Sau hàng loạt biến cố, TT Trump sẽ còn điều chỉnh nhân sự nội các?

07:09 20/05/2017

Không khí Nhà Trắng trở nên u ám sau những biến cố xảy đến với Tổng thống Trump trong một tuần qua.

"Nó cho thấy chúng ta là một đất nước bị chia rẽ và hỗn loạn" 

Ngay sau khi bộ Tư pháp Mỹ bất ngờ bổ nhiệm cựu Giám đốc cục Điều tra liên bang (FBI) Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt phụ trách điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử và mối quan hệ mờ ám giữa đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump với Nga, ông chủ Nhà Trắng đã phản ứng một cách mệt mỏi khi nói rằng, những cuộc điều tra này không khác gì “săn phù thủy”.

Không khi Nhà Trắng đã trở nên u ám trong vài ngày qua khi cách cư xử của ông Trump khiến cho các nhân viên cấp dưới cảm thấy bối rối.

Tờ New York Times dẫn lời hai cố vấn của Tổng thống Mỹ cho biết, tâm trạng của ông Trump đang không được tốt.

Ông trút cơn thịnh nộ với hầu hết các trợ lý, thậm chí cả với người con rể Jared Kushner và gọi họ là những kẻ "bất tài".

Tiêu điểm - Sau hàng loạt biến cố, TT Trump sẽ còn điều chỉnh nhân sự nội các?

Không khí Nhà Trắng trở nên u ám sau những biến cố xảy đến với Tổng thống Trump trong một tuần qua.

Một số thông tin còn cho biết, ông Trump có thể tiến hành một sự điều chỉnh về nhân sự bằng việc sa thải hoặc điều chuyển thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer, giao lại mọi phát ngôn cho thư ký báo chí Sarah Huckabee Sanders cùng Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Michael Dubke.

Trả lời phỏng vấn CNBC hôm 18/5, ông Trump lên án quyết định bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để giám sát cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ là hành động “gây hại cho đất nước”.

 "Tôi tin việc chỉ định người giám sát cuộc điều tra khiến đất nước chúng ta bị tổn hại sâu sắc. Nó cho thấy chúng ta là một đất nước bị chia rẽ và hỗn loạn. Chưa bao giờ có một luật sư đặc biệt được chỉ định như vậy".

Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử được đưa ra ngay sau khi ông Trump bất ngờ sa thải Giám đốc FBI James Comey, người đứng đầu cuộc điều tra trước đó. Hiện tại vẫn chưa có gương mặt mới nào được bổ nhiệm. Vị trí người đứng đầu cục Điều tra liên bang đang bỏ trống, dù nhiều ứng viên đã được xem xét.

Robert Mueller - nhân vật vừa được bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt điều tra nghi vấn quan hệ giữa đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump với Nga được biết đến là người không nao núng trước các sức ép chính trị.

Theo giới phân tích, ông này sẵn sàng điều tra bất cứ ai, dù đó có là Tổng thống đương nhiệm. Ông cũng nổi tiếng là người bảo vệ lập trường của mình đến cùng.

Tiêu điểm - Sau hàng loạt biến cố, TT Trump sẽ còn điều chỉnh nhân sự nội các? (Hình 2).

Tổng thống Trump gọi quyết định bổ nhiệm ông Mueller gây chia rẽ nước Mỹ.

Liên tiếp những cáo buộc

Bất chấp những phản bác về cáo buộc có liên quan đến Nga, tờ Reuters hôm 18/5 tiếp tục đăng tải thông tin nói rằng cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và các cố vấn khác của ông Trump đã ít nhất 18 lần liên lạc bí mật với quan chức Nga qua nhiều hình thức điện thoại và email, trong 7 tháng cuối cuộc đua bầu cử Mỹ.

Mặc dù không có bằng chứng cho thấy các liên lạc có sự cấu kết giữa chiến dịch của ông Trump và Nga, tuy nhiên, những tiết lộ mới này có thể gia tăng sức ép buộc ông Trump và đội ngũ phải cung cấp cho FBI và Quốc hội nội dung chi tiết những lần trao đổi giữa hai bên.

Ngày 19/5, tờ Washington Post dẫn lời lãnh đạo đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ Kevin Mc Carthy cho biết, chính quyền Nga đã cấp tiền cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trong suốt quá trình tranh cử.

Cuộc nói chuyện này nằm trong bản ghi âm ngày 15/6/2016 mà tờ Washington Post nắm được trong tay. 

Đọc thêm>>> Chính trường Mỹ lao đao với TT Trump: Putin 'ngư ông đắc lợi' ?

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Sau hàng loạt biến cố, TT Trump sẽ còn điều chỉnh nhân sự nội các? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục