Chiều nay: Công bố phương án thi THPT 2017

13:05 24/10/2016

Chiều nay (28/9), Bộ Giáo dục và Đào (GD&ĐT) tạo sẽ công bố phương án thi tốt nghiệp THPT 2017, một phần quan trọng trong phương án này sẽ được Bộ công bố đó là đề thi mẫu.

Theo thông tin Báo Người Đưa Tin nhận được, phương án chính thức sẽ không có nhiều thay đổi so với bản dự thảo mà Bộ GD&ĐT đã công bố trước đó.
Giáo dục - Chiều nay: Công bố phương án thi THPT 2017

 Chiều nay (28/9) Bộ GD&ĐT sẽ công bố chính thức phương án thi tốt nghiệp THPT 2017.

Cụ thể, trong bản dự thảo cũ, kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ có 5 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân).
 
Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT 2017, thí sinh phải thi 4 bài gồm: 3 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn (bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội).
 
Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm. Mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng. Môn Ngữ văn sẽ được thi theo hình thức tự luận.
 
Hiện vẫn còn xuất hiện nhiều ý kiến khác nhau về phương án và hình thức thi trắc nghiệm các bài thi Toán, Ngoại Ngữ, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên báo điện tử Người Đưa Tin, GS. Vũ Minh Giang – Chủ tịch Hội đồng khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định, chắc chắn vào thời điểm công bố chính thức phương án thi, Bộ cũng đưa ra các bài thi mẫu để dư luận thấy những điểm tối ưu mà hình thức thi này mang lại, trong đó có 2 đề thi đang được quan tâm là Toán học và Sử học.
 
Ngoài ra, ông Vũ Minh Giang cũng cho rằng, việc thay đổi lần này nằm trong lộ trình tiến tới đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và Nhà nước cũng như Bộ GD&ĐT đang hướng tới.
 
Giáo dục - Chiều nay: Công bố phương án thi THPT 2017  (Hình 2).

 GS- TS KH Vũ Minh Giang.

Trước đó, ngày 23/9, Ban chấp hành Hội Toán học Việt Nam đã có ý kiến gửi Bộ trưởng GD&ĐT phản đối việc thi trắc nghiệm môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia 2017.
 
Về phương diện cá nhân, thầy giáo Nguyễn Bá Tuấn - giảng viên môn Toán trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho rằng: “Thi trắc nghiệm cũng có những hạn chế, đặc biệt là ở môn Toán khi hạn chế khả năng lập luận của các em, không chấm được ý, được quá trình làm bài để thấy khả năng tư duy logic ; việc thay đổi quá gấp rút cũng khiến cho các em học sinh chưa quen, cả thầy cô cũng chưa có sự chuẩn bị; xã hội cũng cảm thấy lo lắng về việc ra đề thi khi phải có ngân hàng tới mấy nghìn câu trong khi các năm trước đề thi các môn trắc nghiệm 50 câu vẫn có tình trạng sai sót (như đề thi THPT quốc gia 2015 môn Vật lí hay tranh cãi trong đề thi Ngữ văn 2016)”.
Hiện dư luận đang rất trông chờ và kỳ vọng vào phương án chính thức mà Bộ GD&ĐT sẽ công bố chiều nay.
 
Báo điện tử Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
 
Công Luân

 

 
Bạn đang đọc bài viết Chiều nay: Công bố phương án thi THPT 2017 tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục