Sai phạm tại Sadeco: VKS khẳng định truy tố bị cáo Tất Thành Cang là đúng người, đúng tội

Sai phạm tại Sadeco: VKS khẳng định truy tố bị cáo Tất Thành Cang là đúng người, đúng tội

Võ Công Thư
Thứ 5, 06/01/2022 | 16:17
Đại diện VKS cho rằng, việc truy tố bị cáo Tất Thành Cang hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Ngày 6/1, TAND Tp.HCM tiếp tục phần tranh luận phiên xử sơ thẩm đối với bị cáo Tất Thành Cang, nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tp.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 19 đồng phạm liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) và Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC, 100% vốn Nhà nước).

Dòng chảy pháp luật - Sai phạm tại Sadeco: VKS khẳng định truy tố bị cáo Tất Thành Cang là đúng người, đúng tội

Bị cáo Tất Thành Cang.

Luật sư của bị cáo Cang đề nghị gì?

Trước đó, trong phần bào chữa cho thân chủ của mình là bị cáo Tất Thành Cang, các luật sư cho rằng bị cáo Cang không phạm tội Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí vì bị cáo không phải là chủ thể của tội này.

Theo luật sư, chủ thể của tội Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí phải là người được giao quản lý sử dụng tài sản Nhà nước. Trong trường hợp này, người được giao quản lý vốn của Đảng bộ Tp.HCM tại Sadeco là Văn phòng Thành ủy Tp.HCM.

Luật sư của bị cáo Cang nêu quan điểm rằng, Thông báo 495 thông báo ý kiến chỉ đạo của ông Cang dựa trên nội dung tờ trình 1148 được xây dựng trên cơ sở tờ trình 12A. Trong khi Tờ trình 12A hoàn toàn không có giá trị, nhưng đã được các bị cáo đại diện vốn góp Văn phòng Thành ủy tại Sadeco gian dối để trình Văn phòng Thành ủy.

Luật sư khẳng định, bị cáo Cang không chỉ đạo Sadeco thực hiện đấu giá, thẩm định giá cổ phần Sadeco khi phát hành cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim. Việc viện kiểm sát xác định bị Tất Thành Cang có vai trò đầu vụ trong việc chuyển nhượng 9 triệu cổ phần là không đúng sự thật khách quan.

Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX tuyên ông Cang không phạm tội.

Đại diện VKD khẳng định đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Đối đáp lại, đại diện VKS khẳng định việc truy tố ông Cang hoàn toàn có căn cứ. Theo đó, Công ty Nguyễn Kim và Sadeco tiếp xúc với nhau từ tháng 11/2016. Từ đó, HĐQT Sadeco nhiều lần họp bàn về việc chọn Công ty Nguyễn Kim làm cổ đông chiến lược, và phát hành 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần.

Tuy nhiên, chỉ đến khi có ý kiến đồng ý của bị cáo Cang tại tờ trình 1148, việc chuyển nhượng mới được thực hiện.

Tại tòa, bị cáo Tề Trí Dũng khai được bị cáo Cang “chỉ đạo miệng” việc giúp đỡ Nguyễn Kim tham gia vào Sadeco. Tuy bị cáo Cang phủ nhận lời khai này của Dũng nhưng căn cứ vào các tài liệu thu thập được, đủ khẳng định lời khai của bị cáo Dũng là có căn cứ.

Nói rõ hơn về vấn đề trên, đại diện VKS cho rằng, trong suốt quá trình chuyển nhượng cổ phần tại Sadeco, chỉ có duy nhất Công ty Nguyễn Kim được tiếp xúc, làm việc và cuối cùng ký hợp đồng chuyển nhượng trót lọt cổ phần của Sadeco với giá thấp mà không có bất kỳ một đơn vị nào khác.

Theo VKS, mặc dù bị cáo Tề Trí Dũng là Tổng Giám đốc IPC, Chủ tịch HĐQT Sadeco và có quyền hành quyết định nhiều vấn đề lớn tại các đơn vị này. Tuy nhiên, Sadeco có phần vốn góp của UBND và Văn phòng Thành ủy Tp.HCM. Do đó, nếu không có sự đồng ý của đại diện chủ sở hữu, chắc chắn bị cáo Dũng không thể tự mình quyết định việc chuyển nhượng cổ phần Sadeco, mà phải chờ ý kiến đồng ý của Thành ủy.

Ngoài ra, tại thời điểm xảy ra hành vi phạm tội, Thành ủy Tp.HCM chưa có Bí thư. Lúc này, bị cáo Cang đang có vai trò pháp lý đặc biệt, có quyền lực rất lớn khi đảm nhiệm vai trò của Thường trực Thành ủy.

Đại diện VKS cho rằng, bị cáo Cang khai chỉ thực hiện đúng nhiệm vụ của mình, nhưng thực tế bị cáo đã làm trái quy trình, chỉ đạo cấp dưới từ trước.

Tại phiên tòa, bị cáo Cang với vai trò lãnh đạo, quyết định, gây hậu quả đặc biệt lớn cho tài sản Nhà nước lại chối bỏ trách nhiệm, phủ nhận lời khai của cấp dưới. Dù VKS đã nhiều lần phân tích, tạo điều kiện để bị cáo nhìn nhận lại hành vi sai phạm nhưng bị cáo vẫn một mực không thừa nhận hành vi phạm tội.

Từ đó, VKS khẳng định việc truy tố ông Cang là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Trước đó trong phần phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKSND Tp.HCM cho rằng, bị cáo Cang với cương vị là Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tp.HCM, bị cáo phụ trách trực tiếp Văn phòng Thành ủy Tp.HCM (chủ sở hữu vốn Thành ủy Tp.HCM tại IPC), nắm rõ mọi quy định liên quan đến vấn đề phát hành cổ phần nhằm tăng vốn điều lệ tại Sadeco. Dù vậy, bị cáo Tất Thành Cang bút phê “đồng ý” chủ trương phát hành cổ phần mà không chỉ đạo cấp dưới triển khai đấu giá, định giá cổ phần. Từ đó, Nhà nước thiệt hại khoảng 669,6 tỷ đồng, gồm: vốn thuộc sở hữu UBND Tp.HCM là hơn 485 tỷ đồng, vốn Thành ủy Tp.HCM là hơn 184 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Tất Thành Cang thừa nhận bản thân có bút phê “đồng ý”. Tuy vậy, bị cáo lập luận hành vi đó không sai. Tuy nhiên, đại diễn VKS bác bỏ lời khai này và khẳng định đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị cáo cang về tội Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

“Cáo trạng truy tố bị cáo Tất Thành Cang với vai trò đầu vụ là đúng người, đúng tội. Bị cáo phải chịu trách nhiệm đầu vụ”, đại diện VKS nhấn mạnh.

Quá trình xét hỏi tại tòa, nhận thấy bị cáo Tất Thành Cang quanh co, chối tội, khai báo không thành khẩn, đại diện cơ quan công tố cho rằng pháp luật cần có mức án nghiêm khắc.

Từ các nhận định trên, đại diện VKS thực hành công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Tất Thành Cang mức án từ 12 – 14 năm tù giam về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

 

Sai phạm tại Sadeco: Bị cáo Tất Thành Cang bị đề nghị 12 – 14 năm tù

Thứ 3, 04/01/2022 | 11:13
Được xác định vai trò đầu vụ, các bị cáo Tất Thành Cang bị đề nghị từ 12 – 14 năm tù; Tề Trí Dũng bị đề nghị từ 20 – 22 năm tù về hai tội danh bị truy tố.
Cùng tác giả

Xử sơ thẩm lần 2 vụ mua bán “logo xe vua”

Thứ 6, 20/05/2022 | 18:30
Vụ án có 10 bị cáo thì có 9 người bị truy tố về tội Đưa hối lộ; một CSGT bị truy tố tội Môi giới hối lộ nhưng không có ai bị truy tố tội Nhận hối hộ

Bản án cho kẻ có nhiều tiền án, sát hại tài xế xe ôm ngày mùng Một Tết

Thứ 3, 17/05/2022 | 20:00
Dù nhiều lần ngồi tù, nhưng Quang không hoàn lương mà tiếp tục con đường phạm pháp, gây ra vụ trọng án đúng ngày mùng Một Tết Tân Sửu.

Sát hại chồng cũ, mẹ và con trai cùng lãnh án

Thứ 3, 17/05/2022 | 16:17
Bị cáo Bình bị chồng cũ chửi, đánh và đuổi ra khỏi nhà. Trong lúc tức giận, Bình và con trai của mình đã hợp sức, dùng dây siết cổ nạn nhân đến tử vong.

Hủy án sơ thẩm vụ buôn lậu khẩu trang và hàng hóa xuyên biên giới

Thứ 6, 13/05/2022 | 18:48
Bị cáo Phúc kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng lại kêu oan tại phiên tòa phúc thẩm. Để có bản án công tâm, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định hủy án để điều tra lại.

Bị tuyên phạt 8 năm tù sau khi giết người, trốn truy nã 12 năm

Thứ 5, 12/05/2022 | 17:00
Tham gia giết người trong vụ án 12 năm trước, bị cáo Nhật trốn chạy và lấy vợ, sinh con nhưng không thoát khỏi “lưới trời lồng lộng”.
Cùng chuyên mục

Đề nghị truy tố cha ruột và "dì ghẻ" bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong

Thứ 4, 20/04/2022 | 08:39
Nguyễn Võ Quỳnh Trang đã có hành vi bạo hành cháu bé 8 tuổi là con của người tình dẫn đến cháu bé tử vong; cha ruột cháu bé có hành vi đồng phạm, che giấu tội phạm.

2 cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa lãnh tổng cộng 10 năm tù

Thứ 4, 13/04/2022 | 19:57
Chiều 13/4, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án Vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại khu vực núi Chín Khúc.

Các cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa khóc và xin lỗi khi nói lời sau cùng

Thứ 7, 09/04/2022 | 08:40
Nói lời sau cùng, các cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đều thừa nhận sai phạm và mong HĐXX khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt.

VKSND tỉnh Khánh Hòa giữ nguyên quan điểm truy tố đối với các bị cáo

Thứ 6, 08/04/2022 | 22:00
Ngày 8/4, phiên tòa xét xử vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại núi Chín Khúc kết thúc phần tranh luận.

Cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cảm ơn VKSND luận tội thấu tình đạt lý

Thứ 6, 08/04/2022 | 16:35
Sáng 8/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại núi Chín Khúc tiếp tục phần tranh luận.