Tuy nhiên, đề nghị này của luật sư và của bị cáo Cang không được Chủ tọa phiên tòa chấp nhận.

Theo Chủ tọa phiên tòa, để phục vụ xét xử, tòa đã triệu tập đại diện Công ty Nguyễn Kim với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Do đó, việc triệu tập thêm ông Nguyễn Văn Kim là không cần thiết”.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Văn Kim, Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim cũng được nhắc đến trong vụ án này. Trong đó, cơ quan điều tra xác định ông Kim là người cử Phạm Nhật Vinh và Nguyễn Hữu Thành, cựu Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Công ty Nguyễn Kim làm người đại diện công ty tham gia vào HĐQT Sadeco.

Tuy nhiên, căn cứ lời khai, tài liệu và chứng cứ thu thập được, chưa có tài liệu thể hiện ông Kim can thiệp, tác động, yêu cầu Thành, Vinh biểu quyết phát hành 9 triệu cổ phần Sadeco với giá 40.000 đồng/cổ phần, nên chưa có căn cứ kết luận ông Kim là đồng phạm trong việc mua 9 triệu cổ phần của Sadeco.

Liên quan tới vụ án, cơ quan điều tra cũng khởi tố Phạm Nhật Vinh, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Nguyễn Kim. Nhưng Vinh đã xuất cảnh, do đó cơ quan điều tra truy nã toàn quốc và đề nghị Cục nghiệp vụ Bộ Công an thực hiện các thủ tục truy nã quốc tế đối với Vinh. Vinh đã có hành vi cùng các thành viên HĐQT Sadeco biểu quyết thống nhất chọn Công ty Nguyễn Kim làm cổ đông chiến lược, mua cổ phần từ Sadeco không qua đấu giá.

Bị cáo còn lại là Nguyễn Hữu Thành, cựu Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Công ty Nguyễn Kim cũng bị khởi tố và đang bị xét xử chung trong vụ án này với bị cáo Tất Thành Cang và đồng phạm.

Sai phạm tại Sadeco: Đối chọi lời khai giữa bị cáo Tất Thành Cang và Tề Trí Dũng

Thứ 4, 29/12/2021 | 19:15
Trong khi bị cáo Tề Trí Dũng nói bị cáo Cang giới thiệu Nguyễn Kim tham gia Sadeco, thì bị cáo Tất Thành Cang lại phủ nhận có mối quan hệ với Nguyễn Kim.

Sai phạm tại Sadeco: Nhiều bị cáo xin xem xét lại việc truy tố về tội Tham ô tài sản

Thứ 4, 29/12/2021 | 14:26
Các bị cáo bị truy tố về tội Tham ô tài sản thừa nhận có nhận tiền từ Sadeco, nhưng nghĩ là tiền khen thưởng và bản thân đáng được hưởng chứ không phải tham ô.

Sai phạm tại Sadeco: Bị cáo Tất Thành Cang phản bác cáo buộc

Thứ 3, 28/12/2021 | 21:20
Tại tòa, bị cáo Tất Thành Cang khẳng định, không có quyền chi phối Sadeco và không chỉ đạo phát hành và bán rẻ cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim.
Cùng tác giả

Ông Tề Trí Dũng tiếp tục bị truy tố liên quan sai phạm đất đai

Thứ 5, 18/08/2022 | 10:56
Được xác định có sai phạm trong chuyển nhượng đất tại dự án khu tái định cư An Phú Tây, ông Tề Trí Dũng và 6 đồng phạm bị truy tố.

Bản án cho nam thanh niên đánh chết bạn gái trong cơn phê ma túy

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:48
Sau khi sử dụng ma túy, Nam và bạn gái xảy ra mâu thuẫn. Trong lúc tức giận, Nam dùng cây gỗ đánh tới tấp vào người bạn gái dẫn đến nạn nhân tử vong.

Tp.HCM: Đình chỉ điều tra một trùm cờ bạc trực tuyến

Thứ 4, 17/08/2022 | 07:00
Quá trình tạm giam, trùm cờ bạc trực tuyến Chiu Hao Cheng nhiễm Covid-19 và đã chết nên được đình chỉ điều tra bị can đối với người này.

Kẻ nhiều lần xâm hại bé gái lãnh 20 năm tù

Thứ 3, 16/08/2022 | 18:31
Sau khi xâm hại cháu M., Hòa cấm cháu không được nói với ai. Biết cháu M. sợ hãi, Hào được đà xâm hại cháu bé suốt nhiều năm sau đó.

Hai bao tiền mặt trong phòng làm việc của một Giám đốc ngân hàng

Thứ 2, 15/08/2022 | 18:38
Nâng khống tài sản bảo đảm vay và được Giám đốc của Agribank Chi nhánh 10 tiếp tay, Nguyễn Hữu Cường đã vay được hàng trăm tỷ đồng.
Cùng chuyên mục

Cựu Bí thư Bình Dương nhắc cấp dưới "làm sai thì phải nhận lỗi"

Thứ 5, 18/08/2022 | 15:43
Tại phiên tòa sáng ngày 18/8, ông Trần Văn Nam nhắc cấp dưới của mình "làm sai thì phải dũng cảm nhận lỗi, mình phải ngẩng đầu với bà con Bình Dương”.

Ông Tề Trí Dũng tiếp tục bị truy tố liên quan sai phạm đất đai

Thứ 5, 18/08/2022 | 10:56
Được xác định có sai phạm trong chuyển nhượng đất tại dự án khu tái định cư An Phú Tây, ông Tề Trí Dũng và 6 đồng phạm bị truy tố.

Bản án thích đáng cho đối tượng trộm cắp tài sản và tàng trữ ma túy

Thứ 4, 17/08/2022 | 21:26
Nguyễn Vũ có hành vi tàng trữ trái phép 0,1206 gam heroin nhằm mục đích sử dụng thì bị tổ tuần tra kiểm soát Công an phường Đức Thắng phát hiện bắt giữ.

Xét xử "đại án" Bình Dương: Chối bỏ việc thuê người bán thịt lợn đứng tên công ty

Thứ 4, 17/08/2022 | 19:11
Đến nay, Văn phòng tỉnh ủy, Thường trực tỉnh ủy đang quyết liệt giải quyết các tồn tại. Hành vi sai phạm của các cá nhân gây ra sẽ được làm rõ.

Bình Thuận: Vợ chồng cùng lãnh án tù vì khai thác cát trái phép

Thứ 4, 17/08/2022 | 18:00
Thạch và Oanh đã bị xử phạt hành chính về hành vi khai thác trái phép khoáng sản nhưng vẫn tiếp tục có hành vi tổ chức khai thác để thu lợi.
     
Nổi bật trong ngày

Tội ác của kẻ sát hại, giấu thi thể cô gái trẻ dưới giếng ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:00
Sau khi sát hại nạn nhân, Hải đã ở cạnh thi thể nạn nhân cho đến khi gọi điện đến cơ quan công an để đầu thú.

Vì ham 50 triệu đồng tiền công giao ma túy, người đàn ông nhận án tử hình

Thứ 4, 17/08/2022 | 18:00
Có khách đặt ma tuý, Bốn báo giá 5 bịch ma tuý 9.000USD. Bốn yêu cầu khách phải trả cho mình 50 triệu đồng tiền công. Khi chuẩn bị giao dịch ma tuý, Bốn bị bắt.

Tòa án xử phúc thẩm vụ công dân kiện Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa

Thứ 4, 17/08/2022 | 15:31
HĐXX tuyên chấp nhận kháng nghị của VKSND tỉnh Khánh Hòa và một phần kháng cáo của ông Nguyễn Văn Bình, sửa một phần bản án sơ thẩm.

Tp.HCM: Đình chỉ điều tra một trùm cờ bạc trực tuyến

Thứ 4, 17/08/2022 | 07:00
Quá trình tạm giam, trùm cờ bạc trực tuyến Chiu Hao Cheng nhiễm Covid-19 và đã chết nên được đình chỉ điều tra bị can đối với người này.

Bình Thuận: Vợ chồng cùng lãnh án tù vì khai thác cát trái phép

Thứ 4, 17/08/2022 | 18:00
Thạch và Oanh đã bị xử phạt hành chính về hành vi khai thác trái phép khoáng sản nhưng vẫn tiếp tục có hành vi tổ chức khai thác để thu lợi.