Sau tập trận lớn nhất lịch sử, báo Nga nói Trung Quốc yếu và lạc hậu

13:45 28/08/2015

(Bình luận quân sự) - Qua cuộc tập trận “Tương tác trên biển -2015” giai đoạn 2 ở Viễn Đông, có thể khẳng định, Hải quân Trung Quốc yếu, lỗi thời và thụ động.

Báo Nga cho rằng, không hiểu sao Washington lại lo ngại sự phát triển của Hải quân Trung Quốc, thực chất qua cuộc tập trận “Tương tác trên biển -2015” giai đoạn 2 ở Viễn Đông, có thể khẳng định, Hải quân Trung Quốc yếu, lỗi thời và thụ động (phụ thuộc nhiều vào Nga).

Tác giả Eugene Krutikov

Ngày 24/8, Báo Quan Điểm của Nga đã đăng bài phân tích, đánh giá của tác giả Eugene Krutikov (*) nói về sức mạnh thực sự của Hải quân Trung Quốc thông qua các hoạt động thực tế trong cuộc tập trận quân sự chung “Tương tác trên biển-2015” được hai nước tổ chức từ ngày 21-27/8/2015.

Mở đầu bài viết tác giả đánh giá, “Tương tác trên biển-2015” là cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử quan hệ Nga – Trung, trong đó Bắc Kinh cần nó hơn Nga rất nhiều và sau đó đưa ra một số nhận xét đánh giá về sự yếu kém của Hải quân Trung Quốc.

Theo tác giả, vấn đề chính của Hải quân Trung Quốc hiện nay là đóng tàu. Điều này xuất phát từ nhiệm vụ chính trị mà không phải quân sự do Đảng Cộng sản Trung Quốc đặt ra.

Và điều này trong nhận thức của châu Âu được hiểu rõ ràng là cần thiết xây dựng lực lượng hải quân đại dương (hải quân nước xanh). Tuy nhiên, hiện nay Hải quân Trung Quốc không có các giải pháp kỹ thuật và phương hướng chính xác nào cả để thực hiện nhiệm vụ trên.

Tác giả cho rằng, ba nhóm tàu sân bay có khả năng tác chiến ở đại dương lúc này là một viễn cảnh quá xa vời với Hải quân Trung Quốc

Tác giả cho rằng, chỉ là giả định nếu Trung Quốc đặt ra mục tiêu sau 20 năm nữa Bắc Kinh cần có 3 nhóm hải quân có khả năng cạnh tranh thống trị các khu vực tranh chấp với các nước láng giềng.

Cụm từ "Khu vực tranh chấp" ở đây được tác giả nhắc đế

Bạn đang đọc bài viết Sau tập trận lớn nhất lịch sử, báo Nga nói Trung Quốc yếu và lạc hậu tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục