Samsung phải trả Apple gần một tỷ USD tiền bản quyền

11:27 23/11/2013

Bồi thẩm đoàn tòa án liên bang San Jose, California (Mỹ) đưa ra phán quyết yêu cầu Samsung phải bồi thường 290 triệu USD cho Apple vì sao chép tính năng quan trọng của iPhone và iPad, nâng tổng số tiền bồi thường lên tới hơn 930 triệu đô la Mỹ.

Samsung sẽ kháng cáo phán quyết đó.

Hồi năm ngoái, một phiên tòa khác đã phán quyết rằng Samsung nợ Apple tổng cộng 1,05 tỷ USD vì sao chép bản quyền.Tuy nhiên, thẩm phán Mỹ, bà Lucy Koh, đã yêu cầu xử lại vì cho rằng bồi thẩm đoàn đã tính sai số tiền bồi thường mà Samsung phải trả. Đến tháng 3, thẩm phán Lucy Koh điều chỉnh xuống còn 640 triệu USD sau khi tính toán lại thiệt hại.

Những bồi thẩm đoàn trước phát hiện ra 13 trong số 26 sản phẩm của Samsung vi phạm bằng sáng chế của Apple.

Công nghệ - Samsung phải trả Apple gần một tỷ USD tiền bản quyền

Samsung phải trả cho Apple 290,45 triệu đô la Mỹ vì sao chép các tính năng của iPhone và iPad.

Hai hãng smartphone hàng đầu thế giới Apple và Samsung đang là đối thủ của nhau trong cuộc chiến uy quyền toàn cầu trên thị trường.

Apple đã lập luận với tòa án chính phủ và các cơ quan quản lý trên toàn thế giới rằng điện thoại Android của Samsung sao chép tính năng quan trọng của iPhone. Trong khi đó, Samsung chống lại những khiếu nại này và nói rằng một số bằng sáng chế quan trọng của Apple không hợp lệ; Apple đã sao chép công nghệ của Samsung.

Luật sư của Samsung, William Price tranh biện rằng Apple hiểu sai về phạm vi các bằng sáng chế của họ bao gồm những thứ như dáng hình chữ nhật cơ bản của hầu hết các điện thoại thông minh ngày hôm nay.

William Price nói trước tòa án San Jose rằng: "Apple không sở hữu cái đẹp và sự quyến rũ"

Công nghệ - Samsung phải trả Apple gần một tỷ USD tiền bản quyền (Hình 2).

Hai hãng smartphone lớn nhất thế giớ đang bước vào cuộc chiến thương hiệu toàn cầu.

Trong khi đó, luật sư của hãng Apple William Lee nói với bồi thẩm đoàn rằng Samsung sử dụng công nghệ của Apple tạo nên những chiếc smartphone trên thị trường từ 3 năm trước để trở thành hãng điện thoại lớn nhất trên thế giới hiện nay. Apple cho rằng họ đã  không thể quay lại nơi mà nó đáng ra đã đứng vị trí hàng đầu năm 2010.

Cuộc chiến ở San Jose đặc biệt gây tranh cãi. Từ phòng xử án đến trụ sở Cupertino của Apple chỉ mất 15 phút lái xe, và do đó một số thành viên của tòa án có nguy cơ bị sa thải nếu họ quan hệ của với công ty.

Samsung dựa vào Nam Triều Tiên trong 2 lần tìm cách ngăn chặn phiên tòa, họ nói rằng lời cáo buộc của Apple vào thứ 3 là không công bằng vì họ tin rằng Tòa án Mỹ cùng với sự yêu nước của họ sẽ bảo vệ những công ty Mỹ cạnh tranh với những đối thủ nước ngoài. Thẩm phán đã phủ nhận yêu cầu của Samsung vì sự ngộ phán này.

Vào thứ tư, Samsung một lần nữa yêu cầu dừng xét xử lại sau khi bằng sáng chế và Trademark Office của Mỹ thông báo Apple đang lên kế hoạch để làm mất hiệu lực bằng sáng chế bảo vệ tính năng " pinch-to- zoom ". Thẩm phán đã ra lệnh cuộc họp sẽ ngắn gọn hơn thay vì dừng lại.

Quế Nguyễn (Theo Dailymail)

Bạn đang đọc bài viết Samsung phải trả Apple gần một tỷ USD tiền bản quyền tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục